Hà Nội, Thứ Năm Ngày 15/04/2021

TP.HCM: Phân loại rác tại nguồn sẽ thí điểm tại tất cả các quận, huyện

Mtđt, 08:27 03/07/2017

Trong giai đoạn 2017-2018, không riêng quận 1 mà mỗi quận, huyện phải chọn ra một phường, xã để tiến hành thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn.

Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong sau khi cùng đại diện các sở, ngành và quận, huyện trên địa bàn đi kiểm tra việc phân loại rác tại nguồn ở hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bến Nghé, quận 1) chiều 30/6.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với bà con và công nhân gom rác phân loại tại hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: VGP/Trần Nhật Minh

Chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được thành phố triển khai thí điểm đầu tiên tại hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm từ tháng 8/2013. Tới tháng 5/2015, chương trình được mở rộng tới toàn ô phố Lê Duẩn - Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng.

Đoàn khảo sát việc thực hiện phân loại rác tại nguồn do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng đoàn đã tới gặp gỡ nhiều hộ dân trong hẻm 25 để lắng nghe những phản ảnh, góp ý về chương trình sau 4 năm triển khai.

Ông Trịnh Văn Mỹ (tổ trưởng tổ dân phố 1, khu phố 1, phường Bến Nghé) cho biết: "100% các hộ dân trong hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm đều đồng thuận thực hiện chương trình phân loại rác. Bà con đều có ý thức bỏ rác thực phẩm và các loại rác còn lại vào bọc nilon riêng biệt. Sau đó dán sticker vào từng bọc để công nhân thu gom rác có thể nhận biết.

Đặc biệt là sau khi UBND quận 1 tổ chức cho bà con đi tham quan mô hình xử lý chất thải rắn thực phẩm công suất 200kg/ngày tại Khu liên hiệp xử lý rác Phước Hiệp (Củ Chi), nhận thức của bà con về ý nghĩa của hoạt động phân loại rác đã được nâng cao rõ rệt".

Ngoài thói quen phân loại rác, bà con trong hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng chấp hành rất tốt quy định không để rác trước nhà, khu phố không rác, đổ rác đúng chỗ, đúng giờ. Chỉ còn một vài vấn đề nhỏ chưa giải quyết được như nhiều hộ đi làm về muộn không kịp đổ rác, nhiều hộ chưa tích cực dán sticker vào các bọc nilon rác để công nhân vệ sinh dễ phân biệt...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong rất hoan nghênh tinh thần tích cực bảo vệ môi trường của bà con trong hẻm 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, cũng như của 136 hộ dân nằm trong khu vực triển khai thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn.

"Để việc phân loại rác tại nguồn đạt được hiệu quả thì buộc phải nhận được sự đồng thuận của người dân. Người dân phải tích cực tham gia cùng thành phố thì chương trình mới thực hiện được. Phân loại rác tại nguồn không chỉ giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường mà nó còn có thể đem lại nhiều lợi ích kinh tế", ông Nguyễn Thành Phong nhận định.

Người đứng đầu TPHCM cũng yêu cầu các Sở ngành, quận huyện sau chuyến khảo sát rút ra được kinh nghiệm để nhân rộng chương trình phân loại rác tại nguồn ra toàn thành phố. Theo đó, trong giai đoạn 2017-2018, không riêng quận 1 mà mỗi quận, huyện phải chọn ra một phường, xã để tiến hành thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn.

Theo Chinhphu.vn

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Phân loại rác tại nguồn sẽ thí điểm tại tất cả các quận, huyện tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường
Tình trạng xả dầu nhớt xuống kênh gây ô nhiễm môi trường khiến người dân ở KP.6, P.Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức, TP.HCM) không chịu nổi, phải cầu cứu báo chí và các cơ quan chức năng.
Rác không chỉ xuất hiện trên các tuyến đường, khu phố mà còn bủa vây tới từng con ngõ nhỏ là thực trạng nhức nhối tại nhiều địa bàn của TP Hà Nội.