Thứ ba, 27/09/2022 21:10 (GMT+7)

Mưa nhân tạo của Arab Saudi - Bước đột phá về thời tiết

MTĐT -  Thứ sáu, 12/08/2022 10:42 (GMT+7)

Arab Saudi một quốc gia Tây Á có thời tiết khắc nghiệt đang chuyển sang kỹ thuật gieo mây gây mưa nhân tạo, làm tăng lượng mưa để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phần lớn địa hình ở Arab Saudi là sa mạc và hoang mạc không có người ở. Trong đó có Rub ‘Al Khali, sa mạc chứa lượng lớn cát trên thế giới và sa mạc An-Nafud, nơi có các cồn cát cao hơn 30 m. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là khoảng 45 độ C, tuy nhiên cũng có thể lên trên 50 độ C. 

Từ tháng 4/2022, Arab Saudi đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của việc áp dụng làm mưa nhân tạo tại các khu vực ở thủ đô Riyadh và al-Qasim và Hail. Kế hoạch được thực hiện với nỗ lực làm tăng lượng mưa hàng năm của Arab Saudi ở mức không vượt quá 100 mm một năm, tăng lên 10 - 20%.

tm-img-alt
Công nghệ gây mưa nhân tạo giúp Arab Saudi có thể giảm tình trạng sa mạc hoá. Ảnh: Jim Brandenburg/Minden Pictures/Newscom

Công nghệ mà Arab Saudi sử dụng là gieo mây để gây mưa nhân tạo. Công nghệ này có thể giúp thay đổi thời tiết tại những khu vực nhất định, đồng thời làm tăng lượng mưa và giảm thiểu thiệt hại của thiên tai như hạn hán, giảm ô nhiễm không khí, mưa đá, phục vụ các sự kiện quan trọng...

Gieo mây là kỹ thuật liên quan đến việc đưa hóa chất vào các đám mây, chẳng hạn như dùng hạt bạc I-ốt nhỏ để làm tăng lượng mưa từ đám mây. Điều này làm cho những giọt nước tập trung xung quanh hạt bạc I-ốt. Sau đó, các giọt nước va vào nhau thành những giọt lớn hơn và tăng khả năng xảy ra mưa.

Chương trình tiến hành theo dõi sự hình thành các đám mây trên cả nước nhằm tìm ra các địa điểm tối ưu để thực hiện công nghệ này. Các chuyên gia sẽ sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường để gia tăng lượng mưa ở những khu vực định trước.

Kể từ sau khi xuất hiện lần đầu tại Mỹ vào năm 1946, gây mưa nhân tạo là công nghệ đã được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tính đến nay, có hơn 50 quốc gia trên thế giới đã và đang sử dụng công nghệ này, một giải pháp hứa hẹn để duy trì sự cân bằng nước một cách an toàn, đồng thời dễ điều chỉnh và tiết kiệm chi phí.

Hải Thanh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mưa nhân tạo của Arab Saudi - Bước đột phá về thời tiết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhựa tự tiệt trùng có thể tiêu diệt virus
Các nhà khoa học ở Đại học Queen tại Belfast (Vương quốc Anh) cho biết, họ vừa phát triển được một loại màng nhựa có thể tiêu diệt virus, có giá thành rẻ và có thể ứng dụng trong bộ đồ bảo hộ.
Lấy khoa học là nền tảng, doanh nghiệp là trung tâm
Đảng ta luôn xác định, phát triển và ứng dụng KH&CN là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc; là một trong 3 đột phá chiến lược.

Tin mới