Chủ nhật, 29/01/2023 05:58 (GMT+7)

Nam Phi đặt mục tiêu thu hút đầu tư 250 tỷ đô la vào lĩnh vực hydro xanh

MTĐT -  Thứ ba, 15/11/2022 10:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nam Phi đặt mục tiêu thu hút 250 tỷ đô la vào ngành công nghiệp hydro xanh vào năm 2050 để tận dụng các nguồn năng lượng gió và mặt trời dồi dào

Theo Masopha Moshoeshoe, một chuyên gia về kinh tế xanh tại văn phòng đầu tư và cơ sở hạ tầng của Tổng thống Nam Phi, ngành công nghiệp này có thể tạo ra 1,4 triệu việc làm và tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 30 tỷ USD vào năm đó.

Hydro xanh, được tạo ra bằng cách tách nước sử dụng năng lượng tái tạo, là một trong ba cách chính mà Nam Phi đang theo đuổi để chuyển đổi nền kinh tế của mình khỏi sự phụ thuộc vào than đá và các nguồn nhiên liệu hoá thạch khác, hiện chiếm hơn 80% điện năng. Những quốc gia khác đang phát triển ngành công nghiệp xe điện và chuyển sản xuất điện sang năng lượng gió và mặt trời.

tm-img-alt
Nam Phi đã công bố một kế hoạch tại COP27 nhàm hướng tới một ngành công nghiệp hydro xanh (Ảnh: Bloomberg)

Kế hoạch được Moshoeshoe trình bày tại hội nghị khí hậu quốc tế COP27 ở Ai Cập vào hôm 14/11, sẽ liên quan đến việc Nam Phi xuất khẩu tới 8 triệu tấn nhiên liệu đốt sạch và các dẫn xuất của nó vào năm 2050 và đáp ứng nhu cầu địa phương từ 2 đến 5 triệu tấn.

Trong khi các quốc gia châu Phi khác như Maroc và Namibia đã định vị mình là nhà sản xuất hydro tiềm năng, thì diễn biến quân sự tại Ukraine đã làm tăng mối quan tâm đến nguồn cung năng lượng và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn.

Chiến tranh đã đẩy giá khí đốt tự nhiên lên cao và đe dọa an ninh nguồn năng lượng. Các quỹ đầu tư, chính phủ và các cơ sở tiện ích đang cam kết chi hàng tỷ đô la cho thị trường nhiên liệu sạch.

Ông cho biết tiềm năng của nước này là cung cấp 4% -8% thị trường amoniac toàn cầu, được sản xuất bằng hydro, tập trung vào việc cung cấp cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mặc dù vậy, những con số cần thiết để làm cho chiến lược thành công là rất khó để đạt được.

Bài thuyết trình tại COP27 cho thấy sẽ cần từ 140.000 megawatt đến 300.000 megawatt công suất phát điện tái tạo để cung cấp cho ngành, so với tổng công suất nhà máy điện hiện tại của đất nước là hơn 40.000 megawatt.

Chỉ riêng đến năm 2030, các nhà máy năng lượng tái tạo chuyên dụng có công suất từ ​​6.000 đến 10.000 megawatt sẽ cần được xây dựng để cung cấp năng lượng cho công suất máy điện phân từ 3.000 đến 5.000 megawatt. Máy điện phân sử dụng điện để tạo ra hydro từ nước.

Ông Moshoeshoe cho biết một số cuộc đàm phán song phương đang diễn ra giữa Nam Phi và các thị trường tiềm năng.

Hải Sơn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nam Phi đặt mục tiêu thu hút đầu tư 250 tỷ đô la vào lĩnh vực hydro xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy
Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.

Tin mới