Thứ năm, 22/02/2024 07:44 (GMT+7)

Nam Phi đặt mục tiêu thu hút đầu tư 250 tỷ đô la vào lĩnh vực hydro xanh

MTĐT -  Thứ ba, 15/11/2022 10:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nam Phi đặt mục tiêu thu hút 250 tỷ đô la vào ngành công nghiệp hydro xanh vào năm 2050 để tận dụng các nguồn năng lượng gió và mặt trời dồi dào

Theo Masopha Moshoeshoe, một chuyên gia về kinh tế xanh tại văn phòng đầu tư và cơ sở hạ tầng của Tổng thống Nam Phi, ngành công nghiệp này có thể tạo ra 1,4 triệu việc làm và tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 30 tỷ USD vào năm đó.

Hydro xanh, được tạo ra bằng cách tách nước sử dụng năng lượng tái tạo, là một trong ba cách chính mà Nam Phi đang theo đuổi để chuyển đổi nền kinh tế của mình khỏi sự phụ thuộc vào than đá và các nguồn nhiên liệu hoá thạch khác, hiện chiếm hơn 80% điện năng. Những quốc gia khác đang phát triển ngành công nghiệp xe điện và chuyển sản xuất điện sang năng lượng gió và mặt trời.

tm-img-alt
Nam Phi đã công bố một kế hoạch tại COP27 nhàm hướng tới một ngành công nghiệp hydro xanh (Ảnh: Bloomberg)

Kế hoạch được Moshoeshoe trình bày tại hội nghị khí hậu quốc tế COP27 ở Ai Cập vào hôm 14/11, sẽ liên quan đến việc Nam Phi xuất khẩu tới 8 triệu tấn nhiên liệu đốt sạch và các dẫn xuất của nó vào năm 2050 và đáp ứng nhu cầu địa phương từ 2 đến 5 triệu tấn.

Trong khi các quốc gia châu Phi khác như Maroc và Namibia đã định vị mình là nhà sản xuất hydro tiềm năng, thì diễn biến quân sự tại Ukraine đã làm tăng mối quan tâm đến nguồn cung năng lượng và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn.

Chiến tranh đã đẩy giá khí đốt tự nhiên lên cao và đe dọa an ninh nguồn năng lượng. Các quỹ đầu tư, chính phủ và các cơ sở tiện ích đang cam kết chi hàng tỷ đô la cho thị trường nhiên liệu sạch.

Ông cho biết tiềm năng của nước này là cung cấp 4% -8% thị trường amoniac toàn cầu, được sản xuất bằng hydro, tập trung vào việc cung cấp cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mặc dù vậy, những con số cần thiết để làm cho chiến lược thành công là rất khó để đạt được.

Bài thuyết trình tại COP27 cho thấy sẽ cần từ 140.000 megawatt đến 300.000 megawatt công suất phát điện tái tạo để cung cấp cho ngành, so với tổng công suất nhà máy điện hiện tại của đất nước là hơn 40.000 megawatt.

Chỉ riêng đến năm 2030, các nhà máy năng lượng tái tạo chuyên dụng có công suất từ ​​6.000 đến 10.000 megawatt sẽ cần được xây dựng để cung cấp năng lượng cho công suất máy điện phân từ 3.000 đến 5.000 megawatt. Máy điện phân sử dụng điện để tạo ra hydro từ nước.

Ông Moshoeshoe cho biết một số cuộc đàm phán song phương đang diễn ra giữa Nam Phi và các thị trường tiềm năng.

Hải Sơn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nam Phi đặt mục tiêu thu hút đầu tư 250 tỷ đô la vào lĩnh vực hydro xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhật Bản trải qua một mùa đông ấm bất thường
Tokyo và một số khu vực khác của Nhật Bản trong ngày 20/2 đã trải qua hình thái thời tiết ấm áp với nhiệt độ vào lúc giữa trưa vượt trên mức 20 độ C. Đây được xem là mức nhiệt cao bất thường vào Mùa Đông ở nước này.

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.