Thứ ba, 28/06/2022 22:43 (GMT+7)

NASA chụp được 'hình ảnh tương lai' về cái chết của Mặt Trời

Bắc Lãm -  Thứ năm, 11/11/2021 15:40 (GMT+7)

Các nhà khoa học dự tính Mặt Trời sẽ bắt đầu cái chết chậm rãi của mình trong khoảng 5 tỉ năm tới. Nó sẽ thành một ngôi sao khổng lồ đỏ và được dự đoán sẽ nuốt chừng 4 hành tinh ở gần nhất, bao gồm Trái Đất.

Theo các nhà khoa học NASA/ESA, khi Mặt Trời gần hết tuổi thọ, hết hydro để hợp nhất trong lõi, đầu tiên lõi của nó sẽ bắt đầu nguội và co lại, phá vỡ sự cân bằng mong manh giữa áp suất bên trong của trọng lực và áp suất do bức xạ - nhiệt bên ngoài, mang thêm hydro từ khu vực xung quanh lõi ra ngoài, bốc cháy trong lớp vỏ xung quanh, tạo ra nguồn năng lượng lớn khiến các lớp ngoài của Mặt trời phồng lên. Nó sẽ trở thành một ngôi sao khổng lồ đỏ và được dự đoán sẽ nuốt chừng 4 hành tinh ở gần nhất, trong đó có Trái Đất.

Sau đó, sao khổng lồ đỏ dần mất ổn định và phun trào vật chất khắp nơi, cuối cùng sụp đổ thành sao lùn trắng nhỏ bé nhưng mạnh mẽ. Sao lùn trắng tiếp tục cạn dần năng lượng và sẽ bùng nổ lần nữa thành một siêu tân tinh mà tàn tích của nó chính là những tinh vân tuyệt đẹp.

tm-img-alt
Tinh vân NGC 2438 khi đang "hấp hối" với quầng khí nguyên tử phát sáng 

Vừa qua, kính viễn vọng không gian Hubble đang được vận hành phối hợp giữa NASA và ESA đã chụp được môt tinh vân tuyệt đẹp cách chúng ta 1.370 năm ánh sáng, là một ngôi sao giống Mặt Trời vừa trải qua cách chết rực rỡ. Tinh vân mang tên NGC 2438, được gọi là "tinh vân hành tinh" như một sự lầm lẫn của các nhà thiên văn trong quá khứ, bởi chúng trông hơi giống các hành tinh nhưng thật ra không liên quan gì.

Theo Science Alert, đó là một đám mây khí khổng lồ hình cầu gần như hoàn hảo, hiển thị dưới ống kính thiên văn hiện đại với nhiều sắc màu tuyệt đẹp. Tinh vân NGC 2438 đang trải qua một giai đoạn chỉ kéo dài 10.000 năm, khi vật chất bị đẩy ra liên tục và mở rộng ra ngoài không gian. Sau giai đoạn này, tinh vân sẽ trở nên quá mờ nhạt để có thể nhìn thấy được.

Cái chết của tinh vân NGC 2438 cho chúng ta thấy "hình ảnh tương lai" về cái chết của Mặt Trời trong khoảng 5 tỉ năm tới.

Bạn đang đọc bài viết NASA chụp được 'hình ảnh tương lai' về cái chết của Mặt Trời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.
Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO
Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal trao tặng.

Tin mới