Thứ hai, 06/12/2021 09:49 (GMT+7)

Nghệ An: Hàng nghìn học sinh phải nghỉ học do mưa lớn kéo dài

MTĐT -  Thứ tư, 16/10/2019 15:08 (GMT+7)

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, đây cũng là lượng mưa kỷ lục trong năm trút xuống thành phố Vinh. Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường bị ngập, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Lượng mưa kỷ lục

Theo báo Nghệ An đưa tin, phát biểu tại Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với ban thường vụ huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc về tình hình thực hiện nhiệm vụ quý IIl, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 tổ chức sáng 16/10, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, lượng mưa trong 2 ngày qua là kỷ lục trong năm trút xuống thành phố Vinh.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, lượng mưa đo được trong 1h, từ 8 - 9h sáng ngày 16/10 là 80mm, đạt kỷ lục trong năm.

Trong khi đó, lượng mưa trung bình hàng năm 2.000mm. Mưa lớn những ngày qua đã đưa tổng lượng mưa của thành phố hiện đã trên 500mm trong năm nay.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cùng với TP.Vinh, các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương cũng chứng kiến lượng mưa lớn, còn các địa phương khác lượng mưa bình thường. “Chúng tôi đã lưu ý các trạm bơm hoạt động 24/24”, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết.

Trong 2 ngày (15, 16/10), lượng mưa lớn đã làm ngập nhiều tuyến đường tại thành phố Vinh, thậm chí nhiều nơi nước đã tràn vào nhà.

Mưa lớn cũng khiến mực nước nhiều hồ chứa thủy điện, thủy lợi đang phải xả tràn. Cụ thể, tại khu vực Tây Nguyên: 2 hồ chứa thủy điện đang phải vận hành theo Quy trình liên hồ, xả điều tiết hồ chứa qua tràn/ lưu lượng về hồ (m3/s): Ia Grai 3: 30/60; Bảo Lộc: 74/113.

Đối với các hồ chứa thủy lợi, khu vực Bắc Trung Bộ có 2 hồ vận hành xả tràn: Cửa Đạt (Thanh Hóa) xả 24m3/s; Bộc Nguyên (Hà Tĩnh) 10m3/s. Khu vực Tây Nguyên có 5 hồ xả tràn: Đắk Uy (Kon Tum) xả 8m3/s; Ayun Hạ (Gia Lai) xả 6m3/s; Ea Soup Thượng (Đắk Lắk) xả 25m3/s; Krông Buk Hạ (Đắk Lắk) xả 15m3/s; Ea Kao (Đắk Lắk) xả 5m3/s.

Mưa lớn trong ngày hôm qua cũng khiến huyện Nghĩa Đàn, TP Vinh (Nghệ An) bị ngập cục bộ tại một số vị trí đường giao thông với độ ngập sâu 40cm. Trên Quốc lộ 15 có 9 vị trí sạt lở taluy với khối lượng ước tính 310m3 gây ách tắc giao thông tại một số vị trí.

Hàng loạt trường học phải đóng cửa

Trao đổi với VOV, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, "Trong sáng nay hàng chục trường đã cho học sinh nghỉ học, điển hình như huyện Nam Đàn có đến 2/3 trường cho học sinh nghỉ học.

Đến thời điểm này các huyện như là Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Hưng Nguyên và các huyện dọc sông Lam thì phần lớn các trường đã cho học sinh nghỉ học. Nhất là địa bàn thành phố Vinh, mưa rất lớn vì vậy Phòng Giáo dục Đào tạo thành phố Vinh đã thông báo cho học sinh nghỉ học, nếu trường học đó cảm thấy không an toàn cho học sinh cũng như giáo viên”, ông Hoàn nói.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường tại TP.Vinh ngập sâu trong nước.

Vào sáng 16/10, nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học do mưa lớn. Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, THPT Nghi Lộc 4 (huyện Nghi Lộc) đã thông báo cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ 16.10.

Nhiều trường tiểu học và THCS tại huyện Nghi Lộc cũng đã được nhà trường cho nghỉ học.

Các địa phương như thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc nhiều trường đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Tại thành phố Vinh, hiện các trường THCS Đặng Thai Mai, THCS Bến Thủy, THCS Hưng Hòa đã cho học sinh nghỉ học.

Các trường Bến Thủy, Lê Lợi, Hưng Bình, Lê Mao cũng đã có thông báo nghỉ học sáng nay.

Tình trạng mưa lớn tại Nghệ An cũng khiến nhiều phương tiện giao thông gặp khó khăn. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở khu vực các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 09h - 12h ngày 16/10) tại Vinh 168mm, Hưng Nguyên 78mm, Chợ Tràng 59mm …

Cảnh báo trong khoảng 1-3 giờ tới, trên khu vực các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 90mm.

Trong 3 - 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Tại Nghệ An nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện: Hưng Nguyên, TP Vinh, Thanh Chương.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Hàng nghìn học sinh phải nghỉ học do mưa lớn kéo dài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới

Lạc...
Lỡ làng lạc đã nửa đời/Bỗng dưng tìm được… ông trời có thương?
Thanh Liêm - Hà Nam: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Thời gian vừa qua có rất nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vô cùng bức xúc, khốn khổ trước tình trạng ô nhiễm khói bụi, xe quá khổ, quá tải chở vật liệu của các nhà máy khai thác sản xuất đá, xi măng.