Thứ ba, 16/04/2024 17:21 (GMT+7)

Nhật Bản: Ban bố cảnh báo sơ tán sau trận động đất độ lớn 7,5 ngoài khơi

An Đông -  Thứ tư, 03/04/2024 11:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 3/4, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 7,5 đã xảy ra ngoài khơi của nước này ở gần Đài Loan (Trung Quốc).

Ngày 3/4, Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sơ tán đối với người dân tại các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa, miền Nam nước này, sau khi xảy ra động đất mạnh kèm theo sóng thần trước đó cùng ngày. Động đất xảy ra vào khoảng 8h58 phút ngày 3/4 giờ địa phương.

Ngay sau khi xảy ra trận động đất, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần ở hàng loạt các khu vực Miyakojima, Yaeyama của tỉnh Okinawa và khu vực đảo chính Okinawa. Độ cao của sóng thần dự kiến ​​là 3 mét ở khu vực Miyakojima, Yaeyama và khu vực đảo chính Okinawa. Tùy thuộc vào vị trí, sóng thần có thể đạt tới độ cao lớn hơn độ cao quan sát được trên máy đo thủy triều. 

Bên cạnh đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng khuyến cáo người dân ngay thời điểm hiện tại cần theo dõi các thông tin liên quan trận động đất trên đài phát thanh, điện thoại di động; di chuyển nhanh đến những khu vực cao; đồng thời cẩn trọng với khả năng xảy ra lở đất và sập nhà do các dư chấn sau đó.

tm-img-alt
Nhật Bản cảnh báo trận động đất có độ lớn 7,5 ở gần Đài Loan có thể gây ra sóng thần. (Nguồn: USGS)

Theo đài NHK của Nhật Bản, vào khoảng 9h18 phút sáng cùng ngày giờ địa phương (tức khoảng 7h18 phút cùng ngày giờ Việt Nam), sóng thần cao 0,3 mét đã xảy ra tại đảo Yonaguni. 

Chính phủ Nhật Bản đã nhanh chóng thành lập Văn phòng Liên lạc Văn phòng Thủ tướng tại Trung tâm Quản lý Khủng hoảng để thu thập thông tin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Tòa thị chính Yonaguni kêu gọi người dân sơ tán đến địa điểm an toàn và nhân viên cũng bắt đầu sơ tán lên vùng đất cao hơn. Trong khi đó, Sở Cứu hỏa thành phố Ishigaki, tỉnh Okinawa cũng kêu gọi người dân ở các khu vực ven biển sơ tán thông qua đài phát thanh hành chính phòng chống thiên tai. 

Kể từ lúc 10h30 sáng 3/4, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã tổ chức họp báo để giải thích những lưu ý liên quan đến cảnh báo sóng thần và các cơ chế động đất khác nhau.

Hồi đầu năm, Nhật Bản cũng hứng chịu trận động đất có độ lớn 7,6 tại tỉnh Ishikawa, ở bờ Tây nước này, khiến hơn 230 người thiệt mạng và 44.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần. 

Động đất thường xuyên xảy ra ở Nhật Bản do nước này thuộc một trong những khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới.

Cùng ngày, trận động đất độ lớn 7,2 sáng 3/4 đã gây mất điện nhiều nơi ở thành phố Đài Bắc của Đài Loan, Trung Quốc. Thông tin ban đầu cho biết có một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên gần vùng tâm chấn.

Theo cơ quan khí tượng Đài Loan, chấn tâm của trận động đất ở ngoài khơi phía Đông của đảo Đài Loan.

Đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, khi xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng. Hiện chính quyền Đài Loan chưa nhận được báo cáo về thiệt hại do trận động đất này.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở các thành phố Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Ninh Đức ở Trung Quốc đại lục.

Philippines cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất tại Đài Loan.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản: Ban bố cảnh báo sơ tán sau trận động đất độ lớn 7,5 ngoài khơi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Pakistan: Lũ lụt và sét đánh khiến 49 người thiệt mạng
Tính tới ngày 16/4, các quan chức Pakistan cho biết sét và mưa dông lớn gây lũ lụt đã khiến ít nhất 49 người trên phạm vi toàn quốc thiệt mạng trong vòng 3 ngày qua, buộc chính quyền phía tây nam nước này ban bố tình trạng khẩn cấp.
Miền Đông Tây Ban Nha cháy rừng dữ dội
Ngày 15/4, giới chức Tây Ban Nha cho biết trong điều kiện nhiệt độ cao bất thường, một trận cháy rừng đã thiêu trụi 500 ha đất tại miền Đông nước này và buộc 180 người phải sơ tán.

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.