Thứ năm, 21/09/2023 16:07 (GMT+7)

Ô nhiễm môi trường từ những bãi rác tự phát

MTĐT -  Thứ năm, 09/03/2023 16:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hiện nay, trên một số tuyến đường của thành phố Hà Nội xuất hiện các bãi rác tự phát, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Dọc theo con ngõ 72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, không khó để bắt gặp những điểm tập kết rác thải do người dân, hàng quán xả ra, gây mất vệ sinh môi trường. Mặc dù cơ quan chức năng đã đặt biển báo “cấm đổ rác”, tuy nhiên rác thải sinh hoạt vẫn ùn ứ, nhếch nhác tràn ra lòng đường.

tm-img-alt
Những bãi rác tự phát được vứt bừa bãi tại ngõ 72 Nguyễn Trãi

Anh Phạm Văn Hải (cư dân sống tại ngõ 72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) cho biết: “Có biển “cấm đổ rác” và cả những quy định về mức phạt đối với hành vi đổ rác sai nơi quy định nhưng không có tác dụng. Những bãi rác tự phát này khiến mọi người sống xung quanh nơi đây đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Không riêng gì khu vực trên, tình trạng tiện đâu vứt đó cũng xảy ra trên đường làng xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Từ vỏ cốc nhựa, gốc cây, đến chiếu rách, túi nilon…thứ gì vứt ra được cũng bị một số người thiếu ý thức ném ra ngay trên lòng đường.

Bà Nguyễn Hồng Minh (Chi Hội trưởng Hội phụ nữ thôn 1 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì) chia sẻ: “Chúng ta vẫn thường bắt gặp những trường hợp “tiện tay” ném vỏ chai nhựa, vỏ bánh kẹo, mẩu thuốc lá... Sau khi sử dụng xong, họ vứt xuống đường mà không một chút băn khoăn, suy nghĩ. Một số người, rác thải sinh hoạt trong gia đình có khi để ngay ngoài vỉa hè, đầu ngõ”.

tm-img-alt
Bãi rác tự phát trên đường làng thôn Vạn Phúc

Ở nhiều nơi, bức xúc trước tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định, cơ quan chức năng còn treo biển quy định mức phạt: “Những trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng theo quy định của pháp luật” như ở ngách 179/144 phố Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, tấm biển vẫn không có tác dụng đối với những người dân sinh sống trong khu vực đó.

Vứt rác không đúng nơi quy định dường như đã là thói quen của nhiều người, được hình thành từ sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường và sự vô trách nhiệm đối với xã hội. Việc đổ rác bừa bãi không đúng nơi quy định gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường. Đây là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí… Không những thế, vứt rác không đúng nơi quy định còn gây mất mỹ quan đô thị, đường làng ngõ xóm. Hành vi xả rác bừa bãi còn là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, bệnh về mắt, về da.

tm-img-alt
Mặc dù có biển cấm đổ rác, ghi rõ mức phạt tiền, nhưng rác thải vẫn bị vứt bừa bãi

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường của thủ đô Hà Nội nói riêng và toàn xã hội nói chung, các cơ quan chức năng cần có biện pháp, phương án xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm. Các tổ chức đoàn thể quần chúng tích cực phát động phong trào thi đua thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong hội viên, đoàn viên của tổ chức mình, đặc biệt là tại các khu dân cư.

Vào chủ nhật hàng tuần, trưởng thôn hay tổ trưởng tổ dân phố vận động mọi người dân trong khu dân cư ra quân quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Qua việc làm này, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trách nhiệm đến từng người dân để công tác bảo vệ, gìn giữ môi trường ngày được nâng cao.

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm môi trường từ những bãi rác tự phát. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Nguyễn Hoài/laodongthudo.vn

Cùng chuyên mục

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Phiên chợ xanh”
Sự kiện "Phiên chợ xanh - Bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới" và phát động chuỗi hành động vì môi trường nông thôn sẽ được Hội LHPN Việt Nam tổ chức từ 7h30 ngày 26/09/2023 tại Tam Cốc, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Tin mới

Festival Thu Hà Nội 2023 có nhiều hoạt động đặc sắc
Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 1/10 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Bà ơi...
Học về chẳng thấy bà đâu//Hóa ra bà ốm...//Cháu đâu biết mà...