Hà Nội, Thứ Tư Ngày 02/12/2020

5 Kinh nghiệm giành quyền nuôi con khi ly hôn: Chia sẻ từ luật sư

H.Thanh, 15:48 20/03/2019

Cuộc chiến giành quyền nuôi con khi ly hôn của các cặp vợ chồng luôn là cuộc chiến quyết liệt và kéo dài. Trên thực tế, hầu hết vợ hoặc chồng đều muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cái

Quá trình giành quyền nuôi con có thể sẽ kéo dài và khiến bạn gặp bất lợi nếu không biết những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

1. Bằng chứng lợi thế trước tòa cho thấy đối phương có lỗi trong việc ly hôn

Khi ra tòa ly hôn, nếu bạn chứng minh được đối phương là người có lỗi làm cho cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục thì bạn sẽ có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con. Bạn phải đưa ra các bằng chứng chứng minh được rằng người vợ/người chồng của mình đã có những hành động hoặc những vi phạm về đạo đức dẫn đến kết quả phải chấm dứt hôn nhân như ngoại tình, bạo lực gia đình, không thực hiện tốt nghĩa vụ của người chồng, người cha,...

Trên thực tế, việc chứng minh được đối phương có lỗi trong khi ly hôn cũng phần nào giúp bạn giành những lợi thế đáng kể khi Tòa án phán xét quyền nuôi con. Một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án quyết định việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng chính là yếu tố phẩm chất đạo đức. Những người vợ/người chồng khiến đối phương ly hôn vì không chung thủy, vì có hành vi bạo lực cũng thể hiện đạo đức và phẩm chất không tốt. Vì vậy, đó sẽ là lợi thế cho bạn khi chỉ ra lỗi của đối phương dẫn đến việc ly hôn.

Các bằng chứng đó có thể là những chứng cứ cho thấy hành vi ngoại tình của vợ/chồng, giấy tờ chứng minh thương tích do hành vi bạo hành gây ra,...

2. Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

Điều kiện vật chất, tức yếu tố kinh tế là yếu tố quan trọng thứ hai mà Tòa án sẽ xét đến khi phán quyết quyền nuôi con. Người không có thu nhập ổn định khó mà có thể đáp ứng cho con được những nhu cầu tối thiểu. Do đó, người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện vật chất đảm bảo nuôi con.

Điều kiện vật chất ở đây chính là bạn phải chứng minh được thu nhập đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu của con. Những nhu cầu tối thiểu dành cho một đứa trẻ đó là nhu cầu được ăn uống đủ và đảm bảo dinh dưỡng, được đi học và có nơi ở ổn định. Điều kiện vật chất sẽ được chứng minh bằng tình trạng tài chính ổn định hoặc thu nhập cố định hàng tháng. Bạn có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh mình có thu nhập đảm bảo nuôi con như bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng....

Tất nhiên, không phải cứ người nào có tài chính tốt hơn sẽ giành được quyền nuôi con nhưng nếu bạn không chứng minh được thu nhập của mình đảm bảo việc nuôi con thì đây chắc chắn sẽ là một điều bất lợi đối với bạn trong việc giành quyền nuôi con khi ly hôn.

3. Chứng minh được thời gian quan tâm chăm sóc con

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và tinh thần. Nếu bạn có kinh tế nhưng lại không thể bố trí thời gian để chăm sóc, gần gũi con thì Tòa án cũng khó có thể giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Điều này được minh chứng qua rất nhiều vụ án được xét xử trên thực tiễn.

Do đó, nếu như đối phương là người thường xuyên phải đi xa nhà, không có thời gian bên con, bạn sẽ giành thêm lợi thế trong cuộc chiến giành quyền nuôi con. Cho dù đối phương có nền tảng tài chính tốt hơn bạn nhưng nếu bạn chứng minh được đối phương không thể giành thời gian để chăm sóc con hoặc không trực tiếp nuôi dưỡng con thì đó sẽ là bất lợi lớn cho họ. Yếu tố thời gian có thể được chứng minh qua thời gian làm việc của bạn hàng tuần, hàng tháng, tính chất công việc có thường xuyên phải đi xa nhà hay không...

4. Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con..

Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Vì vậy, nếu bạn chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc tinh thần, không quan tâm, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ...thì bạn sẽ giành lợi thế khi Tòa án phán quyền nuôi con.

Trẻ nhỏ cần được yêu thương và quan tâm để có thể phát triển toàn diện không chỉ về thể chất mà còn về nhân cách. Trong thời gian chung sống, đối phương không quan tâm lo lắng cho con thì khó mà có thể là một người nuôi dưỡng con tốt.

5. Chứng minh được ngoài những điều kiện về tiền bạc, thời gian, còn có những điều kiện khác tốt hơn cho con

Yếu tố vật chất là một trong những yếu tố quan trọng khi Tòa án phán quyết quyền nuôi con. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quyết định. Tức là dù đối phương có nền tảng tài chính tốt hơn, bạn vẫn có thể giành quyền nuôi con. Điều kiện tài chính đảm bảo mà pháp luật nhắc tới không phải là yêu cầu cho con có cuộc sống chất lượng cao, đầy đủ mọi thứ. Vì vậy, người điều kiện về tiền bạc hoặc thời gian, bạn cần chứng minh được mình có nhiều yếu tố khác đảm bảo nuôi dưỡng con tốt hơn như tình cảm dành cho con, con muốn ở với bạn hơn, bạn chăm sóc con tốt hơn,...

Chứng minh được những yếu tố trên, bạn sẽ giành được lợi thế gần như tuyệt đối khi Tòa án phán quyết quyền nuôi con. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng và biết cách chứng minh các lợi thế của mình. Bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ hoặc tài liệu cần thiết để chứng minh cho Tòa án rằng bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn đối phương hoặc ở mức đảm bảo nuôi con. Bạn phải tìm cách chứng minh mình có phẩm chất đạo đức tốt, môi trường sống tốt cho con, thời gian dành cho con nhiều hơn đối phương…Song song với đó, bạn cũng phải tìm ra các bất lợi nếu cho con ở với đối phương để Tòa án xem xét.

Đó chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nhất là với những người chưa có kinh nghiệm, không có hiểu biết về luật ly hôn quyền nuôi con. Do đó, để chiếm ưu thế khi giành quyền nuôi con, bạn cần sự tư vấn, trợ giúp pháp lý từ phía luật sư.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ giúp bạn trong cuộc chiến giành quyền nuôi con. Bằng vốn kinh nghiệm thực tế dày dặn khi đã giải quyết thành công nhiều vụ án ly hôn nói chung và các vụ án giành quyền nuôi con nói riêng, các luật sư của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự cam kết sẽ giành được lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình.

Trong trường hợp cần tới dịch vụ tư vấn ly hôn, bạn có thể liên hệ với Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự qua Hotline tư vấn miễn phí 24/24: 0917894567 - Điện thoại: 0243 200 7447 hoặc website: https://dichvulyhonhanoi.vn/. Cuộc chiến giành quyền nuôi con của bạn chắc chắn sẽ bớt khó khăn hơn nếu như bạn có một luật sư cùng đồng hành!

Bạn đang đọc bài viết 5 Kinh nghiệm giành quyền nuôi con khi ly hôn: Chia sẻ từ luật sư tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật