Thứ hai, 15/08/2022 17:08 (GMT+7)

Phê duyệt nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM, tầm nhìn đến năm 2060

MTĐT -  Thứ năm, 16/09/2021 16:46 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 1528/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Quyết định nêu rõ, TP HCM là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, phạm vi ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính TP HCM với diện tích 2.095 km2 và khu vực biển Cần Giờ (diện tích cụ thể sẽ được xác định trong quá trình lập đồ án, đảm bảo thống nhất với ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển và tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ).

Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP HCM và các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang với diện tích khoảng 30.404 km2.

tm-img-alt
Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet

Dự kiến đến năm 2040, dân số toàn TP HCM khoảng 13 - 14 triệu người. Quy mô đất đai phát triển đô thị đến năm 2040 của TP dự kiến khoảng 100.000 - 110.000 ha.

Quy hoạch này nhằm đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của thành phố; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu,...

TP HCM là đô thị đặc biệt trực thuộc Trung ương; trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và công nghệ quan trọng của quốc gia; có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia.

Bên cạnh đó, TP HCM là đầu mối giao thông, hạ tầng số quan trọng trong vùng Đông Nam Bộ, quốc gia và quốc tế; trung tâm liên kết vùng, đầu mối kết nối các loại hình vận tải đa phương thức của vùng phía Nam; một trong những địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh khu vực miền Đông Nam Bộ, cả nước và khu vực Biển Đông.

Hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP HCM và các địa phương lân cận sẽ được hoàn thiện từng bước và kết nối giữa các khu vực khác nhau của thành phố được đầu tư một cách chiến lược, trọng điểm và phát huy hiệu quả.

TP HCM sẽ phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng (TOD), giao thông khác cao độ, kể cả giao thông ngầm công cộng và không gian đô thị ngầm xung quanh, hình thành các hạt nhân của các trung tâm chính và trung tâm phụ,...

Hoàng Mai (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phê duyệt nhiệm vụ Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM, tầm nhìn đến năm 2060. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đại hội chi bộ tổ dân phố số 14, nhiệm kỳ 2022-2025
Là một trong những khu dân cư có số lượng Đảng viên đông đảo, địa bàn hoạt động rộng, Chi bộ Khu dân cư số 14 (Đảng bộ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội ) tổ chức trọng thể Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 vào sáng 14.8.
Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.