Thứ ba, 31/01/2023 03:30 (GMT+7)

Quảng Ninh: Mở rộng công nghệ khử ô nhiễm ở hồ điều hòa ở Hạ Long

MTĐT -  Thứ bảy, 10/11/2018 15:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau 1,5 tháng thử nghiệm, công nghệ Bakture đã làm sạch được 9.00 m2 mặt nước ô nhiễm của hồ điều hòa Ao Cá và sắp được nhân rộng ra tất cả các hồ ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt, qua phân tích mẫu nước tại hồ Hùng Thắng trước và sau khi thử nghiệm 1,5 tháng cho thấy, các thông số quan trắc phản ánh ô nhiễm môi trường như BOD5, TSS, Ecoli… đã giảm rõ rệt, nằm trong khung quy chuẩn cho phép.

Các vi sinh vật có lợi trong môi trường nước như bacillus tăng 80.000 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng gấp 36 lần. Đến nay, mức độ ô nhiễm đã giảm, hồ sạch hết mùi và nước trong. Nhìn chung, quá trình xử lý của bột Bakture đạt yêu cầu về tiến độ và chất lượng.

Sau 1,5 tháng thử nghiệm, công nghệ Bakture đã làm sạch được 9.00 m2 mặt nước ô nhiễm của hồ điều hòa Ao Cá và sắp được nhân rộng ra tất cả các hồ ở Hạ Long.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao và khẳng định đây là công nghệ có thể áp dụng trên địa bàn tỉnh.

“Quan điểm của tỉnh là nếu thành công, Quảng Ninh khuyến khích triển khai rộng công nghệ này tại các địa bàn trong tỉnh. Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật - Việt cần nghiên cứu tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường tại 4 hồ điều hòa của TP.Hạ Long gồm: Ao Cá, Kênh Đồng, Hùng Thắng và Yết Kiêu với phương châm hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo chi phí”, ông Đặng Huy Hậu nói.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP.Hạ Long đẩy nhanh tiến độ thực hiện nạo vét 2 hồ Ao Cá và Hùng Thắng. Đồng thời, chủ trì nghiên cứu đề xuất hình thức đầu tư để đảm bảo triển khai hiệu quả dự án. Trước mắt thực hiện thí điểm tại một số khu vực sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Báo điện tử Dân Việt phản ánh tình trạng cá chết hàng loạt tại 4 hồ ao cá vào ngày 10/5/2018.

Trước đó, ngày 10/5/2018, báo điện tử Dân Việt có bài viết “Cá chết trắng hồ điều hòa, hàng trăm tấn nước bẩn đổ ra vịnh Hạ Long”, phản ánh tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại 4 hồ điều hòa Ao Cá, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

Ngày sau đó, ngày 17/5, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở TN&MT phối hợp cùng đoàn chuyên gia Nhật của công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tiến hành khảo sát thực tế 4 hồ điều hòa đang bị ô nhiễm nặng.

Trong đó, nước tại hồ Hùng Thắng bị ô nhiễm nặng nhất. Vào thời điểm lấy mẫu, đây là nơi có hiện tượng cá chết nhiều nhất, gây ra mùi hôi thối nặng và biến đổi màu nước thành đen đặc.

Tại diện tích 900m2 triển khai thuộc giai đoạn 1, JVE tiến hành đặt các module Bakture dạng tấm xuống đáy hồ, với các cao độ khác nhau. Việc sử dụng các tấm Bakture giúp bột Bakture tồn tại ổn định trong thời gian dài, không bị thất thoát theo dòng chảy của nước trong hồ.

Các chuyên gia Nhật Bản và JVE đánh giá, công nghệ Bakture hoàn toàn có khả năng xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường nước mặt tại 4 hồ điều hòa của TP.Hạ Long, nếu mô hình được nhân rộng sẽ mang lại môi trường sống sạch đẹp cho nhân dân trong khu vực, hệ sinh thái tự nhiên được cải thiện và bảo vệ.

Theo Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Mở rộng công nghệ khử ô nhiễm ở hồ điều hòa ở Hạ Long. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.