Chủ nhật, 28/11/2021 10:09 (GMT+7)

Rằm Trung thu năm nay rơi đúng vào thứ 6 ngày 13, cần lưu ý gì?

MTĐT -  Thứ sáu, 13/09/2019 10:02 (GMT+7)

Năm nay, Rằm Trung thu rơi đúng vào thứ 6 ngày 13, ngày được cho là xui xẻo theo quan niệm của phương Tây. Do đó nhiều người quan tâm nên làm gì và tránh gì trong ngày này.

Mặt Trăng quay xung quanh Trái đất theo một quỹ đạo hình bầu dục. Vì vậy, Mặt Trăng có 2 vị trí tương đối: gần nhất trái đất gọi là Đại nguyệt (Supermoon) và Xa nhất trái đất gọi là Tiểu nguyệt (Micromoon).

Thứ 6 ngày 13 năm nay, Mặt Trăng sẽ xuất hiện ở vị trí xa Trái đất nhất gọi là Tiểu Nguyệt. Khi đó, Mặt Trăng trông rất nhỏ và mờ hơn bình thường.

Trong khi đó, Thứ 6 ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào cũng được xem như một ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây, điển hình tại Anh Quốc, Đức, Bồ Đào Nha. Điều tương tự còn bắt gặp cả những nơi khác trên thế giới như tại Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Mỗi năm có từ 1 đến 3 ngày thứ 6 ngày 13. Năm 2018 có 2 ngày thứ 6 ngày 13 (vào tháng 4 và tháng 7). Sẽ có hai Thứ sáu ngày 13 hàng năm cho đến năm 2020; nhưng trong các năm 2021 và 2022 sẽ chỉ có một ngày Thứ 6 ngày 13, tương ứng trong tháng 5 và tháng 8.

Lần gần đây nhất có Thứ 6 ngày 13 trùng với ngày Trăng tròn là tháng 11 năm 2000. Lần tiếp theo có sự trùng lặp thú vị này sẽ diễn ra vào tận tháng 8 năm 2049.

Đặc biệt là thứ 6 ngày 13 (lịch dương) trùng với ngày Trăng tròn (lịch âm) là khá hiếm. Lần gần đây nhất có sự trùng hợp này là tháng 11 năm 2000. Lần tiếp theo có sự trùng lặp thú vị này sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2049, tức là đến tận 30 năm sau có lại sự trùng hợp này.

Thứ 6 ngày 13 cần lưu ý những gì?.

Theo quan niệm phương Tây, thứ 6 ngày 13 là một ngày cực kỳ xui xẻo và kém may mắn. Rất nhiều người né tránh làm những việc quan trọng vào ngày này bởi đã có nhiều chuyện không vui xảy ra khiến nhân loại kinh hãi. Bạn có thể tham khảo những việc làm nên tránh:

- Không được mở ô trong nhà để tránh gọi những điều xui xẻo đến

- Không hẹn hò vào ngày này vì sẽ cho kết quả chẳng đi đến đâu cả.

- Không đặt d‌a.o nĩa chồng chéo lên nhau bởi đó là biểu tượng của sự khó khăn.

- Cắt tóc là một trong những việc không nên làm trong ngày này

- Không c‌ắ.t tóc hay móng tay vì sẽ khiến bạn gặp nhiều r‌ủ.i r‌o

- Không nên đi xa vào ngày này, bởi lẽ nó sẽ không được thuận buồm xuôi gió.

- Không nên ngáp một cách vô tư mà hãy lấy tay che miệng khi ngáp.

Bạn đang đọc bài viết Rằm Trung thu năm nay rơi đúng vào thứ 6 ngày 13, cần lưu ý gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những phiên chợ xanh 'rác đi - quà về'
Nhìn cảnh bao nilông, chai nhựa, thủy tinh... bị vứt bỏ bừa bãi, Đặng Thị Thơm (19 tuổi) - hiện đang học năm nhất Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM - đã quyết định 'phải làm một cái gì đó'.

Tin mới

Những phiên chợ xanh 'rác đi - quà về'
Nhìn cảnh bao nilông, chai nhựa, thủy tinh... bị vứt bỏ bừa bãi, Đặng Thị Thơm (19 tuổi) - hiện đang học năm nhất Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM - đã quyết định 'phải làm một cái gì đó'.
Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.