Hà Nội, Thứ Hai Ngày 02/08/2021

BVĐK Thủy Nguyên (Hải PHòng):Triển khai kế hoạch giảm thiểu rác thải

Thủy Trang, 13:58 25/12/2019

Nhựa là vật liệu đa năng, nhẹ, bền và giá thành hợp lý, được sử dụng rộng rãi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành y tế.

Nhựa là vật liệu đa năng, nhẹ, bền và giá thành hợp lý, được sử dụng rộng rãi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành y tế. Tuy nhiên, chất thải nhựa đang trở thành vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu bởi những đặc tính bền và khó phân hủy. Đặc biệt, ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, sinh thái và sức khỏe con người.

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế và Kế hoạch số 1221/KH-SYT của Sở Y tế về tổ chức thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa Thủy Nguyên đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện, tạo sự đồng thuận tham gia của cán bộ y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân, về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Bệnh viện Đa khoa huyện Thủy Nguyên có 13 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng, 7 phòng chức năng và 2 cơ sở, với tổng nhân lực là 498 người, trong đó có 95 bác sĩ, 12 y sĩ, 22 dược sĩ, 243 điều dưỡng, 22 nữ hộ sinh và 87 cán bộ khác. Hiện tại, Bệnh viện có đủ diện tích để kê 654 giường bệnh, hệ thống trang thiết bị y tế đáp ứng được việc thực hiện các danh mục kỹ thuật tương ứng của bệnh viện đa khoa hạng 2.

Năm 2019, toàn thể cán bộ và nhân viện bệnh viện đã cố gắng phấn đấu để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và cải cách thủ tục hành chính để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, đẩy mạnh các hoạt động khám điều trị theo yêu cầu. Đồng thời tăng cường công tác đào tạo, từng bước nâng cao trình độ cán bộ viên chức, người lao động và phát triển các kỹ thuật mới. Thường xuyên chấn chỉnh công tác chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện và dùng thuốc tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế thấp nhất vấn đề chỉ định thuốc và cận lâm sàng không phù hợp chẩn đoán.

Song song với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thì Bệnh viện tiến hành triển khai sâu rộng Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế tới tất cả các khoa/phòng trong bệnh viện. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện và có sự phối hợp tham gia của người bệnh, người nhà bệnh nhân và công đồng về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế.

Bệnh viện đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền thiết thực và hiệu quả. Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống và sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị… kiểm định các hoạt động chuyên môn y tế nhằm phát sinh chất thải nhựa. hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng 1 lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn uống của người bệnh.

Toàn thể cán bộ và nhân viên Bệnh viện phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa và đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động của nội bộ Bệnh viện. Đồng thời tổ chức ký cam kết giữa Giám đốc với Lãnh đạo các khoa/phòng tại Bệnh viện về giảm thiểu chất thải nhựa. Nghiên cứu, đề xuất áp dụng các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động y tế để đảm bảo an toàn cho người bệnh, cộng động và môi trường.

Chai, cốc thủy tinh đã trở thành vật dụng thân thiết trong các cuộc họp hội nghị, gíao ban trong bệnh viện.

Chất thải nhựa không chỉ gây ảnh hưởng trong các cơ sở y tế, mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng, xã hội. Chính vì thế, mỗi người dân nên có các giải pháp cá nhân nhằm hạn chế rác thải nhựa, trước hết là bảo vệ đời sống chính bản thân và gia đình mình, bảo vệ môi trường sống xung quanh, góp phần nâng cao ý thức xã hội. Bệnh viện Đa khoa Thủy Nguyên quyết tâm chung tay cùng tất cả các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế trên cả nước, tích cực chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, góp phần giải quyết vấn đề chất thải nhựa mà Chính phủ đã đề ra, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bạn đang đọc bài viết BVĐK Thủy Nguyên (Hải PHòng):Triển khai kế hoạch giảm thiểu rác thải tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe
Trải qua quãng thời gian dài xây dựng và phát triển, Bệnh viện Châm cứu Trung ương luôn là đơn vị tiêu biểu, đạt được nhiều thành tích trong khám chữa bệnh cho nhân dân.