Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/07/2019

Lấy ý kiến dự thảo thông tư hướng dẫn khám, chữa BHYT cho người HIV

KHÁNH AN, 23:28 12/09/2017

Sau 2 năm thực hiện, Thông tư đã giải quyết được nhiều vấn đề cơ bản trong tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV

Ngày 12/9/2017, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 15/2015/TT-BYT ngày 26/6/2015 hướng dẫn khám bệnh chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV/AIDS và người sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến khám chữa bệnh HIV/AIDS tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Phạm Lê Tuấn chủ trì Hội thảo, tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các cơ quan thông tấn báo đài Trung ương, Hà Nội dự và đưa tin.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trong thời gian qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung và điều trị bệnh nhân HIV/AIDS đã đạt được những kết quả tích cực. Số ca mắc mới không tăng nhiều; số ca đang điều trị có biểu hiện tích cực, bệnh tình giảm nhẹ, không nặng thêm, chủ yếu số ca đang điều trị phác đồ bậc 1, số ca điều trị bậc 2, 3 không nhiều; kéo dài thời gian sống cho người bệnh”.

Nguồn tài chính để thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS từ trước đến nay chủ yếu được sử dụng từ nguồn viện trợ nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã được công nhận là nước có mức sống trung bình thì nguồn tài chính từ viện trợ nước ngoài sẽ giảm dần, thay vào đó sẽ là nguồn ngân sách nhà nước và từ quỹ bảo hiểm y tế.

Toàn cảnh buổi Hội thảo xin ý kiến đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 15/2015/TT-BYT đối với người nhiễm HIV/AIDS

Ngày 26/6/2015 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BYT về hướng dẫn khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS. Sau 2 năm thực hiện, Thông tư đã giải quyết được nhiều vấn đề cơ bản trong tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV, cụ thể:

1. Các cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn đảm bảo đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Đến nay, đã có 296 cơ sở đã ký hợp đồng KCB BHYT với BHXH và 221 cơ sở đã thanh toán dịch vụ KCB cho người bệnh nhiễm HIV/AIDS.

2. Số người nhiễm HIV đang điều trị HIV là 119.555 người, trong đó số người bệnh có thẻ BHYT khoảng là 66%.

3. Các phòng khám ngoại trú đang tiếp tục kiện toàn để có đủ điều kiện về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh và ký hợp đồng với cơ quan BHXH các cấp để thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Người nhiễm HIV đang điều trị tại các phòng khám từng bước được cấp thuốc tại trạm y tế xã tạo điều kiện thuận lợi đối với người bệnh.

Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện Thông tư 15, do tác động của một số các văn bản mới ban hành nên cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc trong trong quá trình thực hiện Thông tư như: để được thanh toán BHYT thì người bệnh phải tham gia BHYT, nhưng một số người mắc HIV/AIDS hoặc gia đình người nhiễm HIV/AIDS không đủ điều kiện kinh tế tham gia BHYT theo hộ gia đình; năm 2016, người bệnh được thông tuyến khám chữa bệnh tại tuyến huyện, bệnh viện huyện trong cả nước cũng có tác động đến quản lý điều trị HIV/AIDS; một số vướng mắc khác như chuyển xét nghiệm CD4, tải lượng vi rút không phải cơ sở nào cũng làm được mà phải chuyển đến cơ sở khác thực hiện nhưng khi thanh toán BHYT thì chưa có quy định này ...

Nhằm khắc phục vướng mắc nêu trên và phù hợp với các văn bản mới ban hành và chính sách mới hỗ trợ đối với người bệnh HIV/AIDS để người bệnh nhiễm HIV tiếp cận tốt hơn đối với chính sách bảo hiểm y tế. Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch số 518/KH-BYT ngày 11/5/2017 để xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư số 15/2015/TT-BYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo phụ trách phạm vi, lĩnh vực chuyên môn tích cực đóng góp nhiều ý kiến đối với Dự thảo này, để khi Thông tư được ban hành sẽ thuận lợi trong tổ chức thực hiện và phù hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận đại diện lãnh đạo Vụ Bảo hiểm- Bộ Y tế về Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 15/2015/TT-BYT ngày 26/6/2015 hướng dẫn khám bệnh chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV/AIDS và người sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến khám chữa bệnh HIV/AIDS.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Lấy ý kiến dự thảo thông tư hướng dẫn khám, chữa BHYT cho người HIV tại chuyên mục Sống khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sống khỏe