Hà Nội, Thứ Hai Ngày 30/03/2020

Thị xã Phổ Yên chuyển đổi hơn 1ha đất nông nghiệp cho một cá nhân

Văn Bình - Đức Huấn, 09:18 23/03/2020

UBND thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho phép bà Trần Thị Sinh chuyển đổi mục đích hơn 1ha đất trồng lúa sang trồng cây lâu năm rồi bà này quây tôn bỏ hoang.

Thời gian gần đây, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc bà Trần Thị Sinh thường trú tại xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đứng ra mua gom nhiều diện tích ruộng trồng lúa của người dân sau đó tiến hành gộp thửa, đổ đất san lấp mặt bằng rồi bỏ không gây lãng phí tài nguyên đất tại địa phương, gây lãng phí tài nguyên đất, phá vỡ kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Để xác minh thông tin của bạn đọc, ngày 20/3 PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có mặt tại xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến để ghi nhận thực tế. Mục sở thị tại đây có thể thấy rằng những thông tin phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát của PV, toàn bộ hiện trạng khu đất rộng lớn trước đây là ruộng lúa đã được san lấp bằng phẳng, xây tường bao thép gai cao gần 5m, quây tôn kín, diện tích đất bề mặt trống trơn chưa sử dụng vào mục đích gì.

Phía trong khu đất được quây tôn, xây tường bao thép gai bao bọc xung quanh.

Có mặt tại xóm Đông Sinh, PV được mắt thấy tai nghe về sự nổi tiếng của bà Sinh. Được hỏi về những thông tin liên quan đến việc san lấp đất lúa thì không ai không nhắc đến bà Sinh và chỉ PV tới những khu đất nông nghiệp mà được người phụ nữ này mua gom và san lấp.

Người dân nơi đây đều không thể biết được mục đích của việc san lấp đất, rồi xây tường rào, quây tôn này của bà Sinh để làm gì. Họ chỉ biết duy nhất 1 điều rằng: “Phần diện tích đất này trước kia là đất trồng lúa”.

Hiện trạng thực tế phía trong khu đất để bỏ hoang và làm nơi cho người dân chăn bò.

Mục đích chuyển đổi đất của bà Sinh để làm gì ?

Theo tìm hiểu của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, năm 2018 UBND thị xã Phổ Yên đã liên tiếp thực hiện 2 quyết định cho phép bà Trần Thị Sinh chuyển đổi tổng diện tích hơn 1ha đất lúa sang đất trồng cây lâu năm.

Cụ thể, vào ngày 07/2/2018 UBND Thị xã Phổ Yên có Quyết định số 734 về việc cho phép bà Trần Thị Sinh có địa chỉ thường trú tại xóm Đông Sinh, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên được chuyển mục đích sử dụng đất 5000m2 đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Thời hạn sử dụng đất đến 01/7/2064. Bà Sinh không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Tiếp đó, ngày 21/2/2018 UBND Thị xã Phổ Yên có Quyết định số 1254 về việc cho phép bà chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo đó, cho phép bà Trần Thị Sinh được chuyển mục đích sử dụng đất 6230m2 đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Thời hạn sử dụng đất đến 01/7/2064 và bà Sinh không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Tất cả những quyết định này đều do Phó chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên ông Nguyễn Công Thịnh ký. Dẫu biết rằng việc cho phép bà Trần Thị Sinh chuyển đổi hơn 1ha đất lúa sang đất trồng cây lâu năm là hoàn toàn nằm trong thẩm quyền phê duyệt của UBND thị xã Phổ Yên tuy nhiên, câu chuyện là chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Sinh để làm gì, vì sao bà Sinh lại không đưa đất vào sử dụng đúng mục đích sau khi được chuyển đổi lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Ở chiều ngược lại UBND thị xã Phổ Yên cũng như UBND xã Hồng Tiến cũng không có động thái nhắc nhở hay yêu cầu bà Sinh đưa đất vào sử dụng đúng mục đích mà lại quây tôn rồi bỏ hoang, điều này khiến cho dư luận thêm phần bức xúc và hoài nghi.

Người phụ nữ được cho là chủ khu đất ra ngăn cản PV tác nghiệp

Hơn 1ha đất lúa sẽ tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người nông dân, tuy nhiên tất cả đã bị bà Sinh thâu tóm và chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất trồng cây lâu năm. Đến đây câu hỏi được đặt ra bà Sinh sẽ trồng cây lâu năm gì ở đây trong khi ở xã Hồng Tiến – thị xã Phổ Yên trồng cây lâu năm cũng không phải là 1 thế mạnh để phát triển kinh tế?!

PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ với chính quyền địa phương để có cái nhìn khách quan trong câu chuyện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang trồng cây lâu năm nhưng lại không được sử dụng đúng mục đích tại xã Hồng Tiến.

Người nhà lãnh đạo UBND Thành phố Thái Nguyên được giao đất?

Một số thông tin từ người dân địa phương cho biết, người được chuyển đổi hơn 1ha đất nêu trên là người nhà của một lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên). PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đặt lịch làm việc với các cơ quan liên quan và sẽ có thông tin tới bạn đọc.

Bài tiếp: Cơ quan chức năng nói gì về việc chuyển đổi 1ha đất lúa sang trồng cây lâu năm?

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thị xã Phổ Yên chuyển đổi hơn 1ha đất nông nghiệp cho một cá nhân tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất