Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Dự án The Ruby Hạ Long của MBLand có nguồn gốc đất từ đâu ?

Văn Bình - Đức Huấn, 16:05 01/12/2020

UBND tỉnh Quảng Ninh có cần tính toán lại các quyết định về đất đai để xây dựng Dự án Khu chung cư, khách sạn, thương mại và dịch vụ tại ô đất KS2 thuộc KĐT Cao Xanh, phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

Dự án thuộc về Công ty cổ phần đầu tư sinh thái Đại Dương như thế nào?

Dự án Khu chung cư, khách sạn, thương mại và dịch vụ tại ô đất KS2 thuộc Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 595/QĐ-UBND ngày 25/02/2020. Theo đó, dự án thuộc về Công ty cổ phần đầu tư sinh thái Đại Dương làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô xây dựng 2 tòa nhà 35 tầng nổi, 1 tầng hầm với tổng số 1.239 căn (trong đó có 1.109 căn hộ chung cư và 130 căn khách sạn), trên tổng diện tích 8.590 m2 và được gọi với tên thương mại là The Ruby Hạ Long.

Tổng công ty MBLand đã tổ chức Lễ khai trương Văn phòng bán hàng và nhà mẫu dự án The Ruby Hạ Long trong khi dự án chỉ đang xây dựng hầm.

Được biết trước đó, dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh lập quy hoạch theo quyết định số 2680/UBND/QH1 ngày 23/4/2019 và đã được UBND TP Hạ Long duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 vào tháng 10/2019.

Theo tìm hiểu được biết Công ty cổ phần đầu tư sinh thái Đại Dương được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 12/11/2007, đăng ký thay đổi lần thứ 10 ngày 19/12/2019. Công ty có địa chỉ tại số nhà 84, đường Hậu Cần, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long do bà Lâm Thị Thúy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Được biết, bà Thúy hiện nay cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty MBLand. MBLand hiện được xem là đơn vị phát triển dự án The Ruby Hạ Long.

MB Land đang phát triển dự án The Ruby như thế nào sẽ được chúng tôi cập nhật ở các bài viết tiếp theo. Hiện nay dự án chỉ đang thi công xây dựng phần hầm móng thế nhưng ngay ngoài cổng dự án đã có rất đông đội ngũ nhân viên tư vấn, giới thiệu cho khách hàng về các sản phẩm của dự án.

Đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng có mặt tại các điển gần dự

Nguồn gốc đất của dự án.

Tìm hiểu được biết, Dự án Khu chung cư, khách sạn, thương mại và dịch vụ tại ô đất KS2 thuộc Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A, phường Cao Xanh, Thành phố Hạ Long của Công ty CP đầu tư sinh thái Đại Dương có nguồn gốc từ năm 2011 khi Công ty này được Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 294557 ngày 18/1/2011.

Như vậy dự án được quyết định chủ trương đầu tư vào năm 2020 nhưng chủ đầu tư lại được cấp đất từ năm 2011 điều này liệu có bất thường!

Bà Lâm Thị Thúy Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần sinh thái Đại Dương - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty MBLand.

  • Theo lẽ thường, khi một dự án được giao đất nếu chủ đầu tư chậm đưa đất sử dụng đúng mục đích quá thời hạn cho phép chắc chắn sẽ bị thu hồi. Thậm chí, một dự án nếu như hoạt động không hiệu quả mà xin chấm dứt, hay chuyển đổi mục đích thì cũng sẽ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng sẽ tính toán đến việc thu hồi dự án.
  • Việc thực hiện chuyển mục đích, điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất từ đất không hình thành đơn vị ở sang đất ở thì trong nhiều trường hợp các cơ quan nhà nước cần phải lựa chọn hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Xe tải chở vật liệu phục vụ thi công tại dự án

Dự án Khu chung cư, khách sạn, thương mại và dịch vụ tại ô đất KS2 thuộc Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long theo Quyết định chủ trương đầu tư số 595/QĐ-UBND ngày 25/02/2020 là dự án có hình thành đơn vị ở. Do vậy, không biết khi thực hiện chuyển mục đích, điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án tại Quyết định số 2258/QĐ-UBND thì UBND tỉnh Quảng Ninh có cân nhắc, tính toán đến phương án đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Chỉ biết rằng lựa chọn cuối cùng của UBND tỉnh Quảng Ninh là không lựa chọn hình thức này.

Đề cập về vấn đề này tức là vấn đề “quá khứ” ô đất KS2 thuộc Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tại buổi làm việc trực tiếp với phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Phạm Văn Thứ - Phó Chủ tịch UBND phường Cao Xanh cho biết: Trên góc độ quản lý nhà nước thì phường chỉ quản lý khi chủ đầu tư của dự án hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, và ở thời điểm hiện tại dự án đã được cấp phép xây dựng nên phường chỉ quản lý ở góc độ kiểm tra giám sát việc thi công xây dựng.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Dự án The Ruby Hạ Long của MBLand có nguồn gốc đất từ đâu ? tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất