Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

UBND huyện Thọ Xuân chỉ đạo kiểm tra xử lý việc xưởng than trái phép

Duy Thịnh, 15:08 16/10/2020

Sau khi MT&ĐT phản ánh về việc xưởng than hoạt động trái phép, UBND huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các ban ngành xã vào cuộc kiểm tra, xử phạm hành chính, yêu cầu tạm dừng, tháo dỡ công trình vi phạm.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Sau khi có báo chí phản ánh về xưởng than thôn 3, xã Xuân Lai hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện đã chỉ đạo xã Xuân Lai thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản, xử phạt hành chính, yêu cầu tạm dừng tháo dỡ công trình vi phạm. Đồng thời kiểm điểm những tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Biên bản xử phạt hành chính đối với hộ ông Lê Hữu Minh xây dựng xưởng than trái phép tại thôn 3 xã Xuân Lai, Thọ Xuân( Thanh Hóa)

Tại biên bản xử phạt hành chính số 172/QĐ-UBND ngày 11/10/2020 của UBND xã Xuân Lai ghi rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối vợi hộ ông Lê Hữu Minh( bố ông Lê Hữu Thắng) sinh năm 1954 tại thôn 4 xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân. Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính chuyển trái phép mục đích sử dụng đất nông nghiệp (trồng cây hành năm) sang đất phi nông nghiệp với diện tích 207,2 m2. Quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 8, Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của chính phủ về quy định về xử phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Xử phạt 1,5 triệu đồng, các biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước vi phạm. Thời hạn khắc phục 15 ngày kể từ ngày Quyết định có hiệu lực, nếu quá thời gian trên mà hộ ông Lê Hữu Minh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, MT&ĐT đã phản ánh về việc tại thôn 3, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) xưởng than của hộ gia đình ông Lê Hữu Thắng đang hoạt động khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, không có giấy phép hoạt động kinh doanh, chưa có hệ thống xử lý khói, bui, chưa đề án bảo vệ môi trường... Điều đáng nói, xưởng than hoạt động đã được một thời gian dài thế nhưng lại không có vào cuộc, xử lý của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Thọ Xuân.

Cận cảnh lò đốt than hoạt động không phép gây ô nhiễm môi trường của hộ ông Lê Hữu Thắng, thôn 3, xã Xuân Lai

Theo quan sát của phóng viên, với khuôn viên rộng chừng 3,5 ha, với một hệ thống nhà xưởng được xây dựng tạm bợ, 3 lò than được thiết kế sơ sài, chỉ đắp bằng gạch và đất sét, hoạt động hết công suất ngày đêm. Trung bình mỗi lò tiêu thụ khoảng từ 5 - 6 tấn củi, sản lượng than ra lò 2 tấn than/tháng. Bên ngoài xưởng, củi chất thành đống cao dọc các lối ra vào, không gian bỗng trở nên chật hẹp, ngột ngạt.

Không chỉ vậy xưởng than không có hệ thống xử lý bụi, khí thải đạt theo quy chuẩn kỹ thuật và cũng không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hồ sơ môi trường, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Nguyên liệu củi được sử dụng vào việc đốt than của hộ

Bà N.T.T, thôn 3, xã Xuân Lai, bức xúc: “Kể từ khi các lò than của hộ ông Thắng đi vào hoạt động, khói bụi bay ra từ xưởng than “phủ đen” một vùng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống của người dân xung quanh. Nhất là ngày nắng nóng, hơi nóng phả ra từ các lò đốt than cộng thêm khói bụi, khiến không khí trở nên ngột ngạt, khó chịu”.

Hộ ông Lê Hữu Thắng (chủ xưởng than) phân trần: Xưởng than được gia đình cho xây dựng, hoạt động được vài tháng. Trước khi xây dựng, gia đình cũng đã báo cáo “miệng” với lãnh đạo địa phương. Khi được hỏi các hồ sơ liên quan tới việc cấp phép hoạt động cũng như cam kết môi trường thì ông Thắng không cung cấp được.

Theo lời cán bộ địa chính nông nghiệp môi trường xã Xuân Lai thì khu đất hộ ông Thắng xây dựng nhà xưởng là đất thầu của xã, gia đình có thầu lại mục đích để nuôi cá, trồng cây. Tuy nhiên, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gia đình tự ý chuyển đổi, xây dựng nhà xưởng, đốt than trái phép.

Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Uyên - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lai đang tạm phụ trách xã cho biết: “Tôi cũng vừa được phân công nhiệm vụ 2 tháng, trước đó công tác bên Hội đồng nhân dân, nên chưa nắm bắt được tình hình. Chúng tôi sẽ cho người xuống kiểm tra, xác minh”.

Còn ông Lê Ngọc Quân, Trưởng phòng TN&MT huyện Thọ Xuân cho biết: Sau khi nhận được thông tin của báo chí, ngay ngày mai sẽ cho cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường phối hợp với UBND xã Xuân Lai kiểm tra xử lý. Nếu đúng xưởng than hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, Phòng sẽ tham mưu cho Chủ tịch huyện yêu cầu dừng hoạt động. Đồng thời làm rõ trách nhiệm cá nhân để xảy ra sai phạm. Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn ông Lê Phú Quốc đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm nêu trên. Báo cáo kết quả về UBND huyện (qua phòng Nội vụ và phòng Tài nguyên và MT) trước ngày 10/9/2020 để báo cáo Chủ tịch UBND huyện xem xét xử lý trách nhiệm theo quy định.

Chấm dứt và hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất đối với ông Nguyễn Trọng Cường. Thông báo cho ông Nguyễn Trọng Cường tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trước ngày 15/9/2020. Sau thời hạn trên nếu không tự giác tháo dỡ thì xây dựng phương án, kế hoạch để xem xét tổ chức xử lý theo quy định.

Trước đó, MT&ĐT phản ánh về việc UBND xã Đồng Thắng đã cho hộ gia đình ông Nguyễn Trọng Cường thuê đất làm bãi tập kết nguyên liệu chế biến đá và đã lợi dụng xây dựng nhà ở trái phép.

Trao đổi với ông Nguyễn Tất Cầu, Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng cho biết: “Sự việc mà nhân dân phản ánh về trường hợp nhà ông Cường xây dựng nhà trái phép trên đất cho thuê để làm bãi tập kết nguyên liệu chế biến đá tại thôn 3 là có thật. Sau khi nhận được phản ánh của người dân thì ngày 15/3/2020 UBND xã đã thành lập đoàn xuống để lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và báo cáo huyện chờ xử lý”./.

Bạn đang đọc bài viết UBND huyện Thọ Xuân chỉ đạo kiểm tra xử lý việc xưởng than trái phép tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
Hiện, vẫn còn 18 tỉnh, thành phố chậm tiến độ kiểm kê đất đai, lập bản đồ năm 2019. Nếu không gấp rút hoàn thành sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của cả nước.