Hà Nội, Chủ nhật Ngày 12/07/2020

Huế: Người dân đóng cọc tre, bao vây phản đối khai thác cát

Nguyễn Hiền, 22:22 06/05/2019

Hàng chục người dân tại phường Hương Vân đã tiến hành đóng cọc tre, và đến vây quanh khu vực khai thác cát của đơn vị Tuấn Hải để phản đối hoạt động khai thác ồ ạt của doanh nghiệp này.

Vừa qua Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được phản ánh, nhiều người dân ở thôn Lại Bằng, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế), phải bỏ việc đồng áng, tập hợp nhau lại để yêu cầu doanh nghiệp dừng khai thác cát và di chuyển phương tiện ra khỏi địa bàn.

Đáng nói hơn, người dân cùng lúc đóng cọc tre ở giữa dòng song nhằm bảo vệ bờ sông, ngăn chặn các xà lan cát và tập trung hơn một trăm người tại bãi tập kết cát thượng nguồn sông Bồ.

Khu vực khai thác cát của doanh nghiệp Tuấn Hải.

Theo tìm hiểu của PV, địa điểm khai thác cát mà người dân phản ánh là mỏ cát của công ty TNHH một thành viên xây dựng Giao thông Tuấn Hải thuộc khu vực Khe Băng, phường Hương Văn, thị xã Hương Trà và xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), được cấp phép khai thác từ tháng 8/2016 với thời hạn 5 năm. Theo đó, diện tích khu vực khai thác là 7,2 ha với trữ lượng khai thác là 188.300m3 và mức sâu khai thác trung bình 2,9m.

Nhiều người dân, kể từ khi đi vào khai thác doanh nghiệp này đã lợi dụng việc được cấp mỏ để khai thác ngoài khu vực quy định, vượt quá khối lượng cấp phép, gây xói lở bờ sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống và sản xuất nhưng đến nay tình trạng khai thác cát ở đây vẫn tiếp diễn.

Họ đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, khi hằng ngày chứng kiến cảnh hàng chục lượt tàu trọng tải cả trăm khối cát qua đây thì chắc chắn việc khai thác đã vượt gấp nhiều lần trữ lượng được cấp phép. Đó là chưa kể đến việc khai thác lấn vào bờ một cách bừa bãi, bất kể ngày lẫn đêm khiến người dân dù có phương án phân công canh phòng nhưng vẫn không thể.

Hàng chục người dân đến vây quanh phản đối và yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động khai thác cát.

Có mặt tại mỏ cát của doanh nghiệp Tuấn Hải, theo ghi nhận của PV thì những hoài nghi trên là hoàn toàn có cơ sở. Với những dụng cụ thô sơ, có thể dễ dàng nhận thấy độ sâu của khu vực mỏ cũng đã vượt nhiều lần theo hồ sơ thiết kế. Đặc biệt, dọc bờ con sông gần mỏ cát nhiều diện tích đất bị sạt lở nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Nở, trú ở thôn Lại Bằng cho hay, một ngày không biết có mấy chục chiếc thuyền, phà hút hàng trăm khối cát, phá hoang tàn gây sạt lở biết bao diện tích đất khiến người dân chúng tôi rất bức xúc, nay đã đạt đến đỉnh điểm phải tập trung ra đây phản đối.

“Mong muốn của chúng tôi là doanh nghiệp phải dừng hoàn toàn việc khai thác, trả số cát đang tập kết về lại sông, di chuyển toàn bộ phương tiện ra khỏi khu vực trả lại sự bình yên cho con sông Bồ. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần có đánh giá để xác định cụ thể những sai phạm đồng thời không thực hiện việc cấp phép tại khu vực này nữa”, một người dân chia sẻ.

Hàng cọc tre được người dân đóng lên ở giữa sông nhằm ngăn không cho thuyền chở cát đi qua.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Xuân, Bí Thư Đảng ủy phường Hương Vân cho biết, trước mắt, phía địa phương sẽ có công văn gửi doanh nghiệp yêu cầu tạm dừng trước khi được cấp trên giải quyết để bà con yên tâm mùa màng gặt hái.

Được biết, trước sự phản đối quyết liệt của người dân, Công an thị xã Hương Trà đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng đã trực tiếp đối thoại, ghi nhận những ý kiến của người dân.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Huế: Người dân đóng cọc tre, bao vây phản đối khai thác cát tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên
Con người đã phá hủy khoảng hơn 120 triệu km2 rừng nhiệt đới - bằng diện tích của Vương quốc Bỉ, trong năm 2018.