Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/09/2020

Hồ Chí Minh: Xử lý dứt điểm việc lấn chiếm hệ thống thoát nước

Tùng Anh, 10:20 10/10/2019

UBND TP.Hồ Chí Minh giao các Sở ngành, quận, huyện khẩn trương thực hiện các giải pháp đồng bộ, tập trung nguồn lực để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, kênh rạch

Theo đó, UBND TP.HCM chấp thuận chọn 5 tuyến kênh rạch để giải quyết việc lấn chiếm hệ thống thoát nước, kênh rạch và tình trạng xả rác.

Cụ thể, thành phố chọn kênh Hy Vọng từ vành đai sân bay đến kênh Tham Lương – Bến Cát (quận Tân Bình); rạch Xuyên Tâm từ kênh Nhiêu Lộc đến sông Vàm Thuật (các quận Bình Thạnh, Gò Vấp); rạch Nhảy – Ruột Ngựa từ đầu tuyến đến kênh Tàu Hủ (quận 8); rạch Bàu Trâu từ Phan Anh đến kênh Tân Hóa (các quận 6, Tân Phú); rạch Bình Thái từ ngã tư Bình Thái đến rạch Đào (quận Thủ Đức).

Đây là những tuyến rạch có chức năng tiêu thoát nước chính cho khu vực, hiện có khu dân cư sinh sống nhưng xảy ra tình trạng xả rác và ô nhiễm môi trường.

Tình trạng lấn chiếm kênh rạch ngày càng phổ biến. Ảnh: Phan Diệu

UBND TP.HCM giao cho UBND các Sở ngành, quận, huyện có liên quan khẩn trương thực hiện các giải pháp đồng bộ, tập trung nguồn lực để giải quyết dứt điểm các điểm lấn chiếm hệ thống thoát nước, kênh rạch trên 5 tuyến rạch trên.

UBND thành phố cũng chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường tuần tra để xử lý, ngăn chặn kịp thời, không để phát sinh thêm các trường hợp lấn chiếm, xâm hại đến hệ thống thoát nước, kênh rạch và có giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xả rác xuống kênh, rạch. Định kỳ hàng quý, các đơn vị này phải báo cáo tiến độ về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường để tổng hợp báo cáo và đề xuất UBND TP.HCM.

Giao cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ, đôn đốc và phối hợp với UBND các quận, huyện, các Sở ngành có liên quan giải quyết nội dung chỉ đạo nêu trên, định kỳ báo cáo UBND TP.HCM tiến độ thực hiện và đề xuất các giải pháp.

Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện để xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc nạo vét, duy tu, bảo dưỡng hệ thống sông, kênh, rạch và hệ thống thoát nước từ nay đến năm 2020 sẽ bàn giao cho các quận, huyện, phường, xã quản lý./.

Bạn đang đọc bài viết Hồ Chí Minh: Xử lý dứt điểm việc lấn chiếm hệ thống thoát nước tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
Kết quả quan trắc mới nhất về chất lượng nước mặt sông Đồng Nai đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Đồng Nai cho thấy chất lượng môi trường nước đang bị ô nhiễm nặng với nhiều thông số vượt quy chuẩn.
TP.HCM cần phải tập trung, nghiên cứu, xây dựng hệ thống giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước bằng công nghệ tự động, trực tuyến.
Những con số về tăng trưởng kinh tế đang làm nức lòng không ít người. Hàng trăm khu đô thị mới mọc lên, các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng dần hiện hữu.