Thứ ba, 21/05/2024 20:34 (GMT+7)

Tập trung xây dựng hạ tầng thu gom, xử lý nước thải đối với các khu công nghiệp

Duy Anh -  Thứ tư, 08/11/2023 16:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân lưu ý các địa phương kiên quyết không tiếp nhận, mở rộng hoặc nâng công suất đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề khi chưa đáp ứng yêu cầu hạ tầng về bảo vệ môi trường.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, môi trường cả nước nói chung và khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng, hiện vẫn đang chịu áp lực từ quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức. Do đó, vấn đề ô nhiễm môi trường tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ trở nên nghiêm trọng, đặt ra những thách thức không nhỏ trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường nói chung và công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường nói riêng.

“Xác định bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm và cải thiện chất lượng môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Để đạt được các mục tiêu đề ra trong các nghị quyết, chiến lược của Đảng, Nhà nước và Quốc hội về bảo vệ môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đề nghị các địa phương cần xây dựng các nội dung về bảo vệ môi trường Quy hoạch tỉnh để phù hợp với Quy hoạch Bảo vệ môi trường Quốc gia, Quy hoạch tổng thể hệ thống quan trắc môi trường Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sắp được Chính phủ ban hành.

Đồng thời, tập trung nguồn lực để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên; trong đó tập trung xây dựng hạ tầng thu gom và xử lý nước thải đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các đô thị và làng nghề đang hoạt động nhưng chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Kiên quyết không tiếp nhận, mở rộng hoặc nâng công suất đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề khi chưa đáp ứng yêu cầu hạ tầng về bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng lưu ý các địa phương tập trung xây dựng kế hoạch phân loại chất thải, chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn để bắt đầu triển khai từ năm 2025 nhằm tăng khả năng tái chế, tái sử dụng chất thải, góp phần thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn của Đất nước; xây dựng các giải pháp nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, giám sát chặt chẽ các nguồn thải thông qua hệ thống quan trắc tự động, liên tục.

Bên cạnh đó, xây dựng các giải pháp để khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường đối với các khu vực đang bị ô nhiễm hiện nay tại các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh, vấn đề ô nhiễm lưu vực sông và ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Bạn đang đọc bài viết Tập trung xây dựng hạ tầng thu gom, xử lý nước thải đối với các khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cụm Công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất tỉnh!
Hàng chục công ty trong Cụm Công nghiệp (CCN) Phú Lâm vừa bị Thanh tra Bộ TN&MT xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường do đổ thải gây ô nhiễm môi trường, và trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đã liên tiếp xử phạt về hành vi này tại đây.

Tin mới