Thứ ba, 30/11/2021 11:11 (GMT+7)

Thanh Hóa: Vệ sinh môi trường, chủ động kiểm soát không để bệnh sốt xuất huyết lây lan

MTĐT -  Thứ năm, 07/10/2021 15:43 (GMT+7)

Sốt xuất huyết là bệnh thường gặp ở những nơi tập trung đông dân cư, vệ sinh môi trường kém. Vì vậy, để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả thì công tác vệ sinh môi trường cũng rất quan trọng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 45 ca sốt xuất huyết tại 17 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 9 ca mắc nội địa, giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng, vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

tm-img-alt
Phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Sưu tầm

Vì vậy, hàng năm ngành y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết; chỉ đạo các đơn vị y tế trên toàn tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, kiểm soát các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát hiện sớm trường hợp mới phát sinh; tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng; tổ chức tốt các biện pháp dự phòng, tư vấn, thu dung, cấp cứu, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất, thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Tập trung truyền thông trước và trong khi thực hiện các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết và phối hợp thực hiện.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm bởi có mức độ lây lan rất nhanh chóng và có thể xảy ra quanh năm, nhất là thời điểm chuyển mùa rất thuận lợi cho muỗi phát triển. Thời điểm này, số ca mắc sốt xuất huyết tại Thanh Hóa thấp hơn nhiều so với các năm trước. Tuy nhiên, thời tiết giao mùa kèm mưa ẩm hiện nay là điều kiện thuận lợi gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Bệnh thường gặp ở những nơi tập trung đông dân cư, vệ sinh môi trường kém. Bệnh sốt xuất huyết có các biểu hiện: sốt cao đột ngột, sốt liên tục kéo dài từ 2-7 ngày. Dấu hiệu xuất huyết nhẹ nhất là chảy máu cam, bệnh tiến triển nặng biểu hiện ở xuất huyết dưới da có thể lan rộng toàn thân, nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen, gan to... kèm theo một số triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đau sau hốc mắt, buồn nôn, đau bụng. Bệnh sốt xuất huyết nếu không kịp thời phòng, chống, phát hiện sớm, xử lý triệt để, ổ dịch sẽ lây lan ra diện rộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Vì vậy, để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả, bên cạnh sự chủ động, tích cực của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh như chủ động vệ sinh xung quanh nhà, thường xuyên cọ rửa các dụng cụ chứa nước lớn, thả cá diệt bọ gậy, loăng quăng và ngủ màn kể cả ban ngày đề phòng muỗi đốt. Khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Vệ sinh môi trường, chủ động kiểm soát không để bệnh sốt xuất huyết lây lan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Học sinh THPT ở Hà Nội có thể đi học từ 6/12
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay Thường trực Thành ủy đã xem xét và yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP khẩn trương ban hành kế hoạch cho học sinh khối 10, 11, 12 và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trở lại trường học.