Thứ ba, 30/11/2021 10:32 (GMT+7)

Thiết bị lọc không khí ô nhiễm bằng rêu

Lâm Hà -  Thứ ba, 26/10/2021 14:54 (GMT+7)

Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, công ty Đức Green City Solutions đã phát triển bộ lọc ngoài trời tận dụng khả năng của một trong những sinh vật lọc khí sinh sôi mạnh nhất của tự nhiên là rêu.

Thiết bị mới có tên CityTree được giới thiệu là bộ lọc bụi mịn công nghệ sinh học đầu tiên trên thế giới dành cho không gian đô thị, có thể giảm tình trạng ô nhiễm bụi mịn trong khu vực xung quanh tới 53%. Thiết bị sử dụng rêu để tự chuyển đổi chất ô nhiễm thành sinh khối.

tm-img-alt
CityTree đã xuất hiện ở một số thành phố châu Âu như Berlin, Oslo, London, Paris và Cork

Theo tính toán, thiết bị có thể lọc 3.500 m3 không khí mỗi giờ, tương ứng với lượng không khí cần để hít thở mỗi giờ của khoảng 7.000 người. Ngoài lọc bụi mịn, bộ lọc còn giúp giảm nhiệt độ không khí tới 2,5 độ C thông qua sự bay hơi từ bề mặt rêu. Để duy trì khả năng lọc và làm mát, thiết bị cần khoảng 4 lít nước mỗi giờ và 120 watt điện.

tm-img-alt
Rêu sẽ tự chuyển đổi chất ô nhiễm thành sinh khối.

Nhà sản xuất cho biết, CityTree được trang bị cả các cảm biến có thể phát hiện loại ô nhiễm và mức độ ô nhiễm của không gian xung quanh. Dữ liệu này sẽ hữu ích cho việc xác định những nguồn gây ô nhiễm chính, giúp sửa đổi chính sách và tổ chức các chiến dịch cộng đồng.

Thiết bị lọc không khí bằng rêu được Green City Solutions tích hợp màn hình LCD mang tên CityBreeze để hiển thị quảng cáo hoặc các thông báo cho công chúng. Hãng này hy vọng trong tương lai, số tiền thu được từ quảng cáo có thể bù cho tiền thuê thiết bị, giúp những người sống ở khu vực xung quanh tận hưởng không khí sạch mà không phải tự trả tiền.

tm-img-alt
WallBreeze, bức tường rêu đang được Green City Solutions phát triển

Hiện tại, thiết bị lọc không khí bằng rêu CityTree đã xuất hiện ở một số thành phố châu Âu như Berlin, Oslo, London, Paris và Cork. Một sản phẩm khác mang tên WallBreeze, bức tường rêu dạng module, cũng đang được Green City Solutions phát triển và dự kiến hoàn thiện đầu năm sau.

Tuy nhiên thiết bị trên chưa thể ứng dụng ở những nơi ô nhiễm trầm trọng vì chất ô nhiễm có thể phá hủy rêu. Nhà sản xuất cho biết họ chưa lắp đặt bộ lọc ở những nơi như vậy, nhưng họ tin rằng với công nghệ tiến bộ có thể hiện thực hoá được điều đó trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Thiết bị lọc không khí ô nhiễm bằng rêu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam
Kinh nghiệm phát triển dự án điện sinh khối tại Việt Nam là hội thảo trực tuyến vừa được tổ chức ngày 25/11 bởi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).
Biến chủng Covid-19 B.1.1.529 nguy hiểm như thế nào?
B.1.1.529 là một biến chủng của virus gây bệnh Covid-19 mới được phát hiện hôm 25/11 vừa qua nhưng đã kịp lây lan ra ít nhất 2 châu lục. B.1.1.529 có số lượng đột biến cao hơn đáng kể so với chủng Delta.

Tin mới