Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/08/2020

Anh muốn thỏa thuận Brexit được thông qua trước tháng 7

Mtđt, 14:39 26/04/2019

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May mong muốn Quốc hội nước này sẽ thông qua thỏa thuận Brexit - tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước tháng 7.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Ngày 25/4, Phó Thủ tướng Anh David Lidington thông báo Chính phủ của Thủ tướng Theresa May mong muốn Quốc hội nước này sẽ thông qua thỏa thuận Brexit - tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước tháng 7 - thời điểm Nghị viện châu Âu khóa mới nhóm họp.

Phát biểu tại hội nghị về an ninh mạng tại Glasgow, ông Lidington cho biết ông không thể đưa ra thời điểm chính xác Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit từng 3 lần bị bác bỏ tại cơ quan lập pháp này.

Ông nhấn mạnh thời điểm được ấn định chủ yếu phụ thuộc vào tiến triển các cuộc thương lượng giữa đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May và Công đảng đối lập nhằm tìm kiếm sự thống nhất về một thỏa thuận Brexit, song ông khẳng định vấn đề này không thể kéo dài.

Theo quan điểm của ông, Quốc hội Anh cần phê chuẩn thỏa thuận Brexit trước khi Nghị viện châu Âu khóa mới nhóm họp vào tháng 7 tới.

Trước đó, người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết các nhóm công tác của hai bên đang gấp rút thương lượng trong tuần này, bao gồm một cuộc gặp để thảo luận về các dịch vụ tài chính hôm 24/4.

Theo nhận định của ông Lidington, các cuộc thương lượng diễn ra chuyên nghiệp và trong bầu không khí xây dựng.

Anh hiện đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi cơ quan lập pháp nước này 3 lần bác bỏ thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được các nhà lãnh đạo EU hồi tháng 11/2018.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ thời điểm Anh sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu hay thậm chí London có rời khỏi EU hay không.

Trước đó, EU đã chấp thuận đề xuất của Thủ tướng May lùi thời hạn Brexit đến ngày 31/10 để tạo điều kiện London tìm kiếm sự đồng thuận trong nước về một thỏa thuận Brexit nhằm tránh Brexit không thỏa thuận - một kịch bản cả Anh và EU đều không mong muốn do những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế của cả hai bên./.

Theo TTXVN

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Anh muốn thỏa thuận Brexit được thông qua trước tháng 7 tại chuyên mục Quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quốc tế