Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/09/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất cuối ngày ngày 21/3/2020

Mtđt, 06:50 21/03/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất cuối ngày ngày 21/3/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 21/3/2020.

Thủ tướng khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi công cộng

Chiều nay, 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhắc lại nội dung cuộc họp sáng nay của Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị đã đánh giá, biểu dương sự cố gắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong phòng chống dịch Covid-19, đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, còn nhiều lỗ hổng, nhiều khuyết điểm, tồn tại, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao, khả năng dịch bùng phát rất lớn, cho nên không được chủ quan, thỏa mãn mà phải thấy khuyết điểm, tồn tại để khắc phục tốt hơn.

Đề cập đến ý kiến cho rằng giai đoạn vàng vẫn còn một tuần nữa, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta ngăn chặn được thì thành công, còn không thì thất bại. “Không được thỏa mãn với kết quả bước đầu vừa qua”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, cần vận động xã hội thay đổi thói quen, tăng cường giao dịch trực tuyến nhiều hơn nữa, sử dụng điện thoại nhiều hơn trong công việc, ít giao tiếp để tránh lây nhiễm. Một số tôn giáo nên tu hành, làm lễ tại gia; hạn chế đám giỗ, đám cưới đông người; tiếp tục yêu cầu không tụ tập đông người; khuyến cáo người dân ít ra nơi công cộng.

Thủ tướng cũng đề nghị hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ra đến tận nơi, đến từng đoàn viên, hội viên của mình trong công cuộc thống kê, nắm tình hình các ca nhiễm, hoặc các đối tượng đi trên các phương tiện dễ lây nhiễm. Tổ dân phố, chính quyền cơ sở là “pháo đài” chống dịch thì cần làm tốt khâu thống kê, nắm tình hình trong khu vực của mình, không để tình trạng “tìm kim đáy biển”.

ASEAN - EU tích cực đẩy mạnh hợp tác trong phòng ngừa dịch COVID-19

Ngày 20/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đã dự Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ASEAN-EU về hợp tác ứng phó dịch COVID-19.

Cùng dự có Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, nước điều phối quan hệ ASEAN-EU cùng các đại diện của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế các nước thành viên ASEAN. Về phía EU, có Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại An ninh Josep Borrell và Cao ủy EU về Quản lý Khủng hoảng Janez Lenarcic.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU về phòng, chống COVID-19. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Cuộc họp nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU, hai tổ chức khu vực hàng đầu, trong phối hợp ứng phó dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên thế giới. Hai bên đã chia sẻ thông tin về tình hình, các biện pháp đang được triển khai của mỗi bên để kiểm soát, ngăn ngừa dịch COVID-19. Các nước ASEAN và EU bày tỏ cảm thông và khẳng định tình đoàn kết với nhau, sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ trong phòng ngừa dịch bệnh.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp chính sách, nhất là trong chẩn đoán, ngăn ngừa lây lan và điều trị các ca lây nhiễm, nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắc xin. ASEAN và EU khẳng định đẩy mạnh nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh đối với các nước, nỗ lực duy trì trao đổi thương mại, đầu tư, tính đến các biện pháp dài hạn để khôi phục phát triển kinh tế...

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện Cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell đánh giá cao những nỗ lực và những kết quả đạt được của ASEAN trong việc phòng chống dịch COVID-19, đề nghị các nước ASEAN tạo điều kiện hồi hương cho công dân các nước EU đang du lịch tại khu vực Đông Nam Á. Các nước ASEAN mong muốn EU hỗ trợ đảm bảo y tế, điều trị cho công dân của ASEAN đang sinh sống, làm việc và học tập tại châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nhấn mạnh tính cấp thiết phải triển khai các biện pháp quyết liệt để củng cố năng lực hệ thống y tế công cộng của các quốc gia, giảm tải cho các trung tâm điều trị tích cực vì nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến quá tải và tê liệt toàn bộ hệ thống.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo về nỗ lực ứng phó chủ động, kịp thời của ASEAN khi dịch bệnh bùng phát theo tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN năm 2020. Các nước ASEAN đã sớm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phối hợp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, trợ giúp nhau về kỹ thuật, khởi động các cơ chế ứng phó khẩn cấp về y tế của ASEAN cũng như giữa ASEAN với các Đối tác.

ASEAN đã thể hiện quyết tâm chính trị ở mức cao nhất nhằm đẩy mạnh phối hợp hành động và ứng phó chung để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, đã đưa ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN ở Cấp cao, các Tuyên bố cấp Bộ trưởng chuyên ngành như quốc phòng, kinh tế, du lịch… đề ra các biện pháp phối hợp hành động ứng phó dịch bệnh COVID-19. Việt Nam cũng triệu tập và chủ trì cuộc họp Bộ trưởng Hội đồng Điều phối ASEAN để điều phối nỗ lực chung của Cộng đồng ASEAN. Các nỗ lực tích cực của Cộng đồng ASEAN đã mang lại những kết quả tích cực giúp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Tỉ lệ các bệnh nhân được chữa khỏi và tỉ lệ tử vong trên tổng số các ca nhiễm virus ở khu vực ASEAN ở mức thấp so với nhiều khu vực khác trên thế giới. Thời gian tới, ASEAN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hành động cụ thể, thiết thực, tăng cường trao đổi và phối hợp ở các cấp cũng như với các Đối tác theo hướng này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị EU hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác nghiên cứu khoa học trong kiểm soát và điều trị các ca nhiễm; quan tâm đảm bảo quyền lợi và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN tại EU; phối hợp giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh. Phó Thủ tướng cũng thông báo về các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã, đang triển khai và những kết quả tích cực trong phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN, các đối tác của ASEAN, Tổ chức Y tế Thế giới và cộng đồng quốc tế nhằm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống yên bình của người dân và phát triển ổn định của các quốc gia.

Cách ly tập trung tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam từ 0h ngày 21/3

Theo Bộ Y tế, tính đến 17h45 ngày 20/3/2020, tại Việt Nam ghi nhận 87 trường hợp mắc tại 16 tỉnh, thành phố, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện; 71 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện. Tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ: 6.948; Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 196. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 36.050.

(Ảnh minh họa)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp, một số hoạt động chính như sau: Ban hành Công văn số 1440/CV-BCĐ ngày 20/3/2020 gửi các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hướng dẫn tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19; Chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc cách ly tập trung đối với tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam (trừ những trường hợp mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ) từ 0h00 ngày 21/3/2020; tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, chỉ đạo các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur và các địa phương điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19, kịp thời khoanh vùng xử lý ổ dịch và cách ly chặt chẽ không để lây lan ra cộng đồng.

Bổ nhiệm cán bộ mới thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ngày 20/3, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Quách Đức Tín, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Quý Kiên chúc mừng ông Quách Đức Tín đã được lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tín nhiệm, bổ nhiệm chức vụ mới. Thứ trưởng tin tưởng với năng lực, phẩm chất đạo đức, kinh nghiệm công tác, ông Quách Đức Tín sẽ thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được phân công, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp địa chất và khoáng sản, cũng như sự phát triển của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản.

Thứ trưởng mong muốn tập thể lãnh đạo Viện tiếp tục gắn bó, hỗ trợ, phối hợp hiệu quả với tân Phó Viện trưởng trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường nói chung và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản nói riêng.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Phó Viện trưởng Quách Đức Tín gửi lời cảm ơn tới Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị, đồng nghiệp; đồng thời hứa trên cương vị công tác mới sẽ cùng Ban lãnh đạo Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tập trung trí tuệ, tâm sức; phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thống nhất để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi mặt hoạt động của Viện toàn diện, hiệu quả; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất cuối ngày ngày 21/3/2020 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự