Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/11/2019

Mtđt, 14:42 23/11/2019

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/11/2019. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/11/2019 trong nước và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam

Chiều 22/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberth.

Chúc mừng ông Pier Giorgio Aliberth làm nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng tin tưởng, ông sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai bên. Thủ tướng khẳng định, EU là đối tác quan trọng của Việt Nam, các vấn đề EU quan tâm nêu ra thì Việt Nam đều xử lý nghiêm túc. Thủ tướng đánh giá cao quan điểm EU về vấn đề Biển Đông, ủng hộ an toàn, an ninh, tự do hàng không, hàng hải tại Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thủ tướng tin tưởng hợp tác VN – EU sẽ ngày càng tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti nhân dịp sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng mong muốn, trong nhiệm kỳ của Đại sứ, kim ngạch thương mại song phương sẽ không thấp hơn 50 tỷ USD, đầu tư, giao lưu giữa hai bên gia tăng. Thủ tướng chúc Đại sứ có nhiệm kỳ thành công ở Việt Nam, luôn là người bạn tốt, hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam.

Đại sứ Pier Giorgio Aliberth bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; cho rằng, quan hệ Việt Nam – EU đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp và bày tỏ may mắn nhận nhận nhiệm vụ trong giai đoạn này. Tuy nhiên, theo ông, đây cũng là thách thức đối với mình, nhất là việc thực thi các thỏa thuận, hiệp định mà hai bên đã đạt được.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ khẳng định EU ủng hộ quan điểm của Việt Nam trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Lễ vinh danh 77 nghệ sỹ, nghệ nhân được trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước

Tối 22/11, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố tổ chức Lễ vinh danh 77 nghệ sỹ, nghệ nhân vừa được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú và Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú năm 2019, trong đó truy tặng danh hiệu cho một Nghệ nhân Nhân dân, một Nghệ sỹ Nhân dân và hai Nghệ sỹ Ưu tú.

Đây là những điển hình tiêu biểu vì nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, là lực lượng tinh hoa đảm đương trọng trách sáng tạo, xây dựng thương hiệu văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Đến dự Lễ vinh danh, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã chúc mừng các Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú Thành phố đã nỗ lực phấn đấu không ngừng và được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý. Trong số văn nghệ sỹ được vinh danh, có nhiều văn nghệ sỹ tuy không là đảng viên nhưng đã khẳng định và phát huy hiệu quả vai trò văn hóa của đất nước Việt Nam, là người chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa, trên mặt trận bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển kinh tế đất nước.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang phát huy các hoạt động, thể chế văn hóa; lấy ý kiến người dân đóng góp với các chương trình nghệ thuật văn hóa; qua đó khẳng định vị trí trung tâm văn hóa đóng góp với vùng và cả nước trong việc phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Trong chương trình phát triển kinh tế xã hội 10 năm tới, có 2/27 chương trình đó là chương trình phát triển văn hóa và chương trình xây dựng gia đình hạnh phúc Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong tháng 12 này, người dân, giới văn nghệ sỹ Thành phố sẽ có buổi đối thoại đầu tiên với lãnh đạo Thành phố và hướng đến hình thành chương trình đối thoại hàng tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, tài năng văn hóa nghệ thuật là vốn quý của dân tộc, trong đó văn nghệ sỹ vừa là người chiến sỹ, vừa là người thầy để xây dựng, phát triển văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc. Bí thư Thành ủy tin tưởng, đội ngũ văn nghệ sỹ Thành phố với truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động sáng tạo trong thời kỳ đổi mới nhất định sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ văn hóa nghệ thuật góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Lễ vinh danh, nhiều nghệ sỹ, nghệ nhân không giấu nổi cảm xúc vui mừng, tự hào vì những đóng góp, cống hiến của mình với nghệ thuật được Nhà nước công nhận. Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Tuấn chia cho biết, đây là vinh dự, hạnh phúc và cũng là niềm tự hào của bản thân, gia đình và anh em giới văn nghệ sỹ, nghệ nhân khi được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú và Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú.

Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Tuấn cho biết, trong những năm qua, giới văn nghệ sỹ, nghệ nhân Thành phố đã có nhiều niềm vui, nỗi buồn trong quá trình làm nghệ thuật, nhất là khi sân khấu sáng đèn mà không có khán giả… Tuy nhiên, vinh dự này sẽ là mục tiêu phấn đấu của lớp nghệ sỹ, nghệ nhân trẻ, là trách nhiệm cao cả của những người nghệ sỹ được phong tặng hôm nay. Bằng tấm lòng yêu nghề, giới văn nghệ sỹ, nghệ nhân Thành phố sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, làm hết sức mình để “kiếp con tằm nhả hết tơ vàng” phục vụ khán giả, phục vụ nhân dân và sự quan tâm của lãnh đạo các cấp…

Khẩn trương kiểm điểm các đơn vị liên quan vụ tai biến sản khoa tại Đà Nẵng

Liên quan đến vụ tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, tối 22/11, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng ban hành công văn 324/TB-VP thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về vụ việc một sản phụ tử vong, một sản phụ nguy kịch vào ngày 17/11.

Cụ thể, vào chiều 21/11, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Phụ nữ và các đơn vị liên quan về vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng ngày 17/11. Kết luận vụ việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chưa chủ động trong việc nắm bắt thông tin từ một số địa phương để kịp thời đưa ra cảnh báo đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy của Ba Lan.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý, rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra các trường hợp tương tự; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý. Bên cạnh đó, Sở cần tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, chú trọng công tác đấu thầu thuốc, ưu tiên lựa chọn những loại thuốc tốt nhất; làm việc với công ty cung ứng thuốc về lô thuốc gây tê Bupivacaine và báo cáo cho Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, Sở Y tế nhanh chóng thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định để đánh giá và có kết luận chính thức về vụ tai biến sản khoa.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng phải rút kinh nghiệm trong việc chẩn đoán lâm sàng để kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý, điều trị. Đồng thời, Bệnh viện cần rà soát, xem lại quy trình, trang thiết bị và các điều kiện liên quan đến việc khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn xử lý chuyên môn theo quy định đối với các ca mổ sinh, tai biến sản khoa, cấp cứu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cần tiếp tục quan tâm, làm tốt chính sách đối với gia đình nạn nhân; tập trung chăm sóc, điều trị đặc biệt đối với sản phụ và các bé sơ sinh trong các vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng

Tập trung ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn qua biên giới

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi vừa có văn bản gửi các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.
Việc này được thực hiện nhằm giữ được nguồn cung cho thị trường trong nước, đồng thời tránh tình trạng lây lan dịch bệnh trong nước.

Yêu cầu chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời xử lý tình trạng nhập lậu lợn, sản phẩm lợn ra vào Việt Nam. Các địa phương tăng cường phổ biến về nguy cơ bệnh tả lợn châu Phi và các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua việc vận chuyển, nhập lậu lợn.

Indonesia tặng gà con giúp trẻ em ‘cai nghiện’ smartphone

Khoảng 2.000 con gà mới được 4 ngày tuổi sẽ được phát cho các học sinh thành phố Bandung, cách thủ đô Jakarta 150 km về phía Đông Nam trong một nỗ lực kéo giúp trẻ em rời khỏi thiết bị di động.

Học sinh Indonesia được tặng gà con để làm thú cưng. Ảnh: AFP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), giới chức thành phố Bandung được cho là đang triển khai dự án có tên gọi “Chickenisation” nhằm giúp trẻ em tránh xa điện thoại di động bằng cách phát gà con cho nuôi.

Trong một vài tuần tới, khoảng 2.000 con gà bốn ngày tuổi sẽ được phát cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Bandung.

Nhiệm vụ của học sinh là phải cho thú cưng ăn trước và sau giờ học. Các em có thể giữ con vật nuôi ở nhà hoặc tại trường nếu như nhà các em không có sân sau.

Tại một lễ cắt băng khởi động dự án ngày 21/11, hơn chục chú gà con nhốt trong lồng bên ngoài ghi bảng hiệu “Xin hãy chăm sóc tốt cho chúng tôi” đã được trao tặng.

Thị trưởng thành phố Oded Muhammad Danial cho biết dự án này không chỉ ngăn chặn thói mê điện thoại của trẻ em mà còn nằm trong kế hoạch của toàn quốc do Tổng thống Joko Widodo phát động nhằm nâng cao giáo dục cho học sinh.

Thị trưởng Danial cho biết vốn dĩ dự án gà con này được triển khai hồi tháng trước song thành phố cần thời gian để thương thảo với các trại gà địa phương.

Phụ huynh Yayah Ratnasari bày tỏ hy vọng dự án này có thể khích lệ con trai mình trở thành một người chăn nuôi gia cầm. “Việc chăm sóc gà con đem lại nhiều lợi ích cho con hơn là chơi điện thoại thông minh”.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 23/11/2019 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự