Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 26/09/2020

Đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác

Mtđt, 08:57 29/11/2018

"Vấn đề ô nhiễm môi trường là thách thức lớn của TP, do vậy, các sở, ngành, chính quyền địa phương và cả người dân đều phải vào cuộc nhằm tạo môi trường sống trong lành"

Đồng chí Hoàng Trung Hải trả lời kiến nghị của cử tri

Chiều 27/11, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy) và các ĐBQH khóa XIV đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Quốc Oai để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ băn khoăn trước tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra tại nhiều xã trên địa bàn huyện. Cụ thể như tình trạng ô nhiễm sông Tích, sông Đáy, ảnh hưởng đến sản xuất; tình trạng khai thác mỏ đá, sản xuất thức ăn chăn nuôi tại một số xã ảnh hưởng đến môi trường sống người dân; công tác thu gom rác thải hàng ngày còn nhiều bất cập…

Cử tri đề nghị Chính phủ, Quốc hội và thành phố sớm có giải pháp đảm bảo môi trường trong khu vực dân cư, đặc biệt dừng các dự án khai thác đá để trả lại lá phổi xanh cho nhân dân.

Cử tri huyện Quốc Oai kiến nghị

Cử tri Hoàng Quang Thắng nêu, tình trạng nhiều năm qua người dân phải vất vả chống tràn đê bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Do đó, cử tri đề nghị TP có giải pháp tổng thể cho vùng đê thoát lũ, quan tâm đầu tư vùng nuôi chồng thủy sản để nâng cao năng suất địa phương.

Cử tri Mai Thị Sanh (xã Sài Sơn) cho biết, trên địa bàn huyện có Dự án Tuần Châu, từ năm 2008 đến nay, công ty mới chỉ đền bù giải phóng mặt bằng được 20ha, gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng cảnh quan và đời sống người dân. Vì vậy, đề nghị thành phố chỉ đạo công ty đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Bức xúc trước tình trạng trên địa bàn nhiều dự án dù đã được phê duyệt nhiều năm nhưng không triển khai, cử tri Đỗ Khắc Mịch đề nghị thành phố hủy các dự án này để người dân lấy lại đất phát triển sản xuất, thu hút đầu tư, tạo điều kiện phát triển huyện.

Một số ý kiến cử tri cũng bày tỏ quan tâm tới việc ngành giáo dục đào tạo vẫn xảy ra gian lận trong thi cử, việc cải cách tiếng việt còn khiến cử tri lo lắng; Cử tri cũng đề nghị xem xét lại dự án Làng Thời đại; đầu tư một số tuyến đường từ Quốc Oai đến thị trấn Xuân Mai; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của các đoàn thể…

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng trước những kết quả trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội của huyện trong thời gian qua, đồng thời biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện.

Đánh giá các ý kiến của cử tri huyện Quốc Oai mang tính xây dựng cao, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã dành thời gian trao đổi thêm với các cử tri. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, vấn đề ô nhiễm môi trường hiện đang là thách thức của thành phố. Trong đó, hiện đã có dự án bố trí vốn đưa nước vào sông Tích trong gia đoạn từ năm 2016-2020, còn dự án đưa nước từ sông Tích vào sông Đáy hiện đang cân đối vốn. Nếu lấy toàn bộ vốn từ ngân sách là rất khó khăn vì nguồn vốn quá lớn.

Lưu ý, vấn đề thu gom rác là thách thức lớn của thành phố, Trưởng đoàn ĐBQH đề nghị các sở vào cuộc, nâng tỉ lệ thu gom rác, đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác, yêu cầu công ty môi trường thực hiện đúng hợp đồng. Ngoài việc bản thân các hộ dân cần có ý thức trong việc xả thải ra môi trường, huyện cần đầu tư khu trung chuyển rác, không để tồn tại tình trạng 3-4 ngày mới gom rác một lần.

Theo Lao động Thủ đô

Bạn đang đọc bài viết Đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước