Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Ngày 23/10 diễn ra Tọa đàm 'An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý'

MTĐT, 14:38 21/10/2019

Chương trình sẽ được tổ chức vào 9h sáng ngày 23/10, tại Tòa soạn Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, số1802A, Cao ốc M3M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, TP. Hà Nội.

Sự cố nhà máy nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải trong những ngày qua đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận cả nước nói chung và của thủ đô Hà Nội nói riêng. Sự cố này đã làm anh hưởng đến hàng vạn hộ dân, cuộc sống của hàng triệu người bị đảo lộn. Nước sạch bị nhiễm dầu còn có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân.

Sự việc trên như gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trong việc xiết lại quy trình kiểm soát, phòng ngừa những sự cố tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Trên thực tế cho thấy các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị sản xuất nước sạch còn nhiều lỗ hổng trong việc tiến hành kiểm tra chất lượng nước dễ dẫn tới khả năng mất kiểm soát.

Tọa đàm An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam là cái nhìn toàn cảnh về công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước trước khi cung cấp tới khách hàng là người dân về công tác nội kiểm, ngoại kiểm chất lượng nước theo quy định tại Thông tư 41/2018/TT-BYT, thay thế thông tư 50/2015/TT-BYT.

Tọa đàm sẽ diễn ra vào 9h sáng ngày 23/10, phát sóng trực tiếp trên Fanpage Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử.

Với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực cấp thoát nước như: PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục hạ tầng đô thị, Bộ Xây dựng; PGS.TS Ứng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam; PGS.TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam; Ths Nguyễn Hồng Dương, chuyên gia Cấp nước an toàn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam; KS Trần Quang Hưng, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam; GS .TS Trần Hữu Uyển, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam; Tiến sĩ, Luật sư Vũ Văn Tính, Giám đốc Công ty Luật LT& Cộng sự, giảng viên Học Viện hành chính Quốc gia; Luật sư Trương Xuân Hải - Giám đốc Công ty Luật Gia Bảo (Đoàn luật sư Hà Nội); Luật sư, TS. Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Xuất phát từ việc thiếu minh bạch, câu chuyện sự cố sông Đà còn cho thấy lỗ hổng trong việc giám sát sát, quản lý có vấn đề. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa nhắc đến việc tiếp nhận và đấu nối nước đầu vào của các đơn vị mua buôn nước sạch từ nhà máy sông Đà. Nội kiểm được tiến hành ra sao và công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền như thế nào? Hay vấn đề lợi nhuận có vẻ khiến cho nhiều doanh nghiệp coi thường sức khỏe của người dân?

Tất cả sẽ được giải đáp trong chương trình Tọa đàm: An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý. Ngoài ra, quý độc giả đã có thể gửi câu hỏi về Ban tổ chức chương trình qua hòm thư điện tử: Bandientu.mtdt@gmail.com.

Bạn đang đọc bài viết Ngày 23/10 diễn ra Tọa đàm 'An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý' tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước