Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

Vĩnh Phúc: Hướng đến trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại

Tây Bắc, 08:12 28/11/2019

Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu: Đầu tư nước ngoài phải đóng vai trò làm cho nền kinh tế phát triển hài hòa theo cả chiều rộng và chiều sâu.

Trước mắt, đến năm 2020 là phát triển được khu vực đầu tư nước ngoài có tiềm lực cao hơn về công nghệ và sản xuất được một số công đoạn sử dụng công nghệ cao thay vì chỉ sản xuất lắp ráp, gia công và tăng giá trị tăng thêm của sản phẩm.

Chiến lược thu hút của Vĩnh Phúc nằm trong định hướng chiến lược chung của cả nước, đồng bộ với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội theo từng giai đoạn cụ thể; phù hợp với định hướng phát triển hạ tầng, phát triển thị trường, phát triển nguồn nhân lực...

Vĩnh Phúc: Hướng đến trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020

Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ đổi mới hoạt động thu hút đầu tư, đảm bảo hài hòa các lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân; nâng cao chất lượng dự án thu hút đầu tư mới theo hướng gia tăng hàm lượng công nghệ, lao động kỹ thuật; ưu tiên thu hút các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: Công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghệ sinh học, vật liệu mới thân thiện với môi trường, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội; các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, viễn thông, công nghiệp cơ khí, vật liệu xây dựng, vật liệu mới và công nghiệp hỗ trợ của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử; các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, dự án du lịch dịch vụ, trường đại học tầm cỡ quốc tế và các dự án đầu tư vào ngành dịch vụ như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục - đào tạo. Cùng với đó, tập trung thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp.

Gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường; xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp. Từng bước hình thành các trung tâm công nghiệp theo vùng và khuyến khích thu hút các dự án công nghiệp phụ trợ của ngành sản xuất lắp ráp ô tô, phụ tùng ô tô, xe máy. Bổ sung, kêu gọi đầu tư và xác định thị trường trọng điểm để mở rộng địa bàn, hình thức thu hút đầu tư là các quốc gia thuộc liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, dự kiến trong năm 2020, ngân sách tỉnh sẽ dành trên 22,6 tỷ đồng cho các hoạt động xúc tiến đầu tư. Trong đó, dự kiến tổ chức 5 đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại các nước: Ấn Độ, Nam Phi, Ixaren, Úc, New Zealand, Liên bang Nga, Belarus, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Trong công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết số 01 của BTV Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và Đề án của UBND tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Cùng với đó, duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Rà soát, thu thập, cập nhật hệ thống dữ liệu về quy hoạch và tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để phục vụ thu hút đầu tư. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo tính minh bạch, lành mạnh và công bằng, trong đó, mọi thủ tục hành chính phục vụ cho hoạt động đầu tư sẽ đơn giản, gọn nhẹ, không làm tăng chi phí, không gây phiều hà, sách nhiễu cho nhà đầu tư.

Hướng tới các đối tác tiềm năng và cụ thể các nội dung sau 2 chuyến công tác xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh tại các nước Hà Lan, Đức, Séc và Hoa Kỳ, ngày 27/11, Vĩnh Phúc sẽ tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với chủ đề “Vĩnh Phúc – điểm đến kinh doanh, đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ”.

Vĩnh Phúc là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư

Với các Biên bản ghi nhớ hợp tác dự kiến được ký kết tại hội nghị như: Biên bản ghi nhớ hợp tác – đầu tư với Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam; Biên bán ghi nhớ hợp tác – đầu tư với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam; Biên bản ghi nhớ hợp tác - đầu tư với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, chắc chắn trong thời gian tới, dòng vốn đầu tư vào Vĩnh Phúc sẽ tăng mạnh không chỉ ở thị trường các nước tiềm năng, truyền thống mà cả ở các nước có thế mạnh về vốn, công nghệ như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Hà Lan...

Trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnhVĩnh Phúc lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra 19 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, trong đó có mục tiêu thu hút mới 1,3-1,5 tỷ USD vốn đầu tư các dự án FDI và 14.000-15.000 tỷ đồng vốn đăng ký từ các dự án DDI. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, những năm qua, nhất là trong năm nay – năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế, thu hút các dự án công nghiệp bằng các chương trình, đề án cụ thể. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tiết giảm về thủ tục, thời gian giải quyết các thủ tục; vận hành tốt Trung tâm hành chính công tỉnh, huyện, bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Cùng với đó, ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển theo phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc”.

Trong hoạt động xúc tiến đầu tư, Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều buổi làm việc, tiếp xúc với các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư và các nhà đầu tư đang thực hiện dự án tại tỉnh để nắm bắt các thông tin nhu cầu đầu tư, từ đó xác định rõ các thị trường tiềm năng và nhà đầu tư mục tiêu để triển khai các hoạt động xúc tiến, tiếp cận là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và từng bước hướng tới các thị trường có thế mạnh về vốn, công nghệ cao như Australia, New Zealand, Italia, Cộng hòa liên bang Đức, Hoa Kỳ...

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.139 dự án, trong đó có 384 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 5,02 tỷ USD; 755 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 80,9 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2019, toàn tỉnh thu hút 65 dự án FDI mới, điều chỉnh tăng vốn 41 lượt dự án FDI, với tổng vốn đầu tư 629,033 triệu USD, tăng 25% so với kế hoạch năm, tăng 84,7% so với cùng kỳ năm 2018. Đồng thời, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 40 dự án DDI, điều chỉnh tăng vốn cho 8 dự án, tổng vốn trên 13.102 tỷ đồng, tăng 328,4% cùng kỳ năm ngoái và tăng 10.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2019 đề ra. Đặc biệt, sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và sau 30 năm thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về thu hút đầu tư nước ngoài, Vĩnh Phúc đã thu hút được thêm 772 dự án so với năm 2015. Riêng thu hút FDI đã có sự tăng mạnh cả về số dự án và vốn đầu tư, từ 26 dự án năm 2015 tăng lên 30 dự án năm 2016, 40 dự án năm 2017, 57 dự án năm 2018 và năm 2019, số dự án FDI đầu tư vào tỉnh cao hơn cả 2 năm 2015 và 2016 cộng lại.

Tại các khu công nghiệp, nếu trước đây, tỷ lệ lấp đầy còn thấp và tỉnh mới thu hút được các doanh nghiệp FDI thuộc các Tập đoàn lớn như: TALO, YCH, GSE&C (Singgapore), Kumho, Lotte (Hàn Quốc), Toyota, Honda (Nhật Bản)…thì nay, tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp bình quân đạt trên 72% và danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh đã lên con số 17, với nhiều nước có thế mạnh về vốn, công nghệ cao như: Hoa Kỳ, Cộng hòa Liên bang Đức, Italia, Australia, New Zealand.

Cụ thể, đến nay, Vĩnh Phúc có 47 dự án đầu tư của Nhật Bản, tổng vốn đầu tư 1.113,4 triệu USD; 180 dự án đầu tư của Hàn Quốc, tổng vốn đăng ký 1.718 triệu USD; 37 dự án đầu tư của Đài Loan, tổng vốn đầu tư trên 895 triệu USD; 45 dự án đầu tư của Trung Quốc, tổng vốn đăng ký 239,3 triệu USD; 11 dự án của Singapore, tổng vốn 314,4 triệu USD; 8 dự án của Thái Lan, tổng vốn đăng ký 118,7 triệu USD.

Đối với Hoa Kỳ và các nước châu Âu, mặc dù số dự án đầu tư vào tỉnh chưa vượt con số 10 song từ hoạt động quảng bá tốt hình ảnh, môi trường đầu tư và việc cụ thể hóa các nội dung, chương trình, ngay sau chuyến công tác xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh vào thị trường các nước này, trong tháng 9 và tháng 10/2019, Vĩnh Phúc đã đón 2 đoàn các nhà đầu tư lớn, có thế mạnh về vốn, công nghệ của Cộng hòa Liên bang Đức và Hoa Kỳ sang tìm hiểm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực y tế, giáo dục, khách sạn, đô thị, nông nghiệp công nghệ cao...

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Hướng đến trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trong nước