Thứ tư, 29/06/2022 07:15 (GMT+7)

Thúc đẩy hợp tác công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Hàn Quốc

MTĐT -  Thứ tư, 22/12/2021 15:22 (GMT+7)

Sáng ngày 22 tháng 12 năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc” diễn ra tại thủ đô Seoul.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác Hàn Quốc đồng chủ trì Kỳ họp thứ 11 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về hợp tác Năng lượng, công nghiệp và thương mại và Kỳ họp thứ 5 Ủy ban Hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam, Hàn Quốc tổ chức.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Công thương, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc và nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư, năng lượng, hạ tầng, vận tải và logistics, hóa chất, dược phẩm, thương mại tổng hợp, cung ứng lao động, v.v…

Về phía Hàn Quốc, có sự tham dự của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) và hơn 30 đại diện một số hiệp hội lớn như Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc, Liên đoàn dệt may Hàn Quốc, Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc cùng đại diện lãnh đạo của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như Hyundai E&C, Deawoo E&C, Posco, Hyongsung, INTOPS…. 

tm-img-alt
Các đại biểu tham dự tại diễn đàn. Ảnh: Internet

Sau 29 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, đây là thời điểm mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết, trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, Hàn Quốc vẫn là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với hơn 9000 dự án và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc hãy đến Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa để khai thác thị trường 100 triệu dân của Việt Nam và từ Việt Nam mở rộng ra thị trường 600 triệu dân của khối ASEAN cũng như các khối thị trường khác đã có quan hệ FTA với Việt Nam như khối thị trường châu Á-Thái Bình Dương (CPTPP), thị trường EU (EVFTA), Vương quốc Anh (UKVFTA).

Cũng tại Diễn đàn, ông Chang Sang Hyun, Phó giám đốc Cơ quan Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc cho biết Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng của nhà đầu tư Hàn Quốc. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn gây nhiều khó khăn cho hoạt động đầu tư nhưng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam vẫn gia tăng mạnh mẽ trong năm 2021 cho thấy các nhà đầu tư Hàn Quốc rất tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. KOTRA cam kết sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động để kết nối doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Diễn đàn lần này là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi, mở rộng hợp tác đầu tư hoặc xuất khẩu sang Hàn Quốc nhất là trong lĩnh vực hóa chất, thương mại tổng hợp, cung ứng lao động, dược phẩm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội tăng cường hợp tác đầu tư tài chính, chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng mới, hạ tầng thông minh, vận tải và logistics, v.v…

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đều bảy tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng và sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong Bộ Công Thương và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn về nhập cảnh, cải thiện môi trường đầu tư, giải phóng mặt bằng, và tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, hóa chất, dệt nhuộm….

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn được tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực phát triển năng lượng sạch, thiết kế kiểu dáng may mặc, hóa chất cũng như được tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Hoàng Mai (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy hợp tác công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary
Tiếp tục trong chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 27/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Budapest, Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary.

Tin mới