Thứ tư, 17/04/2024 06:52 (GMT+7)

TP.HCM: Tích cực tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng trường học xanh

Thanh Hạ -  Thứ ba, 14/03/2023 19:11 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại các trường học ơt TP.HCM, các thầy cô giáo trong trường thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ.

Cùng với các hoạt động chuyên môn, những năm qua, các trường học trên địa bàn TP.HCM đã chú trọng đầu tư, xây dựng cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn, qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực để vừa tạo nên môi trường học tập tốt, vừa giúp học sinh phát triển toàn diện.

Tại Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1), trong những năm qua, nhà trường nỗ lực xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, nhà vệ sinh thân thiện nhằm tạo ra môi trường học tập thân thiện.

Với mục tiêu đó, trường đã phủ xanh phần lớn diện tích sân trường, trồng thêm cây xanh dọc theo hành lang, khuôn viên lớp học. Trường đã tăng số lượng nhà vệ sinh, đảm bảo mỗi tầng (từ 6 - 7 phòng học) có hệ thống nhà vệ sinh riêng cho học sinh và giáo viên. Ngoài ra trường còn có 10 phòng học có nhà vệ sinh riêng cho học sinh nam và nữ.

Bên cạnh việc tổ chức tốt hoạt động giáo dục theo nội dung chương trình chính khóa, Trường Tiểu học Hòa Bình còn hướng tới môi trường xanh và thân thiện, khoa học, đổi mới. Các thầy cô giáo trong trường thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ.

Đồng thời, trường tổ chức lồng ghép bài học về tái chế rác thải nhựa, tiết kiệm điện, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa, sử dụng nguyên liệu thân thiện… theo nhiều hình thức như trò chơi, thử thách trong hoạt động, sự kiện diễn ra trong năm học.

tm-img-alt
Các nhà trường chú trọng giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Được biết, Trường Tiểu học Lê Văn Việt đã được vào vòng chung kết Hội thi Trường học Xanh năm học 2019 - 2020. Đánh giá sau buổi khảo sát thực tế, bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (thuộc Sở TN&MT TP.HCM) cho biết: Trường Tiểu học Lê Văn Việt là một trong những điển hình trong xây dựng mô hình trường học xanh tại TP.HCM. Theo đó, Trường đã phát triển và chăm sóc mảng xanh hiệu quả, có giải pháp khuyến khích giảm rác thải nhựa nhựa cụ thể và nhiều giải pháp giáo dục học sinh về bảo vệ môi trường.

Trường Tiểu học Lê Văn Việt (TP Thủ Đức) có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và nhiều cây xanh như sa kê, bàng, phượng, hoàng nam… Ngoài ra, ngôi trường này còn có 2 khu vườn rộng 900 mét vuông, được trồng các loại rau và hoa rất phong phú để học sinh học tập ngoại khóa, học thực tế. Những năm qua, nhà trường đã đầu tư hệ thống trồng rau bằng phương pháp thủy canh và vừa trồng rau xanh vừa kết hợp nuôi cá (Aquaponics) theo mô hình giáo dục STEM. Trường cũng có hệ thống vòi nước sạch kết hợp rửa tay với tưới cây giúp tiết kiệm nước.

Đặc biệt, để giúp học sinh hiểu được giá trị và biết tái sử dụng rác thải, Trường Tiểu học Lê Văn Việt đã phát động thi đua sáng tạo tái chế rác thải rắn trở thành vật dụng hữu ích. Theo đó, thầy cô giáo và học sinh tận dụng vỏ lốp xe hơi cũ, vỏ can nhựa… trang trí thành các sản phẩm phục vụ học sinh học tập môn Giáo dục thể chất, vui chơi và làm thành các bồn để trồng rau, trồng hoa…

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1), ọch sinh được thực hiện ngay tại lớp những việc làm, hành động làm như: Trồng cây, nhặt lá sân trường, vệ sinh sạch sẽ lớp học... Ngoài ra, trước tiết học, cô còn giao cho học trò làm sản phẩm tái chế từ đồ vật đã qua sử dụng để trồng cây, tạo mảng xanh cho lớp học, đồng thời giúp giảm thiểu rác thải nhựa cho môi trường.

Ở Trường THCS Lương Định Của (TP Thủ Đức), việc thực hiện mô hình “trường học xanh” được duy trì thường xuyên và liên tục. Hàng năm nhà trường phân công bộ phận chuyên trách theo dõi, kiểm tra, đôn đốc.

Công tác chăm sóc cây cảnh, tỉa cành cây lớn, hạ bớt ngọn được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo mỹ quan cũng như an toàn trong mùa mưa và an toàn trường học. Vì vậy, khuôn viên ngôi trường luôn xanh tốt, đơm bông giúp cảnh quan nhà trường thêm đẹp và thân thiện.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Tích cực tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng trường học xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Mô hình "Thư viện xanh" khơi nguồn cảm hứng đọc
Mô hình "thư viện xanh" đang là điểm đến lý tưởng sau mỗi giờ học của học sinh. Thông qua những góc không gian tự nhiên cùng với sự phong phú về các đầu sách, giúp các em có nguồn cảm hứng đọc mới, từ đó hình thành nên văn hóa đọc trong mỗi nhà trường.

Tin mới