Thứ ba, 27/02/2024 17:29 (GMT+7)

Trung tâm Y tế Bạch Thông tỉnh Bắc Kạn quan tâm xử lý rác thải y tế

MTĐT -  Thứ hai, 27/11/2023 15:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cùng với công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, thời gian qua Trung tâm Y tế ( TTYT ) huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm quản lý, thu gom, xử lý vận chuyển rác thải, chất thải y tế đúng quy định, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải tại Trung tâm đảm bảo lọc sạch trước khi thải ra môi trường
Hệ thống xử lý nước thải tại Trung tâm đảm bảo lọc sạch trước khi thải ra môi trường

Trung bình mỗi ngày TTYT huyện Bạch Thông tiếp nhận và điều trị nội trú hàng trăm bệnh nhân, do đó lượng rác thải y tế rất lớn. Để hạn chế ô nhiễm môi trường, hằng năm Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai xuống tất cả các khoa, phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm việc thu gom, xử lý rác thải và được phân loại ngay tại nơi phát sinh, bảo đảm việc xử lý rác thải theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Thường xuyên cắt cử nhân viên y tế kiểm tra định kỳ, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình xử lý chất thải rắn, chất thải lỏng; ký cam kết thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa trong toàn đơn vị. Đối với nước thải bệnh viện, hiện đang được xử lý bằng dây chuyền công nghệ sinh học, công suất đạt 39,52m3/ngày đêm, hệ thống xử lý đảm bảo lọc sạch trước khi thải ra môi trường.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2022, do hệ thống xử lý chất thải rắn của Trung tâm xuống cấp không thể thực hiện việc nghiền các loại chai lọ thủy tinh, nên Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Phú Minh Vina (Phù Ninh- Phú Thọ) để xử các loại rác thải nguy hại và chai lọ thuỷ tinh. Đối với công tác môi trường, Trung tâm thực hiện giám sát quan trắc định kỳ nước thải, khí thải mỗi năm 04 lần và giám sát môi trường xung quanh 02 lần/năm, thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn hoá chất và an toàn bức xạ.

Lò đốt xử lý rác thải nguy hại đã xuống cấp
Lò đốt xử lý rác thải nguy hại đã xuống cấp

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Y tế huyện đã thu gom, xử lý 545kg chất thải rắn y tế các loại; trong đó có 130kg chất thải nguy hại lây nhiễm; các trạm y tế thu gom 9.315kg chất thải rắn y tế thông thường và thu gom xử lý 87,7kg chất thải y tế có nguy cơ lây nhiễm; 100% chất thải y tế được thu gom, xử lý đúng quy định.

Bác sĩ, CKII Vi Thế Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông cho biết: Trung tâm tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét và đã được chấp thuận đầu tư hơn 8,2 tỷ đồng, để xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên môi trường nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo đảm môi trường xanh-sạch-đẹp và hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

Bạn đang đọc bài viết Trung tâm Y tế Bạch Thông tỉnh Bắc Kạn quan tâm xử lý rác thải y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Bắc Kạn

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Một cái Tết ấm áp bên những người bệnh nghèo
Gần Tết, các bệnh viện ở Khánh Hòa sôi động với các hoạt động thiện nguyện. Các tổ chức và mạnh thường quân không chỉ tặng quà mà còn tổ chức sân chơi, chuyến xe đưa bệnh nhân về quê, mang lại niềm vui và hy vọng cho họ trong cuộc chiến với bệnh tật.

Tin mới

Bài thơ: Nói với con (2)
Đời mỗi người như là một cuốn phim///Pha buồn vui, trộn khổ đau hạnh phúc////Khi an nhiên, lúc đắng cay cùng cực///Gắng học mọi điều … để đón nhận nghe con.
Bài thơ: Lời Cúc hoạ mi
Gởi anh một chút tinh khôi///Một mong, một nhớ, một bồi hồi thương///Gửi anh một chút khiêm nhường///Trinh nguyên một đoá bên đường thơm lay.