Chủ nhật, 26/09/2021 02:39 (GMT+7)

Việt Nam đạt tiêu chuẩn giám sát an toàn hàng không Hoa Kỳ

Văn Chương -  Thứ bảy, 16/02/2019 10:34 (GMT+7)

Đại sứ quán Hoa Kỳ gửi thư tới Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam chính thức chứng nhận Việt Nam đạt CAT1.

Chiều 15/2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink về việc trao kết quả đánh giá đạt tiêu chuẩn an toàn CAT 1 của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) đối với Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink vui mừng thông báo, Việt Nam đã đạt được chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn giám sát an toàn CAT1 của FAA. FAA thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ gửi thư tới Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam chính thức chứng nhận Việt Nam đạt CAT1.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink trao bức thư của FAA tới Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng.

“Việc công nhận Việt Nam đạt CAT1 là bước quan trọng trên con đường tiến tới thiết lập các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là kết quả nỗ lực làm việc nhiều năm của Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam”, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nói và ghi nhận sự hỗ trợ kĩ thuật của Tập đoàn Boeing trong quá trình thực hiện cuộc thanh sát và đây là một ví dụ tuyệt vời về khu vực tư nhân Hoa Kỳ có thể hợp tác với Chính phủ Việt Nam để đạt được những kết quả với tiêu chuẩn cao”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA), các cơ quan liên quan của phía Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tích cực hỗ trợ để Việt Nam có thể đạt tiêu chuẩn CAT1 của FAA.

“Việc đạt tiêu chuẩn CAT1 sẽ không chỉ tạo tiền đề để các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, triển khai kế hoạch mở đường bay thẳng tới Hoa Kỳ mà còn là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của hàng không dân dụng Việt Nam. Đồng thời cũng đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ lĩnh vực hàng không”, Bộ trưởng nhận định và cho biết thêm, Việt Nam đánh giá rất cao sự kiện này, cùng với sự kiện Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam trong thời gian tới sẽ đánh dấu mốc mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp hơn.

Được biết, CAT1 là tiêu chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình Đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA, dựa trên 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Một quốc gia nếu có nhu cầu thiết lập đường bay thương mại vào Mỹ phải đạt tiêu chuẩn an toàn CAT1.

Nhằm đáp ứng yêu cầu về giám sát an toàn hàng không của FAA để các hãng hàng không Việt Nam có thể khai thác đường bay thẳng tới Hoa Kỳ, từ cuối năm 2016, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện các thủ tục liên quan để FAA tiến hành đánh giá tiêu chuẩn CAT1 đối với Việt Nam.

Trong giai đoạn từ đầu năm 2017 đến tháng 8/2018, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ phía FAA về kỹ thuật và hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA), Tập đoàn Boeing để khắc phục các khuyến cáo của FAA đối với hệ thống giám sát an toàn hàng không của Việt Nam.

Cuối năm 2018, FAA đã thực hiện đợt thanh sát chính thức đối với Nhà chức trách hàng không, đánh giá cao những kết quả vượt bậc của Việt Nam trong thực hiện, đảm bảo các tiêu chuẩn theo CAT1.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đạt tiêu chuẩn giám sát an toàn hàng không Hoa Kỳ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới