Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 16/02/2019

Sản xuất túi nilon tự hủy thân thiện môi trường, “giải cứu” Trái đất

Mtđt, 12:27 10/04/2018

Ô nhiễm môi trường từ túi nilon không còn là vấn đề của riêng của quốc gia nào mà là vấn nạn của toàn cầu. Để giải quyết bài toán này, nhiều sáng kiến sản xuất túi thân thiện với môi trường đã ra đời.

Túi nilon làm từ khoai tây, tinh bột sắn

Năm 2012, chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành lệnh cấm lưu hành mọi mặt hàng túi nhựa dẻo vói hy vọng giúp cải thiện môi trường đang ở mức ô nhiễm báo động.

Theo đó, các cơ sở sản xuất và hoạt động buôn bán mọi loại túi nhựa dẻo sẽ đều bị cấm trong khu vực thành phố.

Hành động này của chính phủ New Delhi đã được nhiều người quan tâm đến môi trường hoan nghênh. Tuy nhiên, do sự tiện ích mà túi nilon đem lại, nhiều người vẫn bày tỏ sự lo ngại, khi để đồ trong những loại túi khác, mà họ còn hay quên không mang theo túi xách để đựng đồ.

Trước thực tế này, một doanh nhân 25 tuổi có tên là Asthwash Hedge đã sáng chế ra chiếc túi nilon được làm từ khoai tây và tinh bột sắn.

Hedge đã sáng chế ra chiếc túi nilon được làm từ khoai tây và tinh bột sắn.

Công ty của anh có tên EnviGreen, hiện nay công suất sản xuất 100% những chiếc túi hữu cơ, có thể tự phân hủy và thân thiện với môi trường. Điều đặc biệt là những chiếc túi này có độ bền và mang đến cảm nhận giống y như chúng ta đang sử dụng túi nilon.

"Mangalore City đã thực hiện một lệnh cấm sản xuất, buôn bán và phân phối túi nilon vào năm 2012. Nhưng quyết định này được thực hiện mà không có sự chuẩn bị để thay thế cho túi nilon. Mọi người đều quan tâm đến việc họ sẽ mang hàng hóa từ siêu thị hoặc chợ về nhà bằng cách nào. Người dân không thể chi trả cho những chiếc túi có giá thậm chí còn cao hơn cả hàng hóa mà họ mua. Vì vậy, tôi đã quyết định đưa ra một sản phẩm thay thế sau khi nghe về vấn đề này".

Mặc dù giá của một chiếc túi EnviGreen có giá cao hơn khoảng 35% so với giá của những chiếc túi nilon, nhưng nó có giá rẻ hơn những chiếc túi vải tới 500%. Với một sản phẩm thân thiện với môi trường và công năng sử dụng hệt như túi nilon thì đây là một mức giá rất tốt.

Đặc biệt, chiếc túi nilon này còn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào, ngay cả mực in trên túi cũng được chọn từ nguyên liệu hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên. Vậy nên, chiếc túi nilon xanh vô cùng thân thiện với môi trường, thậm chí là các loài động vật hay côn trùng chẳng may ăn phải cũng không sao.

Theo số liệu của Bộ Môi trường Ấn Độ, mỗi ngày, đất nước này sản xuất hơn 15.000 chiếc túi nilon, nhưng chỉ thu hồi và xử lý được có 9.000 chiếc túi đã qua sử dụng. Vì thế, sản phẩm xanh do công ty EnviGreen sáng chế ra chính là hướng đi mới cho vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường ở Ấn Độ.

Túi nilon khoai mì thân thiện với môi trường

Không chỉ tại Ấn Độ, Indonesia cũng được biết đến là quốc gia thải rác thải nhựa ra biển nhiều thứ hai thế giới mặc dù chính phủ nước này đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế, như đánh thuế dùng túi nilon. Tuy nhiên, mức phạt quá thấp chưa có sức răn đe.

Theo Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, hàng năm quốc gia Đông Nam Á xả ra 64 triệu tấn chất thải, trong đó 14% là nhựa, góp phần đưa nước này xếp ở vị trí thứ 2 thế giới về rác thải nhựa trên biến, sau Trung Quốc.

Để giải quyết tình trạng rác thải nhựa, một doanh nghiệp ở Bali, Indonesia đã đưa ra sáng kiến độc đáo là chế tạo những chiếc túi làm từ sắn - một loại rễ cây giá rẻ và nhiều tại Indonesia.

Kevin và người bạn học làm trong lĩnh vực nghiên cứu nhựa sinh học của mình đã cùng làm ra một loại túi có thành phần là bột khoai mì, dầu thực vật và nhựa hữu cơ.

Chiếc túi được làm ra có khả năng tự phân huỷ trong thời gian vài tháng trên cả đất liền lẫn trên biển, hoặc phân hủy ngay lập tức trong nước nóng. Kumala tuyên bố rằng nhựa hữu cơ của mình không hề có chất độc hại, và anh đã chứng minh bằng cách thả chiếc túi vào nước nóng rồi uống.

Kevin chia sẻ: "Túi 'khoai mì' sẽ mang lại hy vọng cho các sinh vật biển, sẽ không còn tình trạng động vật bị chết do nuốt hoặc mắc kẹt vào rác nữa".

Kevin Kumala hiện nay đang cung cấp tới 3 tấn túi 'khoai mì' cho rất nhiều cửa hiệu, khách sạn tại Indonesia. Ngoài ra, Kevin cũng đã phát triển được các sản phẩm cho đồ ăn nhanh như cốc, ống hút, dao dĩa dùng một lần và các sản phẩm đều được làm từ khoai mì và mía.

Kevin và cộng sự đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm túi nilon thân thiện với môi trường.

Việt Nam cũng được biết đến là một trong những quốc gia sử dụng túi nilon vô tội vạ nhất thế giới. Môi trường nước ta cũng đang bị đe dọa từ rác thải nhựa.

Nhiều giải pháp thay thế túi nilon đã được đưa ra, nhưng vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả do phần lớn người dân còn thiếu ý thức bảo vệ môi trường, cộng thêm giá thành của túi nilon lại rẻ.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại túi nilon tự hủy làm bằng bột sắn và nhựa sinh học, có tính thân thiện cao với môi trường.

Theo đó, tỷ lệ bột sắn trong loại túi này chiếm tới 35-40%, phần còn lại là nhựa phân hủy sinh học.

Loại túi này có độ bền và dai hơn túi nilon thông thường với giá thành cao hơn từ 1,5 đến 2 lần. Tuy nhiên, ưu điểm nổi trội của nó là sau khi phân hủy ra đất, chúng ta có thể trồng cây tại chính khu vực này. Các nhà khoa học dự kiến sẽ phát triển rộng rãi túi nilon tự hủy bằng bột sắn này ra thị trường, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.

Hy vọng với những sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường nàу sẽ góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường.

Nhật Hạ (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sản xuất túi nilon tự hủy thân thiện môi trường, “giải cứu” Trái đất tại chuyên mục Nghiên cứu – Trao đổi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nghiên cứu – Trao đổi