Thứ tư, 27/10/2021 00:24 (GMT+7)

Bắc Giang: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án “Sân Golf Việt Yên” (kỳ 3)

Trần Tuấn -  Thứ hai, 27/09/2021 18:24 (GMT+7)

Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án Sân Golf Việt Yên của Công ty CP Đầu tư Golf Trường An. Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng tải hai bài viết phản ánh về nội dung này.

Theo đó, dự án Sân Golf Việt Yên, tỉnh Bắc Giang do Công ty Cổ phần Đầu tư Golf Trường An làm chủ đầu tư được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng trong quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm như gây ô nhiễm môi trường, vi phạm các quy định của pháp luật về lĩnh vực giao thông vận tải, khai thác tài nguyên khoáng sản…gây bức xúc dư luận. Trong đó, có phần trách nhiệm của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng liên quan đến việc quản lý Nhà nước về lĩnh vực giao thông trật tự, tài nguyên và môi trường.

Được biết, việc khai thác đất tại dự án Sân Golf Việt Yên được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép số 868/QĐ-UBND ngày 20/08/2021, đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Golf Trường An khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp mặt bằng) trong diện tích dự án Sân Golf Việt Yên, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhưng theo phản ánh của người dân thì tại đây đang có một khối lượng lớn tài nguyên (đất) được vận và bán ra ngoài dự án.

Điều đáng nói, trong giấy phép mà cơ quan chức năng huyện Việt Yên cung cấp cho PV thì dự án này chưa thể hiện rõ phương án vận chuyển đất. Đồng thời, văn bản mà huyện Việt Yên cung cấp cho PV chỉ là bản photo không có “sao y bản chính” và cũng không có dấu giáp lai. Liệu rằng những văn bản này có hợp lệ? Hay có lý do nào khác? (Bởi lẽ đây là những văn bản do Sở xây dựng tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phát hành với số lượng nhiều trang, thế nhưng lại không hề đóng dấu giáp lai).

Trong một diễn biến khác, để tìm hiểu những sai phạm đang diễn ra tại đây, PV đã “mục sở thị” hàng đoàn xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải, không che chắn cẩn thận nối đuôi nhau chở đất từ dự án này đi bán cho nhiều nơi trên địa bàn xã Hương Mai, Trung Sơn (huyện Việt Yên, tỉnh bắc Giang).

Bên cạnh đó, đoàn xe này còn chở đất bán cho Dự án Khu Công nghiệp Hòa Phú, Dự án Khu dân cư thôn Sơn Quang, Dự án khu dân cư xã Việt Tiến và nhà văn hóa của thôn thuộc xã Tiên Sơn. Điều đáng nói là trong quá trình vận chuyển đất, những chiếc xe này chở quá khổ quá tải, không hề che chắn đậy bạt cẩn thận, lái xe phóng nhanh vượt ẩu, khiến cho bụi đất vương vãi khắp nơi.

Mặt khác, tại điều 3 của Giấy phép khai thác khoáng sản mà công ty này được cấp có ghi rõ: “Công ty Cổ phần Đầu tư Golf Trường An chỉ được phép tiến hành hoạt động khai thác khoáng sản (đất san lấp mặt bằng) trong khu vực dự án Sân Golf Việt Yên tại xã Hương Mai và xã Trung Sơn, huyện Việt Yên sau khi đã nộp lệ phí cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định tại Sở Tài nguyên và Môi trường; thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan và các quy định tại Giấy phép này”. Vậy, chiểu theo điều 3 này, Công ty Cổ phần Đầu tư Golf Trường An đã thực hiện đúng chưa ?.

Theo đó, dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nơi đây đang buông lỏng quản lý hay còn nguyên nhân nào khác? Có hay không việc “làm ngơ” cho những dấu hiệu sai phạm này?

Kính đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang và các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là Công an tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh các vi phạm tại dự án Sân Golf Việt Yên. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm này.

Một số hình ảnh về việc khai thác đất tại tại dự án sân Golf Việt Yên:

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án “Sân Golf Việt Yên” (kỳ 3). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.