Thứ ba, 16/08/2022 13:48 (GMT+7)

Bộ Công an sẽ nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới

MTĐT -  Thứ năm, 04/08/2022 10:55 (GMT+7)

(KTSG Online) - Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các Luật và

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra tối 3-8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, đã có thông tin liên quan tới mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin cơ quan này sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các Luật và quy định pháp luật liên quan tới vấn đề hộ chiếu để bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới.

Ông Xô khẳng định mẫu hộ chiếu mới tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Đồng thời, thoả mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế.

Cũng theo ông Xô, rất nhiều quốc gia trên thế giới không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Mông Cổ nên việc không ghi nơi sinh trong hộ chiếu là điều bình thường.

“Hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Cộng hoà Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố kỹ thuật”, ông Xô nói.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Để hỗ trợ cho công dân Việt Nam có nhu cầu nước ngoài học tập, làm việc và du lịch, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và phối hợp với 3 quốc gia chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam để xử lý những vấn đề mang tính kỹ thuật.

Theo đó, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung vào phần “Bị chú” tại tấm hộ chiếu đó nơi sinh của công dân. Nếu cần thiết, công dân có thể tới Cục Xuất Nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thông tin này.

Tuy nhiên, ông Xô cho biết thêm: “Đó là phương án giải quyết trước mắt”.  Về lâu dài, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các Luật và quy định của pháp luật có liên quan tới vấn đề hộ chiếu để bổ sung thông tin nơi sinh trong phần nhân thân hộ chiếu mới.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ tháng 7-2022 diễn ra sáng ngày 3-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp về vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1-7-2022, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Tuy nhiên, từ ngày 27-7 đến nay, Đại sứ quán 3 quốc gia tại Việt Nam gồm: Đức, Tây Ban Nha, Cộng hoà Séc đã thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Ngược lại, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an sẽ nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đại hội chi bộ tổ dân phố số 14, nhiệm kỳ 2022-2025
Là một trong những khu dân cư có số lượng Đảng viên đông đảo, địa bàn hoạt động rộng, Chi bộ Khu dân cư số 14 (Đảng bộ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội ) tổ chức trọng thể Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 vào sáng 14.8.

Tin mới

Kinh nghiệm nén chất thải của Bồ Đào Nha
Để nâng cao hiệu quả của việc thu gom rác thải có thể tái chế, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã áp dụng các trạm thu gom nhựa/kim loại với bộ phận nén tích hợp quy mô công cộng hay hộ gia đình, cho phép tự nén các loại rác riêng lẻ và phân loại dễ dàng.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.