Thứ bảy, 29/01/2022 07:39 (GMT+7)

Bộ NN&PTNT tăng cường công tác quản lý giết mổ, vận chuyển động vật

MTĐT -  Thứ bảy, 15/04/2017 11:29 (GMT+7)

Ngày 11/4, Bộ NN&PTNT đã có Chỉ thị số 3005/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ động vật bảo đảm an toàn thực phẩm.

Mới đây, hàng loạt các vụ giết mổ lợn chết, lợn bệnh để chế biến thực phẩm tại Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai, Long An, Bến Tre; giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến sản phẩm động vật tại các cơ sở, địa điểm không có giấy phép hoạt động và không bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP hoặc không được kiểm soát thú y tại Hà Nam, Hà Tĩnh, TP.HCM; tiêm thuốc an thần, bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ để gian lận thương mại và gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng tại Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang; vứt xác động vật ra môi trường gây ô nhiễm môi trường và làm lây lan dịch bệnh động vật tại Hưng Yên, Cao Bằng… khiến dư luận hết sức bất an.

Nhiều địa phương trong cả nước, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm còn nhiều tồn tại, bất cập và chưa hiệu quả, để các vụ việc nêu trên diễn ra trong thời gian dài nhưng vẫn chưa được chính quyền và các cơ quan liên quan của địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về thú y và ATTP.

Trước thực tế đó, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký ban hành Chỉ thị số 13/2016/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Bộ đề nghị các tỉnh, thành phố nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ động vật chết, mắc bệnh để làm thực phẩm, vứt xác động vật ra ngoài môi trường; đồng thời, chấn chỉnh công tác quản lý giết mổ, chế biến thịt tại các cơ sở giết mổ động vật, chế biến sản phẩm động vật nhỏ lẻ, trong đó, tập trung tại các tỉnh phía Bắc và các tỉnh biên giới phía Bắc, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời hành vi vi phạm. Bố trí địa điểm xử lý, tiêu hủy động vật chết, mắc bệnh bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, nhất là các địa phương có nhiều hoạt động buôn bán, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Chấn chỉnh công tác kiểm dịch vận chuyển tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông; tập trung kiểm tra các điểm thu gom tại các tỉnh để phát hiện gia súc bị bệnh hoặc không đảm bảo vệ sinh thú y.

Kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm; chủ động thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến, kho bảo quản sản phẩm động vật trên địa bàn.

Làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật lĩnh vực thu y, ATTP trên địa bàn quản lý.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường, thú y và chính quyền cơ sở để lập chuyên án đấu tranh các hành vi, vi phạm ATTP.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh vi phạm trên phương tiện thông tin để người tiêu dùng biết và tránh mua phải thịt từ động vật chết, mắc bệnh, không được kiểm soát giết mổ bởi ngành thú y; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật lĩnh vực thú y, ATTP trên địa bàn quản lý. Trường hợp vi phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng cần xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.                                                                           

Bạn đang đọc bài viết Bộ NN&PTNT tăng cường công tác quản lý giết mổ, vận chuyển động vật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bình Thuận - Miền biển yên bình
Năm mới này, còn gì thích hợp hơn là ghé thăm miền biển Bình Thuận đẹp dịu dàng và quyến rũ như một cách "hâm nóng" tinh thần du lịch sau 365 ngày biến động?