Chủ nhật, 03/07/2022 21:13 (GMT+7)

Cá chết hàng loạt ở Kon Tum là do vi khuẩn và nước bị ô nhiễm

MTĐT -  Thứ bảy, 26/05/2018 09:39 (GMT+7)

Ngày 25/5, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Kom Tum cho biết, đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt ở một số hộ nuôi cá tại xã Đăk Ngọk và thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà).

Theo báo Kon Tum đưa tin, kết quả xét nghiệm mẫu nước, bệnh phẩm trên cá của các hộ dân có cá chết cho thấy, nguyên nhân cá chết bất thường trên là bị bệnh xuất huyết do vi khuẩn và môi trường nước bị nhiễm nấm thủy my.

Từ kết quả trên, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Kon Tum khuyến cáo, đối với cách phòng bệnh cần tiến hành các biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá. Chọn cá giống khỏe mạnh, vận chuyển giống cẩn thận, tránh để xây xát cá. Ngoài ra, với phương pháp nuôi lồng cần vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, loại bỏ rong rêu, chất bẩn bám làm tăng dòng chảy lưu thông và vớt phân cá, xác cá để tránh tích luy mầm bệnh.

Đối với phương pháp nuôi ao cần cải tạo ao theo đúng quy chuẩn kỹ thuật trước và sau mỗi vụ nuôi định kỳ 15- 20 ngày bón vôi với liều lượng 2-3kg/100m3 nước. Đặc biệt, kiểm soát lượng phân động vật bón xuống ao, đặc biệt là những ngày nắng nóng đảm bảo lượng ô xy hòa tan, nhất là vào những ngày thời tiết bất thường, đứng gió.

Đồng thời, hạn chế lấy nước từ ngoài vào hệ thống nuôi cá rô phi khi vùng nuôi có dịch, bổ sung vitamin C, vitamin tổng hợp 1 tuần 1 lần cho cá với liều lượng 30mg/1kg thức ăn. Ngoài ra, sử dụng tỏi tươi, xay nhuyễn kèm với thức ăn liều lượng 3- 5kg/kg thức ăn 1 tuần 1 lần.

Với những hồ cá đã bị nhiễm bệnh có thể xử lý bằng phương pháp tắm với Oxytetracylin, nồng độ 25-50 ppm hoặc Streptomycin, nồng độ 30- 50ppm. Khử trùng tiêu độc môi trường nước bằng vôi bột, SodiumCholorite 20%, BKC 80%. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc tím và các hóa chất khác để trị bệnh nấm thủy my trên cá.

Cá chết bất thường, nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh trắng tay. Ảnh: Infonet.

Từ cuối tháng 4 đến nay, tại xã Đăk Ngọk và thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Theo Infonet đưa tin, thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện Đắk Hà tính đến nay có khoảng gần 20 tấn cá bị chết, tổng thiệt hại khoảng gần một tỷ đồng.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cá chết hàng loạt ở Kon Tum là do vi khuẩn và nước bị ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.