Thứ tư, 28/09/2022 20:50 (GMT+7)

Cảng Hàng không Nội Bài phải được đầu tư hiện đại, xứng tầm Thủ đô Hà Nội

Hạnh Vân -  Thứ năm, 22/09/2022 09:08 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh cần sớm hoàn thiện, phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài; sau khi có quy hoạch nhanh chóng lập chủ trương đầu tư, sớm báo cáo cấp có thẩm quyền.

Ngày 21-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã đi kiểm tra, làm việc về tình hình thực hiện Đồ án Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

PTT Lê Văn Thành khảo sát về quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài
Phó Thủ tướng đã đi thị sát khu vực phía Bắc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Ảnh VGP/Đức Tuân

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hiện nay Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài có hai nhà ga hành khách công suất khai thác đạt 25 triệu khách/năm (Nhà ga T1 là 15 triệu khách/năm, Nhà ga T2 là 10 triệu khách/năm) và Nhà ga hàng hóa công suất 403 nghìn tấn hàng hóa/năm. Tốc độ tăng trưởng vận tải hành khách giai đoạn 2010-2019 trung bình khoảng 13,4%, vận tải hàng hóa trung bình khoảng 14,5%. Năm 2019 đã phục vụ hơn 29 triệu lượt hành khách, 695.325 tấn hàng hóa.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài được xác định là cảng hàng không trọng yếu của quốc gia. Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Cảng Hàng không Long Thành là hai trung tâm trung chuyển hàng không lớn nhất cả nước. Một trong những khó khăn lớn nhất trong việc mở rộng cảng hàng không là giải phóng mặt bằng.

Ông Đinh Việt Thắng cho biết ,tư vấn ADPi (của Pháp, một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới) là đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. ADPi đã bắt đầu thực hiện xây dựng quy hoạch từ tháng 6/2019. Đến cuối năm 2020, Tư vấn ADPi đã hoàn thành báo cáo cuối kỳ.

Quy hoạch đã được Bộ Giao thông Vận tải xin ý kiến các bộ, ngành, UBND thành phố Hà Nội. Thành phố Hà Nội cơ bản thống nhất với phương án quy hoạch phát triển Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài với công suất khoảng 100 triệu hành khách/năm vào năm 2050.

Theo quy hoạch mà đơn vị tư vấn đưa ra, giai đoạn đến năm 2030, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài có ba đường cất hạ cánh; ba nhà ga hành khách (trong đó mở rộng Nhà ga hàng khách T2 hiện hữu để hệ thống nhà ga T1+T2 đạt công suất tổng công suất 30-40 triệu hành khách/năm; xây mới Nhà ga hành khách T3 phía Nam đạt công suất 30 triệu hành khách/năm). Đến năm 2050 xây dựng 4 đường cất hạ cánh và xây mới thêm một đường cất hạ cánh phía Nam; 4 nhà ga hành khách. Hệ thống đường lăn và sân đỗ tàu bay được xây dựng đồng bộ.

tm-img-alt
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh ITN

Các ý kiến tại buổi làm việc cơ bản nhất trí với nội dung quy hoạch, trong đó việc mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đáp ứng 100 triệu khách/năm là cần thiết. Thủ đô cần có sân bay tầm cỡ, hiện đại.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) Vũ Thế Phiệt đề nghị sớm đầu tư nâng cấp cảng hàng không trong giai đoạn chuyển tiếp chờ quy hoạch để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách có xu hướng ngày càng tăng.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thành phố Hà Nội cơ bản thống nhất với quy hoạch và sẵn sàng tham gia công tác giải phóng mặt bằng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng với tốc độ phục hồi, tăng trưởng nhanh của ngành Hàng không, việc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đạt 50 triệu khách/năm vào năm 2030 là hoàn toàn có thể. Do đó, nếu không đầu tư kịp thời dễ dẫn tới quá tải, ùn tắc.

Theo Phó Thủ tướng, Cảng Hàng không Nội Bài phải được đầu tư hiện đại với quy mô lớn, tầm cỡ, xứng tầm Thủ đô Hà Nội, thể hiện vị thế của đất nước; là công trình lớn, mỗi khâu, mỗi giai đoạn đều phải bảo đảm chặt chẽ về pháp lý. Các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ, thống nhất phương án về vị trí và diện tích mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần sớm hoàn thiện, phê duyệt quy hoạch; sau khi có quy hoạch nhanh chóng lập chủ trương đầu tư, sớm báo cáo cấp có thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các công việc được giao để phấn đấu khởi công xây dựng đường băng và nhà ga hành khách trong năm 2024-2025.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được thành lập ngày 28/2/1977 theo Quyết định số 239/QĐ –TC, ngày 28 tháng 2 năm 1977 của Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải trong nước và quốc tế, phục vụ cho công tác tái thiết đất nước sau chiến tranh và thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là sân bay của Thủ đô Hà Nội, có vị trí kinh tế, chính trị, địa lý hết sức quan trọng và thuận lợi, là điểm dừng chân lý tưởng trong mạng đường bay từ Châu Âu, Nam Á sang Đông Nam Á, Đông Bắc Á và Châu Á – Thái Bình dương - vùng kinh tế đang phát triển đầy tiềm năng. 

Bạn đang đọc bài viết Cảng Hàng không Nội Bài phải được đầu tư hiện đại, xứng tầm Thủ đô Hà Nội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị buộc thôi việc
Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định buộc thôi việc với cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, cựu trợ lý Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh. Hai ông này đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.

Tin mới

Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải
Hướng tới xử lý nguồn khí thải hiệu quả, đồng thời tận dụng biến chúng thành nguồn nhiệt lượng hữu ích, công ty cổ phần MIMICO đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp.