Thứ ba, 06/06/2023 00:59 (GMT+7)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Toà án Nhân dân Tối cao

MTĐT -  Thứ hai, 27/03/2023 16:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 27/3, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Toà án Nhân dân Tối cao

Dự buổi làm việc, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

tm-img-alt
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao và các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương những thành tích mà hệ thống Tòa án các cấp đã đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Mỗi phán quyết, quyết định của Tòa đều liên quan đến sinh mạng chính trị, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, chính vì vậy không được để xảy ra oan, sai. Tòa án phải xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá, bảo đảm tố tụng tư pháp dân chủ, công bằng, văn minh, pháp quyền, hiện đại. 

Chủ tịch nước yêu cầu mỗi vụ án, vụ việc đưa ra xét xử không chỉ phải nghiêm theo quy định pháp luật mà còn phải thấm nhuần sâu sắc quan điểm của Đảng, giá trị đạo đức và nhân văn của dân tộc, phải giải thích rõ ràng về nội dung vụ án, về áp dụng pháp luật trong vụ án, về tính chất, mức độ và hành vi vi phạm trong từng bối cảnh, con người cụ thể để nhân dân hiểu đúng các quyết định của Tòa án.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án, nhất là đội ngũ thẩm phán có đạo đức cách mạng trong sáng, có bản lĩnh, tính chiến đấu cao, có lương tâm, tấm lòng nhân ái, có phương pháp công tác khoa học, sâu sát, thận trọng, tinh thông pháp luật, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự phát triển của khoa học - công nghệ.

Phải thấm nhuần sâu sắc và thực hiện cho được lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Tòa án là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; phải “gần dân, học dân, hiểu dân và giúp dân”.

Bên cạnh đó, kiên quyết đấu tranh, xử lý, loại bỏ những cán bộ trong ngành vi phạm pháp luật, tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, triệt để ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ cho hoạt động của Tòa án.

“Dù khoa học - công nghệ có phát triển đến đâu thì cũng không thể thay thế được bản lĩnh, khối óc, trái tim của người thẩm phán, hội thẩm nhân dân trong quá trình xét xử, bởi đối tượng xét xử của Tòa án là con người”, Chủ tịch nước nói.

Tuấn Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc tại Toà án Nhân dân Tối cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới