Thứ ba, 14/05/2024 17:44 (GMT+7)

Đã 5,5 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

MTĐT -  Thứ ba, 21/04/2020 18:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 lúc 18h00 ngày 21/4 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận.

Bệnh nhân mới nhất là ca 268, ở Hà Giang, được công bố cách đây hơn 5 ngày.

Trong số những người nhiễm SARS-CoV-2, 160 người từ nước ngoài, chiếm 59,7%; 108 người lây nhiễm trong cộng đồng, chiếm 40,3%.

Đến nay, cả nước có tổng cộng 216 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. 53 bệnh nhân còn lại đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 14 người. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 7 người.

Trao đổi với VOV, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng của Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, đó là tín hiệu khả quan, do chúng ta thực hiện ngăn chặn dịch ở nước ngoài nhập vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, với các ổ dịch, đặc biệt là một số ổ dịch lớn như Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha (TPHCM) và gần đây nhất là ổ dịch Hạ Lôi đều được khống chế, đến nay không ghi nhận ca mới từ đây. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không phát hiện ổ dịch mới trong cộng đồng. Điều này cho thấy, ngoài chống dịch, ngăn chặn, khoanh vùng, giãn cách xã hội đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, không thể khẳng định sự lây lan trong cộng đồng đã hết. “Đối với các ổ dịch Sơn Lôi, bar Buddha, Bệnh viện Bạch Mai, Hạ Lôi, ngay lập tức khi có ca bệnh, chúng ta phong tỏa, thực hiện các biện pháp chống dịch, tổ chức cách ly. Sau 28 ngày, chúng ta có thể biết các ổ dịch được khống chế hoàn toàn hay chưa”- PGS Phu nói.

Với quy mô một tỉnh, thành phố, thậm chí cả nước, không thể khẳng định sự lây lan trong cộng đồng đã hết hay chưa, kể cả sau 5 ngày hoặc nhiều ngày không có ca mắc. Bởi biến chủng mới của virus corona vẫn còn phức tạp, nhiều bí ẩn. Vì vậy, để cắt được sự lây lan này là rất khó. Theo PGS Phu, trong cộng đồng, nhiều người có mầm bệnh nhưng không thực hiện giãn cách xã hội, tiếp tục có tiếp xúc, từ đó lây lan dịch bệnh.

“Chúng ta chỉ làm sao hạn chế sự thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng, để dịch không bùng phát mạnh. Thời gian tới, có thể có những ổ dịch nhỏ, vì vậy, cần phải cố gắng khống chế. Đó là thành công rất lớn của nước ta trong thời gian giãn cách xã hội”- PGS Phu cho biết.

Trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh, nhưng đây là dịch bệnh lớn và phức tạp, có diễn biến khó lường. Đây là biến chủng mới nên chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, chúng ta không được chủ quan, bởi nếu chủ quan, lơ là sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đã 5,5 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc
Thực phẩm là mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao song trên thị trường xuất hiện không ít sản phẩm mập mờ về nguồn gốc xuất xứ. Dù nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử lý song tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều nơi.
Tây Ninh: Xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh
Việc đầu tư sản xuất hình thành vùng an toàn dịch bệnh nhằm cung cấp nguồn con giống có chất lượng tốt, sạch bệnh, từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ giúp ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững.
Mỗi năm có khoảng 236.000 người tử vong do đuối nước
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em từ 5 - 14 tuổi. Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có gần 2.000 trẻ dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước mỗi năm.

Tin mới

Bài thơ: Cảm ơn người
Cảm ơn người vì đã đến bên ta////Đã sưởi ấm tim ta trong phút chốc ///Rồi rời đi bỏ lại ta đơn độc///Giữa biển đời lạc lõng đầy dối gian
Bắc Giang: Chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc
Thực phẩm là mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao song trên thị trường xuất hiện không ít sản phẩm mập mờ về nguồn gốc xuất xứ. Dù nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử lý song tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều nơi.
Tây Ninh: Xây dựng Vùng an toàn dịch bệnh
Việc đầu tư sản xuất hình thành vùng an toàn dịch bệnh nhằm cung cấp nguồn con giống có chất lượng tốt, sạch bệnh, từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ giúp ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển bền vững.