Thứ bảy, 16/10/2021 03:47 (GMT+7)

Lộ diện đại gia thâu tóm mảnh đất vàng của Sabeco giữa lòng Sài Gòn

MTĐT -  Thứ sáu, 23/03/2018 10:58 (GMT+7)

Khu đất vàng 2, 4, 6 Hai Bài Trưng (quận 1, TP. HCM) có vị trí đắc địa với tổng diện tích khoảng 6.000m2 vốn được giao cho Sabeco, nhưng hiện nay “khu đất vàng” này lại về tay của một đại gia gốc Hoa.

Ngày 8/2 vừa qua, Kiểm toán nhà nước đã ban hành Báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Đáng chú ý, tại báo cáo này có thông tin liên quan đến việc thoái 26% vốn của Sabeco tại Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl – Chủ đầu tư dự án tại số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP. HCM (Sài Gòn Mê Linh Tower) hồi tháng 6/2016.

Cụ thể, năm 2008, UBND TP. HCM giao "khu đất vàng" này cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu. Khu đất có diện tích khoảng 6.000m2 này dự kiến sẽ được xây dựng thành Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Khu "đất vàng" có diện tích khoảng 6.000m2 dự kiến sẽ được xây dựng thành Dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng. Ảnh: Zing.

Theo phương án thiết kế trước đây, Sài Gòn Mê Linh Tower có diện tích xây dựng khối đế là 2.520 m2, khối tháp 1.650 m2, gồm có 3 tầng hầm và tháp đôi chiều cao 48 tầng và 36 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.000 m2.

Để thực hiện dự án, Sabeco lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl.

Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 4 cổ đông sáng lập ban đầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh sở hữu 25,5%%, Sabeco sở hữu 26% và Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23%.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2016 công ty mẹ đã tiến hành thoái vốn theo hình thức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ (26% vốn điều lệ) cho các cổ đông sáng lập khác.

Để xác định giá khởi điểm, công ty mẹ thuê 3 doanh nghiệp thẩm định giá trị doanh nghiệp. Gồm: Công ty TNHH Cushman & Wakefield, Công ty TNHH chứng khoán ACB và Công ty Cổ phần tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam, chỉ có Công ty Cổ phần tư vấn và thẩm định giá Đông Nam là doanh nghiệp có chức năng và đủ điều kiện thẩm định giá được Bộ tài chính chấp thuận.

Trên cơ sở kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Cushman & Wakefield là đơn vị đưa ra giá trị doanh nghiệp cao nhất, Công ty mẹ xác định giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần, giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phần, đơn vị trúng đấu giá mua toàn bộ cổ phần là Công ty Cổ phần Attland (thành viên sáng lập).

Đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Attland đã sở hữu 49% tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl, 51% còn lại được chia đều cho Công ty Hà An và Công ty Mê Linh.

Được biết, tháng 10/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh do ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân.

Nhưng sau 1 tháng làm Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh, ông Nguyễn Như Pho đã bị thay bởi ông Ngô Văn An. Nhân vật này là cái tên kín tiếng và khá bí ẩn trong giới đầu tư địa ốc. Đồng thời các cổ đông sáng lập ra Sài Gòn Pearl cũng đã thoái sạch vốn.

Được biết, ngoài Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh, ông Ngô Văn An hiện là chủ sở hữu hoặc đại diện pháp luật của 8 công ty lớn tại TP.HCM.

P.V (tổng hợp theo Zing, Nhà đầu tư)

Bạn đang đọc bài viết Lộ diện đại gia thâu tóm mảnh đất vàng của Sabeco giữa lòng Sài Gòn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cú "lội ngược dòng" ngoạn mục của phía Đông Thủ đô
Phía Đông Hà Nội với lực hút từ những đại đô thị tầm cỡ đang thay đổi từng ngày. Cùng với những dự án hạ tầng giao thông huyết mạch đang triển khai, trung tâm mới của Thủ đô đang chứng kiến luồng dịch chuyển dân cư lớn về khu vực này.

Tin mới