Thứ tư, 18/05/2022 03:40 (GMT+7)

Đ.Nẵng: DN xây cầu vượt phục vụ du lịch trên hành lang ATGT Quốc lộ?

Bình Dương -  Chủ nhật, 28/04/2019 09:36 (GMT+7)

Tại Km 16+620, Quốc lộ 14G thuộc địa phận xã Hòa Phú (H.Hòa Vang, Đà Nẵng) xuất hiện một cây cầu vượt dầm thép vắt qua quốc lộ. Điều khiến nhiều người bất ngờ là cầu vượt này chỉ phục vụ cho tư nhân.

Doanh nghiệp xây cầu vượt trên hành lang ATGT?

Qua tìm hiểu được biết, cây cầu vượt vắt qua Quốc lộ 14G nói trên do Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi được Cục quản lý Đường bộ III cấp phép xây dựng, cây cầu được xây dựng nhằm kết nối các hạng mục của dự án Công viên suối nước khoáng nóng núi Thần Tài.

Trước đó, ngày 16/7/2018 Công ty CP DHC Suối Đôi có đơn gửi Cục quản lý Đường bộ III (Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT) đề nghị cấp phép thi công cầu vượt bằng thép tại Km 16+620, QL 14G thuộc địa phận xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng). 3 ngày sau, Cục quản lý Đường bộ III đã cấp giấy phép thi công số 66/GPTC-CQLĐBIII cho phép Công ty CP DHC Suối Đôi xây dựng cầu vượt dầm thép tại vị trí nêu trên.

Theo nội dung giấy phép, cầu vượt có tĩnh không 6,5m, vị trí từ tim đường QL14G ra mỗi bên gần nhất của trụ cầu 6,23m. Cầu có tải trọng thiết kế 16,5 tấn, gồm 3 nhịp. Đáng chú ý, trong giấy phép cũng ghi rõ kết cấu phần dưới của cầu có 3 trụ được xây ngay trong phạm vi đất của đường bộ.

Cây cầu vượt vắt qua Quốc lộ 14G nhằm phục vụ cho tư nhân.

Theo quan sát của PV chiều ngày 26/4, chủ đầu tư đã thi công gần xong hạng mục cầu vượt này. Cầu được xây dựng 3 nhịp, lan can bằng bê tông, dầm bằng thép, ở giữu hai nhịp cầu có trụ cao hình tháp. Hiện nay, chủ đầu tư đang cho máy móc san ủi đất đồi để làm các hạng mục khác của giai đoạn 2 dự án công viên suối nước khoáng nóng Núi Thần Tài.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm là phần trụ cầu nằm ngay trên hành lang an toàn của Quốc lộ 14G. Cũng tương tự, 2 kết cấu trụ cổng trang trí cũng nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ của tuyến Quốc lộ 14G nhưng vẫn được cơ quan chức năng cấp phép. Để tìm hiểu rõ hơn việc cấp phép cho tư nhân xây cầu vượt vắt qua Quốc lộ 14G, PV Môi trường & Đô thị Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Bình - Phó cục trưởng Cục Quản lý đường bộ III.

Ông Bình cho hay: "Bây giờ tôi sẽ không cung cấp bất cứ thông tin gì cho báo chí nữa. Anh (PV) có thể liên hệ lại với tôi sau lễ (lễ 30/4 - 1/5 PV), vì trước đó tôi đã cung cấp một số thông tin cho báo chí nhưng tôi nói một đằng họ (báo chí) viết một nẻo".

Chủ đầu tư liên tục vi phạm

Trong thời gian qua, Cục quản lý Đường bộ II liên tục phát hiện các sai phạm của Công ty CP DHC Suối Đôi trong quá trình thi công các hạng mục tại dự án Công viên suối nước khoáng nóng Núi Thần Tài.

Vào tháng 11/2016, doanh nghiệp này bị phát hiện tự ý mở nhánh đấu nối trái phép vào QL14G, vi phạm Nghị định số 46/2016/NĐ-CP và bị phạt 35.000.000 đồng.

Phần trụ cầu xây dựng trên hành lang an toàn giao thông vẫn được cơ quan chức năng cấp phép. Ảnh 3: Cây cầu được xây dựng kiên cố với dầm thép, mặt cầu và lan can bằng bê tông.

Đặc biệt, Cty CP DHC Suối Đôi liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện tổ chức thi công trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Cụ thể, tháng 6/2017, doanh nghiệp này bị phát hiện thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép thi công, bị xử phạt 12.000.000 đồng.

Đến tháng 12/2018, Công ty CP DHC Suối Đôi tiếp tục lặp lại vi phạm này khi thi công trái phép trên đất thuộc phạm vi đường bộ, tại hạng mục cầu ngầm đôi và bị phạt 12.000.000 đồng.

Mới đây, ngày 10/1/2019, Cục quản lý Đường bộ 3 phát hiện Cty CP DHC Suối Đôi thi công công trình trong phạm vi đất của đường bộ không thực hiện theo đúng các quy định trong giấy phép thi công, làm mất tác dụng của hệ thống thoát nước công trình đường bộ. Hành vi này tiếp tục bị xử phạt 12.000.000 đồng.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Đ.Nẵng: DN xây cầu vượt phục vụ du lịch trên hành lang ATGT Quốc lộ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiểm tra công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ SEA Games 31
Để đáp ứng công tác y tế phục vụ SEA Games 31, Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế sẵn sàng đáp ứng về y tế tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh.