Hà Nội, Chủ nhật Ngày 08/12/2019

Bất động sản 2019: Hứa hẹn phân khúc đất nền sẽ bùng nổ mạnh

Mtđt, 17:20 21/01/2019

Thị trường Bất động sản năm 2019 sẽ có nhiều biến động ở phân khúc đất nền và thiếu căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp.

Hà Nội: Đất nền tăng mạnh

Theo số liệu thống kê của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, giá đất nền tại Hà Nội năm 2018 tăng gần 10%, nhưng phân khúc căn hộ thì giá gần như đi ngang, thậm chí ở phân khúc cao cấp có xu hướng giảm nhẹ. Xu hướng tìm đến đất nền được thể hiện rõ qua giao dịch và giá bán tăng lên.

Về phân khúc đất nền năm 2018 tại thị trường Hà Nội, cơ cấu nguồn cung đất nền chiếm 4,8% tổng nguồn cung sản phẩm bất động sản. Xét tỷ trọng nguồn cung sản phẩm, nguồn cung đất nền tại thị trường Hà Nội thấp hơn so với phân khúc chung cư và biệt thự, liền kề, nhà phố. Tỷ trọng giao dịch đất nền tại thị trường Hà Nội, so với biệt thự, liền kề, nhà phố và căn hộ chung cư, giao dịch đất nền chiếm tỷ trọng 0,6%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, tại Hà Nội, nguồn cung chủ đạo tiếp tục là dòng sản phẩm căn hộ. Trong đó, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nhất, tiếp theo là phân khúc bình dân, phân khúc cao cấp và siêu cao cấp sẽ khan hiếm hơn.

Phân khúc đất nền được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2019. Ảnh minh họa: Internet.

Cũng theo ông Đính, sản phẩm đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn trong năm 2019, chủ yếu từ các khu vực Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh. Dự báo, giá đất ở sẽ tăng trên 10% so với năm 2018. Các yếu tố về hạ tầng được đầu tư xây dựng, kế hoạch triển khai những siêu dự án của các nhà đầu tư bất động sản lớn là đòn bẩy cho bất động sản các khu vực này phát triển.

Bên cạnh thị trường đất nền ở Hà Nội, một số dự án đất nền tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh… cũng được các nhà đầu tư quan tâm và có sức hút riêng. Hiện mặt bằng chung cư của Hà Nội đã tương đối cao, đất nền tại Hà Nội đa số các nhà đầu tư không với được, do đó dòng tiền đầu tư đang hướng vào các dự án đất nền tỉnh lẻ.

Dù giá đất nền ở các tỉnh lân cận Hà Nội đã tăng trong năm 2018, nhưng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vẫn nhận định sẽ tiếp tục tăng 10-15% trong năm 2019. Lượng giao dịch đất nền khu vực lân cận Hà Nội tương đối ổn định và có chiều hướng tăng khi xu hướng phát triển các khu đô thị vùng ven và các khu công nghiệp tại các địa phương.

Thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp

Ở phân khúc căn hộ thì theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, thị trường đang rất thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân lao động, người có thu nhập thấp… là những yếu tố gây ra tác động đến an sinh xã hội. Điều này đặt ra yêu cầu thị trường cần phải điều chỉnh để giảm tình trạng cung nhà ở cao cấp vượt xa so với cầu, ngược lại cung nhà ở giá trung bình lại thiếu hụt nặng nề.

Thị trường căn hộ chung cư còn thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp.

Có một thực tế đã từng được Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS nêu lên, đó là việc thị trường BĐS tại Hà Nội và TP HCM vẫn đang tiếp nhận một số lượng lớn căn hộ, cụ thể là 60.000 căn hộ (TPHCM) và 80.000 căn hộ (Hà Nội), tuy nhiên, chỉ khoảng 70% trong những con số nêu trên được chào bán và có chủ sở hữu. Nguyên nhân của sự tồn kho này là do giá bán các căn hộ đang ở mức cao, vượt quá sức mua của người dân.

Theo Bộ Xây dựng, trong năm 2019, thị trường BĐS sẽ nhắm đến phân khúc nhà ở giá trung bình và nhà ở xã hội. Dự báo về thị trường BĐS trong năm 2019, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, thị trường tiếp tục phát triển ổn định, không có sự biến động mạnh. Tình trạng sốt cục bộ nếu có chỉ xảy ra ở lĩnh vực đất nền song cũng không có đột biến. Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, trong năm 2019, phân khúc nhà ở giá bình dân, nhà ở xã hội sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đây là xu hướng tất yếu mà các chủ đầu tư cần phải tập trung hướng đến để ngăn chặn tình trạng dư thừa phân khúc căn hộ giá cao dẫn đến việc thị trường không tiêu thụ được. Trong khi đó, phần lớn người thu nhập thấp lại không có cơ hội để sở hữu nhà.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bất động sản 2019: Hứa hẹn phân khúc đất nền sẽ bùng nổ mạnh tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản