Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/07/2021

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Chung cư dày đặc, nhiều bất cập gây bức xúc

Mtđt, 14:53 05/07/2018

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND Hà Nội, cho rằng mật độ nhà chung cư dày đặc nhưng công tác quản lý vận hành sử dụng còn nhiều bất cập gây bức xúc cho người dân.

Phát biểu khai mạc kỳ họp sáng 5/7, Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay với chủ đề năm công tác là "nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị", TP bước vào thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở.

Công tác cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản trị hành chính được tập trung chỉ đạo quyết liệt; đồng thời, chú trọng đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành ở tất cả các ngành, các cấp.

Theo bà Ngọc, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế của thành phố tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, GRDP khoảng 7,07% (cùng kỳ 6,64%); thu ngân sách Nhà nước ước đạt 51% dự toán, tăng 19% so với cùng kỳ.

Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc. Ảnh: Việt Linh.

Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, chỉ số PCI tăng một bậc đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước đến nay. Lần đầu tiên trong 30 năm qua, 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội vượt lên dẫn đầu cả nước thu hút được 5,9 tỷ USD vốn FDI.

Công tác quản lý và phát triển đô thị được tăng cường, vệ sinh môi trường và giảm ùn tắc giao thông có nhiều chuyển biến tích cực; công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm.

Công tác an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo người có công với cách mạng, gia đình chính sách. Văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, phát triển; quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đối ngoại được mở rộng.

Chủ tịch HĐND Hà Nội cũng cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2018 của Thành phố cũng còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém.

"Dù đã tăng được 2 bậc, song, chỉ số PAPI của thành phố so với cả nước còn thấp. Thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh với mật độ nhà chung cư dày đặc nhưng công tác quản lý vận hành sử dụng nhà chung cư, tái định cư, nhà chuyên dùng vẫn còn nhiều bất cập gây bức xúc cho nhân dân như vấn đề phòng cháy chữa cháy, tranh chấp quỹ bảo trì, thành lập ban quản trị…", bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Ngoài ra, vi phạm về trật tự xây dựng còn những diễn biến phức tạp. Một số công trình vi phạm tồn đọng chưa được xử lý dứt điểm. Số công trình vi phạm mới vẫn ở mức cao, nhất là vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công….

"Vì vậy, tại kỳ họp này, chúng ta không thể chủ quan, hài lòng với những kết quả đã đạt được mà phải tiếp tục nghiên cứu các giải pháp khả thi, đưa nghị quyết vào cuộc sống để khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2018", Chủ tịch HĐND Hà Nội lưu ý.

Hà Nội từng bị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê bình vì để tình trạng chung cư xây dựng dày đặc ở nội đô. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 3 nghị quyết thường kỳ; 2 báo cáo và 7 nghị quyết chuyên đề liên quan đến phát triển kinh tế xã hội của thành phố và đời sống dân sinh

HĐND sẽ dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm mới của phiên chất vấn lần này là HĐND sẽ không tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của chủ tọa tại kỳ họp thứ 5 mà dành thời gian chất vấn các nhóm vấn đề mới. Việc thực hiện các kết luận của chủ tọa tại kỳ họp thứ 5 sẽ được tái chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố.

Kỳ họp thứ 6 HĐND Hà Nội khóa XV thảo luận nhiều nội dung quan trọng của thành phố. Ảnh: Việt Linh.

Trong phần chất vấn, đại biểu chỉ hỏi mỗi câu không quá 1 phút. Về phía người trả lời, mỗi câu trả lời không quá 3 phút.

Bà Ngọc đề nghị các vị đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận dân chủ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân thủ đô.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch HĐND Hà Nội: Chung cư dày đặc, nhiều bất cập gây bức xúc tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản