Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/08/2020

Đồng Nai: Cần hơn 50 tỷ đồng để rà phá bom mìn sân bay Long Thành

Mtđt, 09:25 26/03/2019

Tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ GTVT trình Thủ tướng việc Đồng Nai xin làm chủ đầu tư hạng mục rà phá bom mìn giai đoạn 1 của dự án.

Theo thông tin trên Zing, ngày 25/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về các vấn đề liên quan dự án sân bay quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Liên quan đến vấn đề thu hồi đất đai, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất của 4 tổ chức để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án. Đối với 22 tổ chức còn lại, tỉnh dự kiến thông báo, thu hồi đất trong quý II/2019.

Còn UBND huyện Long Thành cũng cho biết, đã thu hồi đất trên 5.000 hộ dân với diện tích hơn 3.000 ha. Huyện này dự kiến hoàn thành mọi thủ tục thu hồi đất trong năm 2019 đối với những đơn vị, hộ dân còn lại.

Tại buổi làm việc, tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị bộ trình Thủ tướng việc Đồng Nai xin làm chủ đầu tư hạng mục rà phá bom mìn giai đoạn 1 của dự án. Dự án rà phá bom mìn giai đoạn một có vốn dự kiến trên 50 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét đầu tư mở rộng tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây lên 10 làn xe (hiện nay đang khai thác 4 làn xe) để đảm bảo lưu lượng giao thông tăng cao khi đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào sử dụng.

Đồng thời, tỉnh đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ưu tiên sử dụng nguồn lao động tại địa phương để phục vụ quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong đó, đặc biệt ưu tiên cho các hộ dân bị di dời, giải tỏa thuộc dự án.

Dự án rà phá bom mìn giai đoạn một có vốn dự kiến trên 50 tỷ đồng. Ảnh: Internet.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng Giám đốc ACV, cho biết, theo khảo sát, giai đoạn 1 của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành khi đưa vào sử dụng sẽ cần khoảng 10.000 lao động.

Trước mắt, ACV cần khoảng 2.500-3.000 lao động, trong đó 50% lao động phổ thông và 50% lao động qua đào tạo.

Đối với vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, ACV phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai khảo sát nhu cầu lao động để có kế hoạch sử dụng nguồn lao động hợp lý.

"Cần tạo điều kiện và ưu tiên giải quyết việc làm cho người dân và con em những hộ có đất bị thu hồi để phục vụ dự án", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý.

Bộ trưởng Bộ GTVGT cũng lưu ý tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan về tính khẩn trương, cấp bách của dự án.

Trong tháng 4/2019, Bộ GTVT sẽ hoàn tất báo cáo cuối kỳ để đến tháng 6/2019 trình Chính phủ phê duyệt và tháng 10/2019, Quốc hội sẽ quyết phương án đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được đầu tư tại huyện Long Thành (Đồng Nai), với diện tích giải phóng mặt bằng 5.000 ha, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành từng bước đạt cấp 4F (theo phân cấp của ICAO) với vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng bậc nhất quốc gia, dự kiến trong tương lai tại khu vực Đông Nam Á.

Dự án chia thành 3 giai đoạn với khái toán tổng mức đầu tư giai đoạn một khoảng 7.837 tỷ USD (tương đương 164.589 tỷ đồng).

Nhật Hạ (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Cần hơn 50 tỷ đồng để rà phá bom mìn sân bay Long Thành tại chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Quy hoạch – Kiến trúc