Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/08/2020

Sau nhiều sai phạm, Hà Nội lại ra quy trình lát đá vỉa hè mới

Mtđt, 14:41 10/04/2018

Sau hàng loạt sai phạm trong việc lát đá vỉa hè ở một số quận huyện, Sở Xây dựng Hà Nội vừa đưa ra quy trình lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, buộc các chủ đầu tư dự án phải tuân thủ.

Theo đó, trong văn bản, Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ hướng dẫn quy trình thi công, giám sát, nghiệm thu, bảo hành, bảo trì công trình lát hè bằng đá tự nhiên.

Cụ thể, hướng dẫn này yêu cầu trong quá trình lát đá vỉa hè, các đơn vị phải thực hiện nghiêm ngặt các bước như chuẩn bị lớp nền, chuẩn bị đá lát, chuẩn bị vật liệu gắn kết, dụng cụ lát, tiến hành lát, làm đầy mạch lát, bảo dưỡng mạch lát đá.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, do đặc thù thi công lát vỉa hè với mặt bằng dàn trải, chủ yếu vào ban đêm… nên nhà thầu giám sát cần phải tăng cường nhân lực kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thường xuyên.

Văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội cũng lưu ý các chủ đầu tư dự án, khi kết thúc một giai đoạn thi công phải được kiểm tra, nghiệm thu để đánh giá chất lượng trước khi chuyển sang giai đoạn thi công tiếp theo. Nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm phối hợp với các bên liên quan (tổ dân phố, chính quyền địa phương…) bảo quản, gìn giữ chất lượng sản phẩm ngay sau khi lát vỉa hè.

Hà Nội ban hàng quy chuẩn mới trong lát đá vỉa hè. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu cung ứng vật liệu lát hè có trách nhiệm bảo hành công việc do mình thực hiện sau khi nhận được thông báo yêu cầu bảo hành của chủ đầu tư, sử dụng công trình đối với các hư hỏng phát sinh trong thời gian bảo hành và phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc bảo hành…

Trước đó, ngày 13/2/2018 Thanh tra TP Hà Nội đã có thông báo số 675/TBKL-TTTP về kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận Hà Nội.

Theo đánh giá quá trình đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo hè các tuyến đường phố cơ bản thực hiện theo Thiết kế mẫu hè phố đô thị trên địa bàn TP Hà Nội; đá lát hè hầu như có nguồn gốc do các DN tại tỉnh Thanh Hóa cung cấp…

Tuy nhiên, kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc lát đá vỉa hè như hướng dẫn không đồng nhất và rõ ràng trong “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội” nêu trên dẫn đến thực tế có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè; tại một số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày ≥ 3 cm, có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá.

Thanh tra thành phố khẳng định trách nhiệm tồn tại trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập Thiết kế mẫu).

Ngoài ra, một số UBND quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của thành phố.

Các quận này không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm…

Kết luận thanh tra còn chỉ rõ hàng loạt tồn tại, sai phạm khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cải tạo các tuyến phố có lát hè, bó vỉa bằng đá tự nhiên.

Cụ thể, việc khảo sát hiện trạng hè trước khi cải tạo của đơn vị tư vấn còn chưa chi tiết, chưa khảo sát đến từng ga hàm ếch thu nước, các bồn cây; thiết kế cải tạo hè và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bản vẽ còn chưa đầy đủ… như 19 dự án tại 4 quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Về việc xử lý trách nhiệm những người liên quan, mới đây Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng cho biết đã nhận được báo cáo kiểm điểm của một số quận về các sai phạm trong thực hiện lát đá vỉa hè trên địa bàn.

Theo đó, các quận đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thực hiện các giải pháp khắc phục và tiến hành xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt tập thể, cá nhân có sai phạm…

P.V (tổng hợp theo PLO, TPO)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sau nhiều sai phạm, Hà Nội lại ra quy trình lát đá vỉa hè mới tại chuyên mục Vật liệu xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Vật liệu xây dựng