Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

Black Friday là gì và vì sao Black Friday có sức thu hút đến vậy?

Mtđt, 10:32 23/11/2018

Black Friday là gì? Hiểu đơn giản đây có nghĩa là "Thứ 6 đen tối" nhưng đây lại là ngày hội mua sắm được nhiều người mong chờ lớn nhất trong năm.

Black Friday là gì?

Black Friday là gì? Khi nhắc tới Black Friday người ta sẽ nghĩ tới một thứ gì đó không được tốt lành vì dịch nghĩa sang tiếng Việt thì đây là "Thứ Sáu đen tối", nghe rất u ám và không mang lại điều may mắn cho mọi người.

Black Friday là gì? Đây là một ngày lễ mua sắm lớn nhất trong năm mà ngày nay gân như cả thế giới mong chờ tới ngày này.

Black Friday được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Vì Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11.

Ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh, theo nhật báo USA Today.

"Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết" - đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday.

Sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Người mua sắm có thể chen lấn xô đẩy nhau để tìm kiếm món đồ mình thích.

Black Friday là gì và bắt nguồn từ đâu?

Theo một nguồn tin khác, tên gọi Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ.

Trong những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn vì đó là một ngày "đặc biệt khó khăn" đối với họ, do khối lượng người mua sắm tăng vọt đổ vào thành phố từ các vùng ngoại ô.

Còn cái tên Black Friday theo Wikipedia thì bắt đầu được người ta nhắc đến nhiều sau tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vào năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Đây được xem là ngày bắt đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh và chuẩn bị cho một năm mới.

Black Friday là gì và ảnh hưởng tới các doanh nghiệp như thế nào?

Trong tiếng Anh có thuật ngữ "In The Black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "In The Black" là "In The Red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát.

Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Vào ngày này hầu như các doanh nghiệp hoặc cửa hàng đều mở ra các chương trình khuyến mại với ưu đãi cực lớn như "SALE từ 30-80%" và có một số nơi lên tới 90% - một con số choáng ngợp khiến người mua hàng ngóng chờ.

Từ quần áo, mỹ phẩm cho đến điện tử điện lạnh hay cả các gian hàng đồ công nghệ cao hay hơn thế là có thể đi bất cứ đâu bạn đều thấy "Black Fiday".

Năm nay Black Friday rơi vào thứ 6 ngày 23/11, đã rất nhiều các chương trình khuyến mại khắp nơi nổ ra để thu hút khách hàng tới sắm sửa và chuẩn bị cho những ngày cận kề sang năm mới.

Theo Phương Thảo (t/h)

Sức khỏe Cộng đồng

Bạn đang đọc bài viết Black Friday là gì và vì sao Black Friday có sức thu hút đến vậy? tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống