Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/07/2021

Dự án TP Cà phê khai trương tổ hợp thể thao cho cư dân đô thị

Thế Hoàn, 14:36 13/04/2021

Thực hiện cam kết về xây dựng các tiện ích cho cư dân tại Dự Thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend vừa khai trương tổ hợp tiện ích đặc biệt Gym – Yoga – Bắn cung

Tinh hoa tri thức ngàn năm trong kiến trúc tổ hợp

Tổ hợp tiện ích gym – yoga – bắn cung của Thành phố Cà phê có quy mô gần 4.000 m2, gồm 4 phân khu độc lập riêng biệt: vận hành, quản lý; luyện tập bắn cung thể thao; gym; yoga (trong nhà và ngoài trời). Với mật độ xây dựng chưa tới 10% tổng diện tích toàn khu, nơi đây tiếp tục đóng góp, hoàn thiện hệ sinh thái kiến trúc chữa lành của Thành phố Cà phê.

Kiến trúc Gabion (rọ đá) được áp dụng tại tổ hợp thể thao đặc biệt của Thành phố Cà phê

Đây là tổ hợp thể thao có kiến trúc độc đáo, sử dụng nhiều kỹ thuật xây dựng cổ xưa, có từ hàng nghìn năm trước, được áp dụng hài hòa với kỹ thuật xây dựng hiện đại. Như gabion (rọ đá), có lịch sử hơn 7.000 năm đã được sử dụng để dựng các vách tường, giúp công trình có vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên. Với những ưu điểm vượt trội như: tương thích và thân thiện với môi trường; hỗ trợ thảm thực vật phát triển, tính thẩm mỹ cao, chống ồn, có khả năng điều hòa không khí (làm mát, làm ấm tự nhiên), linh hoạt và tiết kiệm chi phí, kỹ thuật gabion còn giúp hiệu quả sử dụng của công trình kiến trúc sẽ tăng theo thời gian sử dụng.

Trình diễn yoga tại tổ hợp thể thao đặc biệt

Bốn phân khu độc lập của tổ hợp tiện ích kết nối với nhau bằng hệ thống giao thông độc đáo, dựa trên kỹ thuật grating floor – sàn lưới. Cũng là một trong những kỹ thuật cổ xưa, được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại, kỹ thuật sàn lưới giúp tránh “làm tổn thương” hệ sinh thái trong suốt quá trình xây dựng, đặc biệt thảm thực vật của kiến trúc đương đại. Ngoài ưu điểm đặc biệt ấy, “sàn lưới” còn giúp con người và không gian hòa vào thiên nhiên ở mọi góc độ.

Khu tập gym

Ngoài cảm hứng kiến trúc nhà rông, nhà dài bản địa được áp dụng trong các phân khu luyện tập gym – yoga – bắn cung, nhà điều hành - quản lý có kết cấu hình khối tròn độc đáo, khác biệt với hầu hết các công trình khác thuộc dự án. Đây cũng là một trong những nguyên lý của kiến trúc chữa lành, vì “tự nhiên luôn yêu thích các đường cong”. Trong nghệ thuật thiết kế kiến trúc, khoa học cũng đã chứng minh những kết cấu hình khối tròn giúp con người có khả năng kết nối, tương tác với nhau dễ dàng nhất. Công trình với những đường cong, hình khối tròn cũng giúp ánh sáng tự nhiên, gió, không khí lưu chuyển tốt nhất, tối ưu năng lượng trong vận hành. Với kết cấu độc đáo này, ánh sáng tự nhiên cũng có thể lan tỏa tới tận phần lõi của công trình, giúp người sử dụng, luyện tập được gắn kết với thiên nhiên trong mọi khoảnh khắc. Toàn bộ tổ hợp luyện tập thể thao có tông màu đá ghi xám chủ đạo, cùng màu xanh của cây cỏ tạo nên một không gian thư thái, tĩnh lặng. Đây là yếu tố giúp người luyện tập trở thành chủ thể quan sát được những chuyển động và sự phát triển tâm – trí từ bên trong của bản thân.

Sống tỉnh thức với các môn thể thao khác biệt

Hướng dẫn du khách trải nghiệm kỹ thuật bắn cung

Trong lịch sử, cung tên như công cụ lao động giúp con người săn bắn, tìm kiếm thức ăn. Hầu như dân tộc nào trên thế giới cũng biết sử dụng, giúp bảo vệ sự sinh tồn của cộng đồng. Trải qua hàng nghìn năm cùng dòng chảy thời gian, các phương thức lao động mới phát triển khiến việc sử dụng cung tên trở thành thú chơi ở các đô thị lớn, một môn thể thao nghệ thuật. Ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản, bắn cung thậm chí đã trở thành Đạo, rèn luyện nhân cách của con người. Khác với những môn thể thao chú trọng vào thể lực, kỹ năng như bóng đá, tennis…, bắn cung không chỉ rèn luyện thể lực mà còn rèn luyện tinh thần. Luyện tập bắn cung giúp cân bằng, tạo lập sự tập trung vào những mục tiêu của cuộc đời; rèn luyện phong thái, tư duy, tác phong từ cách đi, đứng, ngồi, chào, trước khi tập cầm cung… Đây chính là tâm thế để mỗi cư dân trở thành những nhà vô địch.

Không chỉ mang đến cho chủ nhân thành phố Cà phê, cộng đồng địa phương một môn thể thao nghệ thuật, thú chơi mới kết hợp luyện tập thân – tâm – trí, tổ hợp tiện ích cũng bao gồm nhiều phương pháp trị liệu giúp chữa lành phổ biến khác như: yoga, xông hơi thảo dược… Với lịch sử hơn 5.000 năm, yoga cũng là một phương pháp luyện tập có hệ thống triết lý khoa học, được hàng triệu người trên thế giới thực hành. Không chỉ giúp mỗi cá nhân rèn luyện thể lực, tinh thần, yoga còn giúp khám phá và chinh phục những giới hạn cao nhất của bản thân trong quá trình rèn luyện…

Bạn đang đọc bài viết Dự án TP Cà phê khai trương tổ hợp thể thao cho cư dân đô thị tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống