Hà Nội, Thứ Ba Ngày 01/12/2020

Gia Lai: Bí thư chi bộ hết lòng bảo vệ môi trường

Hoàng Mai, 09:06 24/08/2019

Tại làng Iắt, xã Ia Boòng, huyện Chư prông, tỉnh Gia Lai, không ai không biết đến ông Kpuih Boong - Bí thư chi bộ xã, người luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường.

Từ năm 2010, khi còn là Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ xã, ông Kpuih Boong (sinh năm 1975) đã bắt đầu có suy nghĩ sẽ thay đổi nếp sống của người dân, vì nếu cứ tiếp tục duy trì nếp sống cũ thì tương lai ô nhiễm sẽ bao trùm cả thôn làng, cũng như ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mọi người. Thế là ông bắt đầu từ những việc như: Vận động bà con di dời chuồng trại ra phía sau nhà, thay cho thói quen buộc trâu bò tại gốc cây trước nhà; Huy động các hộ dân ủng hộ lắp đặt điện đường, trạm điện để có đủ nguồn điện sử dụng cũng như thuận tiện cho việc đi lại vào ban đêm; Tổ chức tuyên truyền cho bà con hiểu về hệ luỵ to lớn của ô nhiễm môi trường, rồi từ đó vận động bà con xây nhà vệ sinh, vì hầu hết các hộ dân đều không có nhà vệ sinh.

Nhận thấy người dân hầu như đều có ý thức chấp hành tốt, ông tiếp tục cho bà con đào hố rác sâu 3m trước mỗi hộ gia đình để rác được vứt và xử lý đúng quy định. Ông cho biết, trước đây chưa có chuồng trại, hố rác, đi dọc đường đâu đâu cũng là rác thải do người dân tiện đâu vứt đó và phân do trâu bò phóng uế bừa bãi, rất mất mỹ quan môi trường. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi bà con góp công sức đổ bê tông đường, trồng hàng rào hoa thay đổi diện mạo của làng.

Chuồng trại được di dời ra phía sau.

Khi chúng tôi hỏi về những khó khăn trong công tác vận động người dân thay đổi nếp sống, cách sinh hoạt để bảo vệ môi trường, ông cho biết, thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Đời sống của người dân nơi đây thuộc mức trung bình, một số hộ không đủ kinh phí nên việc xây dựng chuồng trại hay nhà vệ sinh là điều mà họ chưa nghĩ đến. Tuy nhiên, cán bộ xã và ông nhiều lần làm công tác tư tưởng và hỗ trợ sức lực để giúp họ xây dựng nhà vệ sinh riêng, ai đủ kinh phí thì xây kiên cố, không thì xây tạm.

Trao đổi với PV, ông Rơ Mah Binh (sinh năm 1945), già làng của làng Iắt cho biết, ông Kpuih Boong là một người có công với làng xã. Trong công tác vận động người dân thay đổi nếp sống, bảo vệ môi trường, ông đã hoàn thành rất tốt công việc của mình, tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Kpuih Boong quả thật là một người mà chính bản thân già làng cũng học hỏi được rất nhiều điều.

Ông Siu Hua (sinh năm 1970), người dân làng Iắt thì nói: “Nhờ Kpuih Boong mà dân chúng tôi đã có nhiều suy nghĩ tích cực hơn, chúng tôi biết bảo vệ môi trường, thực hiện di dời chuồng trại và xây nhà vệ sinh, không vứt rác bừa bãi như trước nữa. Từ đó mà đời sống cũng cải thiện nhiều theo thời gian, chúng tôi rất biết ơn”.

Tính đến nay, trên 107 hộ (gần 400 khẩu) thì 97 hộ đã có nhà vệ sinh, trong đó có 47 hộ xây gạch kiên cố và 50 hộ xây tạm bằng cách quây bạt, tôn. Hơn 50 hộ chăn nuôi đều có chuồng trại, nạn phóng uế bừa bãi hoàn toàn chấm dứt. Tất cả hộ dân đều có hố rác riêng, rác đầy sẽ tự xử lý đốt. Nước thải được người dân tự đào mương cho chảy xuống ruộng, tránh gây ô nhiễm.

Con đường hoa quanh làng.

Ông Cù Minh Thông - Chủ tịch UBND xã Ia Boòng, huyện Chư Prông cho biết: "Ông Kpuih Boong là một người có uy tín rất lớn đối với người dân ở làng Iắt nói riêng và xã nói chung. Bất kể việc ông làm đều được người dân hết sức hưởng ứng. Nhờ ông mà người dân khu vực này có ý thức cải thiện đời sống và giảm thiểu nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Nếu để nói về Kpuih Boong thì ông đích thị là một bí thư chi bộ rất có trách nhiệm, đáng ngưỡng mộ”.

Thời gian tới, ông Kpuih Boong sẽ cùng với cán bộ xã tiếp tục huy động bà con phấn đấu đạt tiêu chí môi trường, xây dựng thêm 141 m đường bê tông, trồng hơn 200 m hàng rào xanh bảo vệ môi trường, đồng thời duy trì công tác tuyên truyền về môi trường để đời sống người dân nơi đây ngày càng cải thiện hơn.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Bí thư chi bộ hết lòng bảo vệ môi trường tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Luật cờ Tướng không chỉ dừng ở bắt quân và đi quân. Khi thi đấu có thể xảy ra rất nhiều tình huống. Để có thể ứng phó với từng tình huống cụ thể, luật cờ quy định một số điều kiện cụ thể khác như sau:
Thông thạo về các bàn cờ và các quân cờ mới chỉ là kiến thức cơ bản. Để hiểu rõ hơn về cờ tướng và có thể bước chân và trận địa cờ Tướng bạn cần thông hiểu những luật chơi cơ bản sau: