Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Nghệ An: Dân mất đất canh tác, chính quyền “bất lực” giải quyết

LÊ THÀNH, 14:09 19/12/2018

Dù đã được nhà nước cấp đất rừng để bảo vệ và sản xuất nhưng các hộ dân xã Nghĩa Thọ (Huyện Nghĩa Đàn) đã bị chiếm dụng trái phép, tuy nhiên chính quyền sở tại vẫn chưa thế giải quyết dứt điểm.

Dân kêu cứu khi mất đất canh tác

Theo phản ánh của người dân xóm Cầu - xã Nghĩa Thọ, vào năm 1998, nhiều hộ dân ở thôn này được nhà nước cấp đất theo Nghị định 02/ CP để phục vụ sản xuất và bảo vệ rừng. Thế nhưng, sau đó trên số diện tích đất này đã bị các hộ gia đình ở xóm Hoa Minh Sơn và Quang Vinh (xã Nghĩa Hội) lấn chiếm và sử dụng trái phép.

Bà Nguyễn Thị Triển, trú tại xóm Cầu cho biết, năm 1998, gia đình bà được cấp hơn 7, 8 ha đất rừng tại lô 13, khoảnh 16 - Tiểu khu 253 thuộc rú Giang, xã Nghĩa Thọ nhưng sau đó đã bị 3 hộ dân xóm Hoa Minh Sơn (xã Nghĩa Hội) đưa máy múc vào san ủi lấn chiếm để trồng keo, bạch đàn. “Gia đình tôi được chính quyền cấp đất rừng để sản xuất và bảo vệ, nhưng hộ gia đình ở xã khác đã tự ý trồng cây lên đất diện tích đó. Sau nhiều lần gõ cửa cơ quan chức năng, đến nay chúng tôi vẫn chưa lấy lại được đất”, bà Triển bức xúc.

Bà Nguyển Thị Triển chỉ về diện tích đất lâm nghiệp được nhà nước cấp nay bị lấn chiếm trồng keo.

Cũng theo bà Triển, bà đã nhiều lần viết đơn phản ánh lên chính quyền địa phương, UBND xã Nghĩa Thọ cũng đã mời các bên liên quan lên làm việc. Trong các cuộc giải quyết này, các hộ dân lấn chiếm đất nói rằng đã canh tác lâu dài trước đó trên diện tích đất, nhưng không xuất trình được giấy tờ nào hợp pháp.

“Trong quá trình được cấp đất, tôi đã nhiều lần vào tiến hành bảo vệ sản xuất trên phần đất được nhà nước cấp, nhưng bị các hộ dân lấn chiếm ngăn cản và bị họ đe doạ sẽ chém. Chúng tôi mong chính quyền vào cuộc điều tra, làm sáng tỏ vấn đề để mang lại công bằng cho bà con nhân dân”, bà Triển nói trong bất lực.

Ngoài ra, theo tìm hiểu còn nhiều hộ dân khác tại xóm Cầu dù được cấp đất rừng sản xuất và bảo vệ rừng nhưng sau đó đã bị người khác chiếm dụng.

Xã “bất lực” không thể giải quyết

Theo tìm hiểu của phóng viên, để giải quyết sự việc, ban địa chính xã Nghĩa Thọ đã nhiều lần mời các hộ dân bị lấn chiếm và hộ gia đình lấn chiếm lên làm việc. Nhưng bên lấn chiếm đất đã không hợp tác, còn có những hành vi đe doạ và cản trở việc lấy lại đất của các hộ dân.

Biên bản của UBND xã Nghĩa Thọ về việc người dân xã Nghĩa Hội đưa máy múc vào san ủi lấn chiếm đất.

Trao đổi với PV Môi trường và Đô Thị Việt Nam điện tử vụ việc trên, ông Lê Ngọc Uyển, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thọ thừa nhận thời gian qua trên địa bàn xã có xảy ra tình trạng người dân bị lấn chiếm đất, gây bức xúc dư luận.

“Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng đất rừng bị lấn chiếm, chúng tôi đã mời những người có liên quan lên xã giải quyết. Tuy nhiên, phương án hoà giải bất thành nên xã sẽ hướng dẫn các hộ dân đó làm thủ tục kiến nghị lên toà án để giải quyết”, ông Uyển cho hay.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Dân mất đất canh tác, chính quyền “bất lực” giải quyết tại chuyên mục Đời sống - Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đời sống - Xã hội