Hà Nội, Thứ Hai Ngày 16/12/2019

Kon Tum: Khai mạc Tuần lễ văn hóa “Sắc thắm Pơ lang”

MỘNG THƯỜNG, 10:35 15/12/2018

Tối 14/12, với chủ đề “Sắc thắm Pơ lang”, Tuần lễ văn hóa, du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018 đã chính thức khởi động.

Tuần lễ văn hóa có sự góp mặt của hơn 700 nghệ nhân đến từ các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi và An Giang.

Đây là dịp để UBND tỉnh Kon Tum tôn vinh, quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà đến bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của khu vực nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng.

Văn nghệ đêm khai mạc.

Nhân dịp này, các nghệ nhân đến từ các tỉnh thuộc dãy Trường Sơn – Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức trong việc gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Những giai điệu nhịp nhàng được thể hiện bằng dàn nhạc cụ dân tộc đồng bào các dân tộc thiểu số.
Hình ảnh hoa Pơ lang được tái hiện ngay trên sân khấu.

Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018 được tổ chức trang trọng với quy mô gắn liền với sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, gắn với hoạt động quảng bá tiềm năng, thu hút phát triển của các tỉnh tham gia như Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, An Giang,…

Cùng ngày, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, triển lãm Di sản văn hoá và mỹ thuật với chủ đề “Mùa giữ rẫy” đã khai mạc, ấn tượng với cách trưng bày di sản văn hoá, trình diễn cây nêu truyền thống, giới thiệu nông cụ, tái hiện không gian mùa giữ rẫy của dân tộc Xơ Đăng.

Nhiều du khách đến tham quan các gian trưng bày.
Triển lãm các sản phẩm của đồng bào các dân tộc tại Kon Tum.

Bên cạnh Lễ khai mạc và hoạt động triển lãm Di sản văn hóa, các hoạt động diễn ra xuyên suốt trong Tuần lễ văn hóa – du lịch Kon Tum có thể kể đến như: Trình diễn trang phục truyền thống; Lễ hội đường phố; Liên hoan văn hóa ẩm thực; Triển lãm Di sản văn hóa, trình diễn cây Nêu truyền thống, trải nghiệm các trò chơi dân gian và tái hiện; triển lãm không gian mùa giữ rẫy; triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh Kon Tum; Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian; giới thiệu các sản phẩm du lịch địa phương,…

Tuần lễ văn hóa – du lịch Kon Tum sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 14 đến 17/12/2018) với sự tham gia của hơn 700 nghệ nhân các tỉnh, với nhiều hoạt động đa dạng, đậm màu sắc văn hóa các dân tộc. Cụ thể: tối ngày 14/12, từ 19h30 đến 22h00 tại quảng trường 16-3 (TP Kon Tum) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần văn hóa với chủ đề “Sắc thắm pơ lang”, nhiều tiết mục hấp dẫn như Huyền thoại Đắk Bla, Vòng tay bạn bè, Kon Tum ngày mới.

Nhịp chiêng rộn ràng khởi động Tuần lễ văn hóa.
Chế tác nhạc cụ của đồng bào Xê Đăng.

Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa” sẽ tạo không khí sôi động từ 15h00 đến 18h00 ngày 15/12, với các đoàn nghệ nhân mặc trang phục truyền thống đánh chiêng, múa dù, thổi khèn, múa roi, múa khiên, múa xoang, trình diễn trang phục thổ cẩm và áo dài Việt Nam,…

“Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian” được tổ chức trong vòng 4 ngày (từ ngày 14 – 17/12) với sự tham gia của 32 nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành: Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Ngãi, Quảng Nam v.v... tại nhà rông Kon K’lor, phường Thắng Lợi, TP Kon Tum.

Sự kiện hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn, thu hút du khách thập phương.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Khai mạc Tuần lễ văn hóa “Sắc thắm Pơ lang” tại chuyên mục Văn hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn hóa
Trải qua tuổi đời gần 100 năm, đồi trà Cầu Đất (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là niềm tự hào của người dân nơi này. Đồng thời, đây là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đặt chân đến “xứ sở sương mù”.
Tối ngày 7/12/2018, tại sân KTX Mễ Trì đã diễn ra chương trình "Vừng ơi mở cửa", gặp gỡ và giao lưu nghệ thuật của các thế hệ sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội.